UAE PHÊ CHUẨN THỎA THUẬN BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ NGOẠI GIAO VỚI ISRAEL

0
277
Lễ ký kết bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE, Bahrain tại Tòa Bạch Ốc. (Ảnh: AFP)

Ngày 19/10, Nội các Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã thông qua thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel, một văn bản pháp  lý đã được được Thủ tướng Israel Ben- jamin Netanyahu và Ngoại trưởng UAE  Sheikh Abdullah Bin Zayed Al Nahyan ký hôm 15/9 tại thủ đô Washington dưới  sự chủ trì của Tổng thống Hoa Kỳ Don- ald Trump.

Trong tuyên bố cùng ngày, nội các UAE  nhấn mạnh Thỏa thuận mang tên Abra- ham là “lộ trình hòa bình và ổn định”  đáp ứng những mong muốn của người dân trong khu vực, cũng như tăng cường nỗ lực vì sự thịnh vượng và tiến bộ, đặc biệt mở đường cho phát triển kinh tế, văn hóa và các mối quan hệ khác.

Trước đó, nội các Israel cũng đã thông qua thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE.

Trong tháng 9 vừa qua, UAE và Bahrain đã trở thành các nước Arab đầu tiên trong 1/4 thế kỷ ký thỏa thuận thiết lập quan hệ chính thức với Israel (sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký kết năm 1994).

Các thỏa thuận này nhận được sự ủng hộ của một số nước như Pháp, Đức, Oman

Theo thỏa thuận, Israel đình chỉ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây. Tuy nhiên, Israel đã nối lại kế hoạch xây dựng nhà định cư sau khi ký các thỏa thuận trên.

Trước đó, Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Israel, ông Alon Ushpiz và Ngoại trưởng Bahrain, ông Abdullatif bin Rashid Al-Zayani tối 18/10 đã ký 8 thỏa thuận song phương, trong đó có Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ ngoại giao, hòa bình và hữu nghị.

Các thỏa thuận này mở đường cho việc hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Israel và Bahrain, trong đó có thương mại, nông nghiệp và công nghệ.

Phía Israel cũng đã trao cho Bahrain văn kiện chính thức đề nghị mở Đại sứ quán tại Bahrain.

Hai bên cũng cam kết không có hành động thù địch với nhau và chống lại hành động thù địch từ bên thứ ba.

Thỏa thuận ngoại giao này về mặt pháp lý không phải là một hiệp ước, mà là một “thỏa thuận khung,” nhưng việc ký kết các văn bản đồng nghĩa với việc Israel và Bahrain đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phát biểu tại buổi họp báo sau lễ ký, Ngoại trưởng Bahrain al-Zayani đánh giá “thỏa thuận là một bước đi mang tính lịch sử,” đồng thời bày tỏ hy vọng về “hợp tác song phương hiệu quả trên mọi lĩnh vực” và hòa bình khu vực, trong đó có giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Cố vấn An ninh quốc gia Israel, ông Meir Ben-Shabbat nói rằng các thỏa thuận song phương là bước đi hòa bình đầu tiên giữa Israel và Bahrain.

Ngay trước khi lễ ký diễn ra, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng al-Zayani và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, người dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới thủ đô Manama tham dự lễ ký kết này.

Ông Netanyahu đã hoan nghênh thỏa thuận và gọi đây là một “bước tiến lớn” hướng tới hòa bình./.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here