TRUNG CỘNG BỌC HẬU BAO VÂY CỘNG SẢN VIỆT NAM

0
454
Quân cảng chiến lược Ream (Campuchia) do Mỹ xây bị phá dỡ

VI ANH

Tin Reuters dẫn nguồn từ nhà cầm quyền Hunsen hôm 4/10 cho biết Campuchia phá cơ sở hải quân do Mỹ đã xây dựng. Bộ Quốc Phòng Mỹ lo ngại cơ sở chỉ huy chiến thuật của Hải quân Campuchia do Mỹ tài trợ tại Ream đã bị phá dỡ và yêu cầu chính phủ Campuchia giải thích. Tòa nhà dài khoảng 30 mét từng là nơi chứa một số tàu tuần tra loại nhỏ.Văn phòng Thủ tướng Hun Sen tĩnh bơ trả

lời trên Twitter: “Campuchia đã san bằng cơ sở do Mỹ xây dựng tại Căn cứ Hải quân Ream, vì tòa nhà này cần được ‘cải tạo’.”

Hãng tin Nikkei Asia của Nhựt dẫn lời một quan chức hải quân cao cấp của Campuchia cho biết TC đang giúp đỡ việc mở rộng cảng Ream, nhưng ông Chhum Socheat nói Trung Quốc không trợ giúp việc này.

Chính phủ Campuchia đã nhiều lần bác bỏ các thông tin cho rằng TC đã đạt được một thỏa thuận bí mật với Campuchia để cho phép nước này bố trí lực lượng tại căn cứ, đồng thời nói rằng việc tổ chức các lực lượng nước ngoài sẽ trái với hiến pháp của Campuchia.

Campuchia vốn là một trong những đồng minh thân cận nhất của TC ở Đông Nam Á và đã nhận được hàng tỷ đôla viện trợ của TC cũng như sự hậu thuẫn chính trị cho ông Hun Sen trước sự chỉ trích của Tâyphương.

Nhiều nhà phân tích tin rằng quyền đặt căn cứ tại Campuchia sẽ nới rộng tầm chiến lược quân sự của TC một cách đáng kể, và nghiêng cán cân quyền lực ở khu vực theo cách sẽ làm áp lực lên các nước liền kề trong ASEAN vốn có các mối quan ngại an ninh đứng về phía Mỹ nhiều hơn.

TC là nhà đầu tư lớn nhất và là đối tác chính trị thân thiết nhất của Campuchia. Sự hậu thuẫn của TC tạo điều kiện cho Campuchia bất chấp những quan ngại của các nước phương Tây về thành tích nhân quyền và những quyền chính trị tồi tệ của nước này. Đổi lại, Phnom Penh thường ủng hộ lập trường địa chính trị của Bắc Kinh tại các diễn đàn quốc tế về những vấn đề như tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của TC tại Biển Đông.

Việc ThT Hun Sen cho phá bỏ căn cứ của Mỹ xây để cho TC làm căn cứ lớn hơn, không có gì mới lạ, chỉ là một chuyện nhỏ. Đó là chiến lược của TC đã thực hiện một chuỗi căn cứ bao vây VNCS trong gọng kềm TC từ lâu rồi.

Ngoài biển, phía Bắc CSVN TC bao vây CSVN bằng lập căn cứ Hải Nam của TC, hàng không mẫu hạm và tàu lặn TC có thể ra vào, tiếp liệu, ngưng nghỉ nhiều chiếc một lượt.

Còn ở phía NamCSVN, TC đã lấy gần hết quần đảo Hoàng sa và Trường sa. TC lấy Hoàng sa lập thành huyện Tam Sa trực thuộc tỉnh Hải Nam. Còn Trương sa gần đây TC bối lắp thành thành Vạn lý Trường Thanh Bằng Cát và hàng không mẫu hạm không thế đánh chìm, có đường bay dài 3.100 mmọi phi cơ chiến đấu phản lực có thể lên xuống dễ dàng. TC còn điều trọng pháo ra đặt các cơ sở của VN trong tằm sát hại của pháo binh. Tờ Hoàn Cầu Thới báo của TC có lần hăm CSVN, từ Trường sa TC chỉ cần hai tiếng đồng hồ là có thế tấn công Saigon thủ đô kinh tế, đầu mối vựa lúa của VN.

Còn Biển Đông của Việt Nam, TC đã không chế 90% bằng bản đồ hình lưởi bò. Tất cả biển đảo này của VN, TC đã chiếm đóng và tuyên bố thuộc chủ quyền bất khả tranh cải của TQ. TC còn lấy tổ tiên ra làm bằng chứng. Chính Ông Vương Nghị Bộ trưởng Ngoại giao TC phát biểu trước các học giả và cựu cán bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng, nếu chính quyền Trung Quốc không giữ các đảo Nam Sa, Tây Sa mà Việt Nam gọi là Hoàng Sa và Trường Sa thì khó có thể nhìn mặt tổ tiên được.

Còn trong đất liền, ngoài Bắc dọc theo biên giới VN với Trung Quốc, TC hợp đồng mướn đất dài hạn của các Ủy Ban và Tỉnh của Đảng CSVN giáp giới với TC để làm đồn điền. Nơi đây TC lập khu vực riêng như thôn xóm Tàu, tất cả từ công nhân, máy móc, cho đến cái bàn cầu vệ sinh cũng made in China, đem từ bên Tàu qua xài. TC tổ chức công trường như như một quốc gia trong một quốc gia.

Còn phía Tây, TC bao vây VN bằng các đánh bạt ảnh hưởng của CSVN ra khỏi Miên và Lào mà CS Bắc Việt và CSVN đã xây dựng từ thời Chiến Tranh VN. TC dùng chiến lược “ phóng tài hoá thu nhân tâm”, dùng viện trợ, họp đồng kinh tế để tạo thế lực chánh trị trên chánh phủ của hai nước nhỏ này trên bán đảo Đông Dương. Quan trọng nhứt là TC bỏ vốn đầu tư xây cất và sữ dụng dài hạn cả mây chục đập thủy điện tại Lào và Miên là hai nước giáp giới của VN trên bán đảo Đông Dương.

Đó là chiến thuật một mủi tên giết hai con chim VN: đánh bật VN ra khỏi Miên, Lào và làm Đồng Bằng Sông Cữu Long, vựa lúa của cả nước cạn nước ngọt, bị nhiễm nước mặn hay lừng phèn, dưới sông hết cá làm cho nguồn sống của người Việt là cơm với cá và rau kiệt quệ. Làm cho VN nước xuất cảng gạo nhứt nhì thế giới nhờ Đồng Bằng Sông Cữu Long trở thành, biến vựa lúc của cả nước thành đồng khô có cháy.

Chẳng những thế, theo tin AP mới đây TC còn hậu thuẫn thế bao vây VN trên đất liền bằng cách cấm chốt ngay trên vương quốc Thái Lan bằng việc thành lập một khu chế xuất hoàn toàn của TC trị giá một tỷ rưởi Đô la để từ đó có thế xuất cảng hàng hoá made in China mà không bị thuế suất cao của các nước ngoài WTO.

Và mới đây khi Mỹ phản đối TC quân sự hoá Biển Đông và Trường sa, vi phạm tự do hàng hải và hàng không, thì TC sai Thủ Tướng Miên xúi dân gây sự với VN, tạo xung đột ở biên giới tỉnh Tân An và Svay Riêng. Chuyện chẳng có gì mà Thủ Tương Hun Sen của Miên la làng lên Liên hiệp Quốc và xin mượn bản đồ của LHQ để khiếu kiện VN.

Thế bao vây gọng kềm này của TC nếu còn CSVN thì VN khó mà gở. Một, ngoài biển phía đông Mỹ có can dự vào, nhưng chỉ tranh đấu cho tư do hàng hải quốc tế, chớ không trực tiếp đá động gì đến chủ quyền hải đảo và Biển Đông của VN mà TC dã chiếm cứ.

TC luôn ở thế tấn công, không lùi bước, khi lùi một bước là để tiến hai bước. Hiện trạng Biển Đông có lợi cho TC. Thời gian cũng có lợi cho TC.

Thế TC bao vây VN trên đất, trên biển này, CSVN khó gở vì siêu cường Tây Phương chưa đủ tin CSVN, còn TC thì lợi dụng chiêu bài “ đồng chí CS” êm đềm lấn đất, chiếm biển của VN./.(VA)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here