Xu hướng bầu cử của 50 tiểu bang trên đất Mỹ

0
221

Các tiểu bang chiến trường hay tiểu bang dao động được cho là những thành lũy mà cả Trump và Biden đều phải cố gắng giành ủng hộ nếu muốn đắc cử năm nay. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 được dự đoán chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất trong nhiều thập kỷ dù nó diễn ra giữa lúc nước này đang đối mặt nhiều hỗn loạn vì đại dịch Covid-19, tranh cãi liên quan đến việc bỏ phiếu qua thư hay việc đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao mới.

Bản đồ bầu cử đang dao động chưa từng thấy với các tiểu bang từng ủng hộ phe Dân chủ như Minnesota, đang bị cạnh tranh dữ dội bởi đảng Cộng hòa và các tiểu bang từng ủng hộ đảng Cộng hòa như Georgia, đang được đảng Dân chủ tập trung thu hút.

Đảng Cộng hòa có xu hướng truyền thống, xoay quanh việc gìn giữ và duy trì các giá trị truyền thống. Họ ủng hộ nền kinh tế thị trường tự do, hạn chế tối thiểu sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế, muốn duy mức thuế thấp, thắt chặt nhập cư bất hợp pháp, ủng hộ quyền được sống của thai nhi và chống nạo phá thai, chống hôn nhân đồng tính, chống kiểm soát súng. Màu đặc trưng đại diện của đảng Cộng hòa là đỏ.

Đảng Dân chủ trong khi đó có chủ trương loại bỏ các ràng buộc về giá trị truyền thống lâu đời, thúc đẩy tự do cá nhân. Họ muốn chính phủ can thiệp vào nền kinh tế, chủ trương đánh thuế cao với những người có thu nhập cao, cũng như thúc đẩy phúc lợi xã hội. Đảng Dân chủ còn ủng hộ hôn nhân đồng tính, ủng hộ nạo phá thai, muốn thắt chặt sở hữu súng, duy trì chính sách nhập cư cởi mở. Màu đặc trưng đại diện của đảng là xanh lam.

Những tiểu bang ủng hộ vững chắc cho đảng nào thường đề cao các giá trị mà đảng đó theo đuổi và ít có khả năng thay đổi. Nhưng hiện tại, theo thống kê của Washington Post, số lượng các tiểu bang dao động, tức tiểu bang chưa nghiêng hẳn về bên nào, đang tăng nhanh kể từ đầu năm và chúng đều có khả năng cao quyết định cục diện đường đua vào Nhà Trắng.

Các tiểu bang ủng hộ và nghiêng về đảng Cộng hòa

Alabama (9 phiếu đại cử tri)

Như hầu hết các tiểu bang miền nam, Alabama từng là thành trì của đảng Dân chủ từ thời kỳ Tái thiết đến những năm 1950. Họ từ bỏ đảng Dân chủ và chuyển sang ủng hộ đảng Cộng hòa từ những năm 1960.

Alaska (3 phiếu)

Phe Cộng hòa dễ dàng giành chiến thắng ở Alaska trong mọi cuộc bầu cử từ năm 1968. Quy mô của tiểu bang này cùng vị trí địa lý tương đối tách biệt và việc họ chỉ nắm ba phiếu đại cử tri khiến hoạt động vận động tranh cử ở đây không quá sôi nổi, kể cả trước đại dịch.

Arkansas (6 phiếu)

Chỉ trong vòng vài năm, Arkansas đã chuyển từ một tiểu bang do đảng Dân chủ ôn hòa điều hành sang một trong những căn cứ an toàn nhất cho đảng Cộng hòa ở miền nam. Ngoài vùng Mississippi Delta và Little Rock, phe Dân chủ đang để thua ở tất cả các khu vực khác thuộc tiểu bang này.

Arizona (11 phiếu)

Là một trong những trung tâm của đảng Cộng hòa hiện đại, Arizona hiện vẫn kiên quyết nằm ngoài tầm với của các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ trong thế kỷ này. Họ đạt  được trung bình 44% đến 45% phiếu bầu.

Idaho (4 phiếu)

Đảng Cộng hòa chưa bao giờ phải lo lắng về việc giành 4 phiếu đại cử tri tại Idaho. Năm 2016, ọ giành chiến thắng với cách biệt lên tới gần 32 %.

Indiana (11 phiếu)

Barack Obama giành chiến thắng tại Indiana năm 2008 nhưng những cử tri Dân chủ bảo thủ ở tiểu bang này đang chuyển hướng với tốc độ chóng mặt về phía đảng Cộng hòa, khiến nó trở thành tiểu bang gần như ngoài tầm với đối với đảng của Biden.

Kentucky (8 phiếu)

Kể từ những năm 1950, Kentucky đã trở thành lô cốt đáng tin cậy của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, Kentucky đã bầu cho hai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ là Jimmy Carter vào năm 1976 và Bill Clinton lần lượt vào hai năm 1992 và 1996. Năm 2016, Donald Trump đánh bại Hillary Clinton tại Kentucky với tỷ lệ 63% so với 33%.

Kansas (6 phiếu)

Tổng thống Trump đã giành chiến thắng dễ dàng tại Kansas trong cuộc bầu cử năm 2016 nhưng tỷ lệ phiếu bầu 56% của ông lại là mức thấp nhất trong số các ứng viên đảng Cộng hòa hơn hai thập kỷ qua.

Louisiana (8 phiếu)

Như nhiều tiểu bang miền nam khác, Louisiana từng bầu cho đảng Dân chủ từ thời kỳ Tái thiết cho tới Thế chiến II. Ngày nay, Louisiana được coi là căn cứ vững chắc cho đảng Cộng hòa. Năm 2016, Trump giành chiến thắng trước Hillary Clinton tại Louisiana với cách biệt gần 20 %.

Mississippi (6 phiếu) Từ năm 1972 đến nay, Mississippi đều bầu cho đảng Cộng hòa, ngoại trừ năm 1976, khi họ ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Jimmy Carter. Không giống với các tiểu bang miền nam khác, tốc độ tăng trưởng dân số của Mississippi không quá nhanh.

Missouri (6 phiếu)

Missouri là một căn cứ vững chắc cho đảng Cộng hòa. Năm 2008, Barack Obama để thua John McCain tại đây với cách biệt chỉ 0.1 %, tương đương 3.900 phiếu bầu trong tổng số 2,93 triệu lá phiếu được bỏ.

Montana (3 phiếu)

Montana trong các cuộc bầu cử tổng thống gần đây đều nghiêng hẳn về phe Cộng hòa và chỉ bầu cho đảng Dân chủ hai lần kể từ năm 1952. Trước đó, Montana 5 lần liên tiếp bầu cho ứng viên đảng Dân chủ, 4 lần cho Franklin Roosevelt và sau đó là Harry Truman.

Nebraska (5 phiếu)

Nebraska là tiểu bang ủng hộ mạnh mẽ cho đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử tổng thống. Lần gần đây nhất họ bầu cho đảng Dân chủ là vào năm 1964. Tuy nhiên, Nebraska, giống như Maine, không áp dụng phương pháp “kẻ thắng giành tất” đối với phiếu bầu đại cử tri.

North Dakota (3 phiếu)

North Dakota là một căn cứ vững chãi đối với đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử tổng thống. Năm 2016, Trump giành thắng lợi trước Clinton tại đây nhờ 63% phiếu bầu so với 26%.

Oklahoma (7 phiếu)

Từ năm 1948, Oklahoma đều không bầu cho đảng Dân chủ, ngoại trừ năm 1964 với phiếu bầu danh cho Lyndon Johnson. Năm 2016, Trump giành chiến thắng trước Clinton, tỷ lệ phiếu bầu là 65% so với 29%, đánh dấu lần thứ 4 liên tiếp một ứng viên Cộng hòa thắng lợi tại tiểu bang này với cách biệt trên 30 %.

South Dakota (3 phiếu)

South Dakota là thành trì vững chắc của đảng Cộng hòa. Họ mới chỉ bầu cho đảng Dân chủ 4 lần và lần gần đây nhất là vào năm 1964 khi Lyndon Johnson giành chiến thắng áp đảo trước Barry Goldwater. Năm 2016, Trump vượt qua Clinton tại South Dokata với 30 %.

South Carolina (9 phiếu)

South Carolina hầu như chỉ bầu cho đảng Dân chủ từ thời kỳ Tái thiết tới những năm đầu 1960, trước khi chuyển sang ủng hộ đảng Cộng hòa nhằm phản ứng với luật dân quyền.

Tennessee (11 phiếu)

Như nhiều tiểu bang miền nam khác, Tennessee bầu chủ yếu cho đảng Dân chủ từ thời kỳ Tái thiết tới sau Thế chiến II. Nhưng từ những năm 1950 đến nay, đảng Cộng hòa thường giành chiến thắng tại đây, dù có một số ngoại lê mà gần nhất là chiến thắng của Bill Clinton vào năm 1992 và 1996.

West Virginia (5 phiếu)

Kể từ sau năm 1996, West Virginia đã trở thành căn cứ của đảng Cộng hòa khi đảng này liên tục giành thắng lợi tại đây kể từ năm 2000 đến 2016 với cách biệt ngày một nới rộng qua từng cuộc bầu cử.

Texas (38 phiếu)

Từ năm 1980, Texas đều đứng về phía đảng Cộng hòa, biến họ thành một tiểu bang đỏ đáng tin cậy. Năm 2016, Trump đánh bại Clinton tại đây với 9 % chênh lệch.

Utah (6 phiếu)

Utah bầu cho tổng thống đảng Dân chủ Franklin Roosevelt 4 lần (từ 1932 đến 1944) và bỏ phiếu cho cả người kế nhiệm ông là Harry S. Truman vào năm 1948. Ngoài giai đoạn trên, tiểu bang này chỉ bầu cho đảng Dân chủ hai lần, lần gần nhất là vào năm 1964 khi Lyndon Johnson giành chiến thắng áp đảo trước Barry Goldwater.

Wyoming (3 phiếu)

Như hầu hết các tiểu bang ở khu vực vùng núi phía tây, Wyoming hiện là thành lũy vững chắc của đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử tổng thống. Họ mới chỉ bầu cho đảng Dân chủ một lần từ năm 1952. Năm 2016, Trump đánh bại Clinton với cách biệt 46 %.

Các tiểu bang ủng hộ và nghiêng về đảng Dân chủ

California (55 phiếu)

Trump bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống bằng cáo buộc rằng người dân California đã bỏ hàng triệu lá phiếu không hợp lệ chống lại ông và mối quan hệ giữa California và Tổng thống Mỹ xấu đi từ đây. Mặt khác, với dân số Latinh không ngừng tăng lên, tiểu bang California giờ đây trở thành căn cứ vững chắc của đảng Dân chủ.

Connecticut (7 phiếu)

Connecticut từng có giai đoạn chủ yếu chỉ bầu cho đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, trong 7 cuộc bầu cử gần đấy nhất, họ đều đứng về phía đảng Dân chủ. Năm 2016, Clinton đánh bại Trump với khoảng cách 13,5 %.

Colorado (9 phiếu)

Sự mở rộng đều đặn của Denver và các vùng ngoại ô của nó đã biến Colorado từ một tiểu bang đỏ trở thành tím (dao động) rồi chuyển thành tiểu bang xanh lam (ủng hộ phe Dân chủ).

Delaware (3 phiếu)

Khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden lần đầu được bầu vào nghế thượng nghị sĩ tiểu bang Delaware, tổng thống đảng Cộng hòa Richard Nixon đã giành chiến thắng tại tiểu bang này với cách biệt 21 điểm.

Hawaii (4 phiếu)

16 năm trước, phe Cộng hòa chiếm ưu thế rất lớn tại Hawaii. Nhưng từ đó đến nay, chưa có ứng viên đảng Cộng hòa nào giành được 30% số phiếu bầu tại đây và thắng lợi luôn nghiêng về phe Dân chủ.

Illinois (20 phiếu)

Biden sẽ là ứng viên đảng Dân chủ đầu tiên kể từ năm 2004 không có mối liên hệ cá nhân nào với Illinois, song giành thắng lợi tại tiểu bang này không phải điều quá khó khăn đối với ông.

Maryland (10 phiếu)

Maryland chủ yếu là một tiểu bang xanh lam kể từ thời điểm các đảng phái chính trị được thành lập tại Mỹ (trong khoảng thời gian diễn ra Nội chiến).

Massachusetts (11 phiếu)

tiểu bang là căn cứ vững chắc cho đảng Dân chủ từ năm 1928, nhưng từng bầu cho đảng Cộng hòa 4 lần kể từ đó đến nay, hai lần cho tổng thống Dwight Eisenhower và hai lần cho tổng thống Ronald Reagan.

New Jersey (14 phiếu)

14 phiếu đại cử tri biến New Jersey thành một phần thưởng lớn. tiểu bang này được đánh giá là có xu hướng nghiêng về phe Dân chủ khi họ đã bỏ phiếu cho ứng viên Dân chủ trong 7 cuộc bầu cử gần đây nhất. Năm 2016, Clinton giành thắng lợi trước Trump với tỷ lệ phiếu bầu 55% so với 41%.

New Mexico (5 phiếu)

New Mexico tiếp tục được coi là một tiểu bang nghiêng hẳn về phe Dân chủ. Đảng Dân chủ đã giành thắng lợi 6 trên 7 cuộc bầu cử gần đây tại tiểu bang này. Sự gia tăng ủng hộ dành cho đảng Dân chủ bắt nguồn từ nhóm cử tri gốc Latinh. Năm 2016 chứng kiến thắng lợi của Clinton trước Trump với cách biệt khoảng 8 %.

New York (29 phiếu)

New York chủ yếu là một tiểu bang xanh lam kể từ sau cuộc Đại Suy thoái, chỉ bầu một lần cho ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa là Thomas E.

Dewey vào năm 1948. Năm 2016, Clinton giành thắng lợi dễ dàng trước Trump với 22% cách biệt tại tiểu bang này.

Oregon (7 phiếu)

Từ năm 1988, Oregon bắt đầu bầu cho đảng Dân chủ và không thay đổi kể từ đó đến nay. Năm 2016, Clinton đánh bại Trump với 11 % chênh lệch.

Rhode Island (4 phiếu)

Rhode Island là một thành lũy vững chắc của đảng Dân chủ từ năm 1928. Họ mới chỉ bầu cho đảng Cộng hòa 4 lần, hai lần cho Eisenhower vào năm 1952 và 1956, một lần cho Nixon năm 1972 và một lần cho Reagan năm 1984. Năm 2016, Clinton đánh bại Trump với chênh lệch 15,5 % phiếu bầu phổ thông.

Còn tiếp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here