BẮC KINH DỌA BẮT NGƯỜI MỸ Ở TRUNG QUỐC?

0
298
Một phụ nữ Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương đang đi qua trạm kiểm soát an ninh ở một khu phố

Chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo với Washington rằng, việc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố các học giả Trung Quốc có yếu tố quân sự sẽ khiến người dân Mỹ ở Trung Quốc có nguy cơ bị bắt giữ, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Tờ báo này dẫn lời một nhân sĩ giấu tên nói rằng các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra cảnh báo cho các quan chức chính phủ Mỹ thông qua nhiều kênh khác nhau.

Tờ Wall Street Journal tuyên bố rằng thông điệp của Trung Quốc là Hoa Kỳ nên chấm dứt việc truy tố các học giả Trung Quốc, nếu không người Mỹ ở Trung Quốc sẽ nhận thấy bản thân mình cũng đã vi phạm luật pháp Trung Quốc.

Reuters đã hỏi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về vấn đề này, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa đưa ra bình luận. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không trả lời các câu hỏi của Reuters

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo với người dân không nên đến Trung Quốc, chính quyền Trung Quốc có thể sẽ tùy tiện bắt giữ các công dân Mỹ và những người khác “để mặc cả với các chính phủ nước ngoài”.

Chính phủ Tổng thống Trump ngày càng chỉ trích hoạt động mạng lưới và gián điệp của Trung Quốc, đánh cắp công nghệ, kỹ thuật quân sự và các kỹ thuật độc đáo khác của Mỹ, nhằm đạt được chiến lược thay thế Mỹ trở thành cường quốc tài chính và quân sự hàng đầu thế giới. Bắc Kinh đã bác bỏ những cáo buộc này.

Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 7 cho biết FBI đã bắt giữ 3 công dân Trung Quốc vì họ bị tình nghi che giấu thân phận có mối liên hệ với quân đội ĐCSTQ khi xin thị thực vào Mỹ. Tháng trước, Mỹ cho biết, theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống, đã miễn trừ thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc và từ chối nhập cảnh vào Mỹ đối với các sinh viên và nhà nghiên cứu được cho là có tồn tại rủi ro an ninh.

Trong một diễn tiến mới nhất, hôm 19/10, Trung Quốc bác bỏ tin cho rằng các công dân nước ngoài đang bị đe dọa giam giữ tùy tiện, sau khi một tờ báo đưa tin rằng Bắc Kinh ra cảnh báo Washington rằng họ có thể bắt giữ người Mỹ ở Trung Quốc, theo Reuters.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here