IMF: CHẮC CHẮN LÀ MỸ SẼ TUNG RA GÓI KÍCH THÍCH TÀI KHÓA

0
287
Bà Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nói với CNBC rằng bà chắc chắn Mỹ sẽ triển khai gói kích thích kinh tế mới và nhờ đó sẽ xua tan “mây mù” đang bao phủ kinh tế toàn cầu.

Sếp IMF kỳ vọng gói kích thích Mỹ sẽ mang lại tác động tích cực khi được tung ra, đồng thời nói thêm nếu Washington triển khai gói kích thích sớm hơn thì “sẽ làm gia tăng sự chắc chắn cho nền kinh tế toàn cầu và sự chắc chắn là điều chúng ta cần trong cuộc khủng hoảng này”.

Trong bàn tròn thảo luận giữa IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) vào hôm 15/10, bà Georgieva ngồi cùng với Chủ tịch NHTW châu Âu Christine Lagarde, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati và Ngozi Okonjo-Iweala – Chủ tịch HĐQT của Liên minh Vắc-xin GAVI.

Bà Georgieva cho biết chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cùng với chính sách tài khóa của Chính phủ đang là “hai đòn bẩy” chi phối nền kinh tế Mỹ và tốt nhất là Mỹ nên phối hợp cả hai chính sách này.

Trong tháng 3/2020, Fed hạ lãi suất xuống gần 0% và tung ra chương trình nới lỏng định lượng 700 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ. Cùng với đó là gói kích thích tài khóa 2 ngàn tỷ USD từ Chính phủ. Tuy nhiên, gói kích thích tài khóa thứ hai khó mà được thông qua trước cuộc bầu cử ngày 03/11.

Cuộc đàm phán giữa Tòa Bạch Ốc và Đảng Dân chủ đã chững lại vì những bất đồng về quy mô của gói kích thích kinh tế Mỹ. Trước đó trong ngày 15/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa sẽ mang lại một thỏa thuận cho nền kinh tế Mỹ, nhưng các yếu tố chính trị đang cản trở quá trình này. Ông cho biết Đảng Dân chủ vẫn theo cách tiếp cận “được ăn cả, ngã về không”.

Ông Trump cho biết sẽ nâng đề xuất kích thích vượt ngưỡng hiện tại là 1.8 ngàn tỷ USD, trong khi Hạ viện dưới sự kiểm soát của Đảng Dân chủ đã thông qua gói kích thích 2.2 ngàn tỷ USD.

Ngày 15/10, bà Georgieva nói thêm “cuộc khủng hoảng này sẽ còn kéo dài”, vì vậy cần có sự hỗ trợ từ chính sách tài khóa. “Ơn trời, Mỹ vẫn còn khả năng cung cấp gói kích thích tài khóa”, bà nói.

Gói kích thích này không chỉ cần thiết cho một vài tháng tới mà còn trong tương lai. “Vì vậy, hãy chờ xem gói kích thích này sẽ được tung ra nhanh đến mức nào, nhưng tôi tin chắc rằng gói kích thích sẽ được tung ra vì điều này là cần thiết cho nền kinh tế”, bà nói.

Theo CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here