Thái Lan: Biểu tình biến chuyển theo “phương pháp Hồng Kông”

0
281
Người biểu tình đòi Thủ tướng từ chức

Phong trào sinh viên và thanh niên Thái Lan đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Hôm 17/10/2020, khoảng 15.000 đến 20.000 người tiếp tục xuống đường ở Bangkok, yêu cầu chính phủ từ chức và cải tổ thể chế quân chủ. Họ đổi chiến lược để đối phó với lệnh cấm tụ tập và trấn áp của cảnh sát.

Theo RFI mô tả, “Các nhà tổ chức thông báo vào phút chót nhiều địa điểm biểu tình ở thành phố để phân tán lực lượng  cảnh sát. Không lâu sau, hàng chục ng- hìn thanh niên đã đổ về những địa điểm  đó, hưởng ứng lời kêu gọi trên các mạng xã hội.

Lấy cảm hứng từ phương pháp của người biểu tình Hồng Kông, thanh niên Thái Lan cũng thay đổi chiến lược: Người biểu tình được yêu cầu di chuyển suốt buổi chiều để tránh đụng độ với lực lượng cảnh sát, cũng như tránh để các nhà đấu tranh của phong trào bị bắt.

Một phụ nữ nói: “cảnh sát đã sử dụng vòi rồng bắn hóa chất gây ngứa vào chúng tôi, rồi sử dụng hơi cay. Còn chúng tôi, để tự vệ, chúng tôi không có vũ khí nào ngoài những chiếc ô, vì thế, chúng tôi phải thông minh hơn. Một chính phủ như vậy, sử dụng vũ lực nhắm vào người biểu tình không khí giới, chúng tôi còn có thể làm gì được ?”

Đường phố Bangkok vẫn rất căng thẳng. Khi màn đêm buông xuống, những chiếc mũ bảo hiểm, rồi khẩu trang và kính chống hơi cay được phân phát miễn phí cho đám đông để chuẩn bị đối phó với những vụ xô xát có thể xảy ra với cảnh sát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here