NGOAI TRƯỞNG MIKE POMPEO: TẤT CẢ CÁC VIỆN KHỔNG TỬ TẠI MỸ PHẢI ĐÓNG CỬA TRƯỚC CUỐI NĂM 2020

0
397
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngày 15/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc phỏng vấn với các kênh truyền thông, bao gồm chương trình phát sóng của tiểu bang Florida “Good Morning Orlando” và chương trình phát sóng của tiểu bang Indiana “The Morning News“, ông đều đề cập đến vấn đề tiềm ẩn của Viện Khổng Tử bên trong các khu học xá ở Hoa Kỳ.

Ông Pompeo tuyên bố rằng Viện Khổng Tử giả vờ được thành lập để trao đổi văn hóa và dạy tiếng Trung Quốc, nhưng ở đằng sau nó lại là một phần trong cuộc chiến mở rộng sức ảnh hưởng của Bắc Kinh. Thông qua những học viện này, ĐCSTQ đang cố gắng bành trướng ảnh hưởng toàn cầu của mình đối với các trường học ở Mỹ, các học viện này thậm chí còn có thể tồn tại trong các lớp học của trẻ em, đây là điều không thể chấp nhận được.

Ông Pompeo nói: “Chúng tôi yêu cầu tất cả các trường phải đóng cửa học viện Khổng Tử của họ trước cuối năm nay, không chỉ ở các trường cao đẳng và đại học, mà còn các trường ở tất cả các cấp từ trung học và mẫu giáo đến lớp 12 (K-12)”.

Ông nhấn mạnh rằng Viện Khổng Tử là một tổ chức tuyên truyền nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, và nó không nên tồn tại trong các cơ sở giáo dục của Mỹ.

Ngoài ra, ông Pompeo đặc biệt nhấn mạnh rằng đối với những người đã có visa Mỹ, nhưng lại thay mặt ĐCSTQ tham gia vào các hoạt động của Viện Khổng Tử tại đây, Hoa Kỳ cũng muốn đảm bảo rằng họ sẽ không thể đặt chân vào các lớp học của người dân Mỹ thêm nữa.

So với các bài phát biểu trước đó, thái độ của Ngoại trưởng Mỹ đối với vấn đề Viện Khổng Tử vào ngày 15/10 rõ ràng đã cứng rắn hơn rất nhiều. Khi được kênh Fox Business Network phỏng vấn hồi tháng 9, ông chỉ nói rằng ông mong muốn đóng cửa tất cả Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ vào cuối năm nay và bày tỏ sự lạc quan về mục tiêu này.

Khi ông Pompeo và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos cùng gửi một lá thư tới các cơ sở giáo dục đại học của Hoa Kỳ vào ngày 9/10, ông cũng chỉ ra rằng mặc dù Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ tiếp quản Trung tâm Viện Khổng Tử Hoa Kỳ (Confucius Institute U.S. Center) tại Hoa Kỳ vào tháng 8, và liệt nó vào “cơ quan đại diện nước ngoài” (foreign missions), nhưng không thể bắt buộc các trường phải thực hiện bất kỳ hành động nào. Tuy nhiên, hai vị quan chức trong chính quyền Trump đã yêu cầu Ban giám hiệu và thành viên của mỗi trường phải xem xét kỹ lưỡng các hoạt động của Viện Khổng Tử trong khuôn viên trường có ẩn giấu mục đích chính trị của ĐCSTQ, đồng thời xem xét và đánh giá xem việc duy trì các Viện Khổng Tử có giúp duy trì sự an toàn cá nhân, tự do học thuật và minh bạch thông tin của học sinh, sinh viên hay không.

Về việc liệu ông Pompeo có đưa ra yêu cầu chính thức đối với tất cả các cấp trường học ở Hoa Kỳ về việc đóng cửa các Viện Khổng Tử hay không và liệu có hậu quả gì nếu các trường không làm như vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra câu trả lời khi được hỏi.

Vu Duong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here