THÁI LAN : HÀNG CHỤC NGÀN NGƯỜI BIỂU TÌNH ĐÒI ÔNG PRAYOUT CHAN OCHA TỪ CHỨC THỦ TƯỚNG, ÔNG OCHA NÓI …KHÔNG !

0
324
Phong trào biểu tình dâng cao ở Thái Lan từ tháng 7 yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, cải cách chế độ quân chủ. (Ảnh: Getty Images)

Đúng vào lúc tình trạng khẩn cấp do chính phủ Thái Lan ban hành có hiệu lực hôm 15/10/2020 có khoảng 10.000 người tập hợp tại thủ đô Bangkok. Phong trào chống đối tiếp tục đòi thủ tướng Prayout Chan Ocha từ chức và cải tổ chế độ quân chủ. Hai người biểu tình bị câu lưu vì tội danh « bạo hành nhắm vào hoàng hậu » Thái Lan khi đoàn xe của bà đi qua. Với tội danh này hai nghi can có thể lãnh án chung thân.

Theo RFI mô tả, « Họ đến đây để thách thức chính quyền đương nhiệm. Tối qua, hàng ngàn người biểu tình tập hợp để nói với chính phủ rằng họ không sợ tình trạng khẩn cấp được ban hành tại thủ đô Thái Lan. Tình trạng khẩn cấp cấm mọi cuộc tụ tập trên 5 người và cấm phát tán những thông tin liên quan đến các cuộc biểu tình.

Đoàn người tập hợp trong lúc mà hầu hết các lãnh đạo của phong trào phản kháng đã bị cảnh sát câu lưu từ sáng ngày hôm qua. Mọi người lo lắng nhưng cương quyết đấu tranh đòi thay đổi chính phủ, đòi một bản Hiến Pháp mới và điều mà tới nay chưa một ai dám làm đó là đòi cải tổ chế độ quân chủ. Những người biểu tình còn trẻ, thậm chí là rất trẻ. Có nhiều học sinh trung học hãy còn trong các bộ đồng phục nhà trường. Trong số này có Tian, 16 tuổi. Cậu ta nói «Chính phủ không hề lắng nghe nguyện vọng của người dân. Họ coi khinh chúng tôi. Không thể tiếp tục chấp nhận điều đó. Nhà vua cũng vậy, ông lấy tiền của dân để sống sa hoa ở Đức, trong lúc mà kinh tế nước nhà suy sụp. Một ông vua sống ở hải ngoại và vẫn xài tiền thuế của dân nghĩa là thế nào ? Chúng tôi không thể tiếp tục chấp nhận chuyện đó nữa và đây là thông điệp chúng tôi muốn gửi tới chính phủ».

Cho đến lúc này, chính quyền Thái Lan chưa sử dụng đến vũ lực, tuy nhiên cuộc biểu tình chống chế độ quân chủ bị cho là bất hợp pháp và phong trào phản kháng này đụng phải một bộ phận dân chúng cực kỳ bảo hoàng. Thế nhưng các sinh viên Thái Lan không có ý định buông xuôi. Họ tiếp tục kêu gọi tập hợp vào tối nay tại một trong những khu vực sầm uất nhất của thủ đô Bangkok ».

Trong một diễn tiến mới nhất, Reuters đưa tin, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố hôm thứ Sáu (16/10) rằng ông sẽ không từ chức. Sau cuộc họp nội các khẩn cấp, ông Prayuth nói với các phóng viên rằng luật sẽ được sử dụng để chống lại những người vi phạm lệnh cấm tụ tập với mục đích chính trị.

“Tôi sẽ không nghỉ việc”, ông nói. “Chính phủ phải sử dụng sắc lệnh khẩn cấp. Chúng tôi phải tiếp tục vì tình hình trở nên bạo lực…Lệnh sẽ có hiệu lực trong 30 ngày, hoặc ít hơn nếu tình hình dịu đi”.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here