TÒA SƠ THẨM VIỆT NAM TUYÊN 2 ÁN TỬ HÌNH TRONG VỤ ĐỒNG TÂM

0
278
Các bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ Đồng Tâm nghe phán quyết của Tòa Án Nhân Dân Hà Nội ngày 14/09/2020. via REUTERS.

Hôm nay, 14/09/2020, Tòa án Nhân Dân Hà Nội, trong phiên xử sơ thẩm, đã tuyên 2 án tử hình và nhiều năm tù đối với các bị cáo trong vụ án chống người thi hành công vụ tại tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội xảy ra rạng sáng ngày 09/01/2020.

Hai án tử hình được tuyên cho anh em cùng cha khác mẹ, ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, con của ông Lê Đình Kình, 84 tuổi. Ông Kình đã bị công an bắt chết ngay tại nhà riêng hôm 09/01/2020. Hai bị cáo bị kết tội “giết người” và “chủ mưu, cầm đầu vụ giết người”.

Cùng tội danh trên, Lê Đình Doanh (cháu nội ông Lê Đình Kình) bị tuyên án chung thân. Bị cáo cao tuổi nhất, ông Bùi Viết Hiểu, 77 tuổi lĩnh 16 năm tù. Ngoài ra các bị cáo Nguyễn Quốc Tiến bị 13 năm tù, Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù. 23 bị cáo còn lại bị tuyên các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù giam đều về tội “chống người thi hành công vụ”.

Phiên tòa sơ thẩm vụ án tại Đồng Tâm mở ra hôm 07/09 vừa qua, dự kiến kéo dài trong 10 ngày, nhưng sau 4 ngày, tòa quyết định rút ngắn thời gian và tuyên án hôm nay. Theo cáo trạng ban đầu có đến 25 bị cáo trong vụ án bị truy tố về tội “giết người”, 4 người về tội “chống người thi hành công vụ”. Tuy nhiên, sau khi tranh luận tại tòa, Viện Kiểm Sát đã chấp nhận thay đổi tội danh truy tố từ “giết người” sang “chống người thi hành công vụ” đối với 19 bị cáo.

Đây là vụ án gây rúng động dư luận tại Việt Nam liên quan đến việc tranh chấp thu hồi, giải tỏa đất đai giữa chính quyền và người dân. Đỉnh điểm là việc rạng sáng ngày 09/01/2020, chính quyền đã điều hàng nghìn cảnh sát cơ động đến thôn Hoành, xã Đồng Tâm để trấn áp những người dân làng được cho là chống đối các quyết định thu hồi đất đai tại địa phương. Cuộc đụng độ với dân thôn Hoành đã nổ ra khiến bốn người thiệt mạng, trong đó có ông Lê Đình Kình và ba công an. 29 dân làng bị bắt và đưa ra xét xử.

Trong thời gian phiên xử diễn ra, báo chí chính thống tại Việt Nam chủ yếu đưa tin theo hướng các bị cáo thừa nhận cáo trạng, nhận tội và ăn năn, hối hận. Các nội dung chưa sáng tỏ gây tranh cãi tại tòa chỉ được một số luật sư bảo vệ các bị cáo thông tin lại qua mạng xã hội. Trong đó, đặc biệt các chi tiết về hoàn cảnh dẫn đến cái chết của 3 sĩ quan cảnh sát cũng như của ông Lê Đình Kình hoàn toàn không được tòa quan tâm làm rõ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here