‘QUAY TRỞ LẠI CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI’: THÁI LAN ĐÌNH CHỈ CÁC HÃNG TRUYỀN THÔNG ĐƯA TIN VỀ BIỂU TÌNH

0
372
Biểu tình phản đối chính phủ vẫn rầm rộ ngày 18/10/2020 tại Bangkok. REUTERS -

Làn sóng biểu tình phản đối chính phủ ở Thái Lan tiếp tục nóng lên. Mới đây, cảnh sát trưởng Thái Lan đã ký lệnh yêu cầu đình chỉ 4 phương tiện truyền thông Thái Lan đưa tin và một Fanpage do nhóm phong trào sinh viên thành lập, hành vi này của phía cảnh sát bị chỉ trích là “quay trở lại thời kỳ chế độ độc tài”, theo RTI.

Từ tháng 7 đến nay, Thái Lan đã dấy lên làn sóng phong trào sinh viên khắp cả nước, chỉ riêng ngày 18/10 này đã có 9 cuộc biểu tình quy mô lớn trên đường phố Bangkok. Người dân kháng nghị yêu cầu giải tán Quốc hội, Thủ tướng Prayut Chan-ocha phải từ chức, và cải cách hoàng gia.

Khi nhóm người biểu tình bị cảnh sát chống bạo động sử dụng vòi rồng giải tán tại giao lộ Pathumwan ở khu vực trung tâm thành phố Bangkok hôm 16/10, các cuộc biểu tình tiếp tục nóng lên.

Vào ngày 17-18/10, nhiều người đã xuống đường và chiếm giữ giao lộ chính ở Bangkok, lớn tiếng yêu cầu Thủ tướng phải từ chức.

Trong làn sóng phong trào sinh viên này, truyền thông Thái Lan đã sử dụng Facebook và các kênh truyền thông xã hội khác để phát sóng trực tiếp.

Tờ Bangkok Post đưa tin, cảnh sát trưởng Suwat Jangyodsuk đã ký lệnh hôm 16/10, đến hôm 19/10 mệnh lệnh này đã được lan truyền rộng trên mạng. Lệnh này nói rõ trong tình trạng khẩn cấp, yêu cầu Ủy ban Phát thanh Truyền hình và Viễn thông Quốc gia (National Broadcasting and Telecommunications Commission) cùng Bộ Kinh tế và Xã hội Kỹ thuật số (Digital Economy and Soci- ety Ministry) cấm 4 hãng truyền thông  và 1 Fanpage đã đưa tin trực tiếp về cuộc biểu tình, vì những thông tin này trực tiếp có hại cho an ninh quốc gia.

4 hãng truyền thông của Thái Lan bao  gồm: Voice TV, Prachathai, The Re- porters và The Standard; 1 Fanpage  được lập bởi nhóm sinh viên biểu tình “Giới trẻ Tự Do” (Free Youth).

Ngày 18/10, Free Youth đã thông báo cho những người ủng hộ trên Facebook rằng trang Facebook của họ có thể bị sẽ đóng, kêu gọi những người ủng hộ tham gia Telegram để nhận thông tin mới nhất. Các hãng truyền thông Prachathai, The Reporters và The Standard đều đưa ra tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục làm hết chức trách của một kênh truyền thông, làm tốt công việc đưa tin.

Hashtag phổ biến nhất của người dùng Twitter Thái Lan sáng hôm 19/10 chính là hãy cứu các kênh truyền thông độc lập. Cựu Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Thirachai Phuvanatnaranubala trên Facebook cá nhân của mình đã chỉ trích động thái này là “quay trở lại chế độ độc tài”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here