TRUNG CỘNG ĐE DỌA TRUYỀN THÔNG ẤN ĐỘ SAU CUỘC PHỎNG VẤN BỘ TRƯỞNG ĐÀI LOAN

0
280
Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu trên kênh truyền hình Ấn Độ (Ảnh chụp màn hình)

Bắc Kinh lại một lần nữa muốn “dạy dỗ” truyền thông Ấn Độ nên và không nên nói gì về Đài Loan khi Đại sứ Trung Quốc tại New Delhi hôm 16/10 lên tiếng phản đối cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu trên một kênh truyền hình Ấn Độ.

Trước đó, hôm 15/10, trong chương trình phỏng vấn với Geeta Mohan, người dẫn chương trình “Thế giới ngày nay” trên kênh truyền hình ‘India Today’, ông Wu cho biết ông đánh giá cao báo chí Ấn Độ đã không nhượng bộ Trung Quốc. Ông cũng cám ơn công chúng Ấn Độ vì chương trình kỷ niệm ngày Quốc khánh Đài Loan được phát sóng vào tuần trước.

Ông Wu đã nhắc tới việc Đại sứ quán Trung Quốc hồi tuần trước cảnh báo Ấn Độ không được đề cập tới Đài Loan như một quốc gia hay giới thiệu bà Thái Anh Văn như một vị Tổng thống. Tuy nhiên, lời cảnh báo đã phản tác dụng khi các hãng tin Ấn Độ phớt lờ lời cảnh báo và vẫn đưa tin về Quốc khánh Đài Loan hôm 10/10, trong khi các quan chức Ấn Độ bày tỏ sự ủng hộ đối với nền tự do báo chí của New Delhi. Tuy nhiên, hôm thứ Sáu, Đại sứ quán Trung Quốc đã thêm dầu vào lửa khi lên tiếng chỉ trích cuộc phỏng vấn ông Wu của hãng tin  ‘India Today’ là “công khai ủng hộ Đài Loan độc lập,” người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc Ji Rong nói.

“Điều này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ và đã khiêu khích tới lằn ranh của Trung Quốc… Chúng tôi kêu gọi báo chí Ấn Độ liên quan có lập trường đúng đắn về các vấn đề lợi ích cốt lõi liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, triệt để tôn trọng nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, không cung cấp diễn đàn cho các lực lượng đòi độc lập của Đài Loan và tránh gửi những thông điệp sai lầm cho công chúng.”

Quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng đi xuống sau các vụ xung đột biên giới giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực Ladakh. Báo chí và người dân Ấn Độ dường như đã phát hiện ra họ trở thành một đồng minh không chính thức của Đài Loan, nơi đã từ lâu đương đầu với tình trạng áp chế quân sự từ Quân Đội Trung quốc (PLA).

Trong khi đó, các quan chức Đài Loan cũng nắm lấy cơ hội này để thúc đẩy mối quan hệ Đài Loan – Ấn Độ gần gũi hơn nữa, đồng thời gây sức ép với Bắc Kinh. Tổng thống Thái Anh Văn đã đăng ba đoạn tweet trong hai tuần qua chúc mừng cư dân mạng Ấn Độ và bày tỏ sự yêu thích đối với ẩm thực và văn hoá Ấn Độ.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, ông Wu nói Đài Loan, Ấn Độ, Nhật Bản và các nước tại biển Đông phải đối mặt với “sự bành trướng của Đảng Cộng sản Trung quốc độc tài.” Ông kêu gọi các nền dân chủ và các quốc gia chia sẻ các giá trị tương tự cùng nhau giải quyết vấn đề này và tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác.

Khi được hỏi liệu chính quyền Đài Loan có tìm kiếm sự công nhận ngoại giao chính thức từ chính phủ Ấn Độ hay không, ông Wu không trả lời trực tiếp. Thay vào đó ông nói Đài Loan mong muốn mạnh mẽ tiến tới những quan hệ gần gũi hơn với Ấn Độ, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và các chuỗi cung ứng.

Theo Taiwan News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here