QUAN CHỨC ẤN ĐỘ TREO ÁP PHÍCH CỜ ĐÀI LOAN BÊN NGOÀI ĐẠI SỨ QUÁN TRUNG QUỐC

0
336
Ảnh: Tajinder Pal Singh Bagga/Twitter.

Trong một bức thư gửi các nhà báo Ấn Độ, Đại sứ quán Trung Quốc viết: “Tất cả các quốc gia có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc phải tôn trọng cam kết của họ đối với chính sách “Một Trung Quốc”, đây là quan điểm lâu nay của chính phủ Ấn Độ”. “Chúng tôi hy vọng truyền thông Ấn Độ có thể bám sát lập trường của chính phủ Ấn Độ về vấn đề Đài Loan và không vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi hôm 7/10 đã gửi bức thư sau khi chính phủ Đài Loan phát hành các quảng cáo trên một số tờ báo hàng đầu của Ấn Độ, trước ngày Quốc khánh Đài Loan ngày 10 tháng 10. Thư hướng dẫn truyền thông Ấn Độ đưa tin về sự kiện này “đúng cách”, theo Taiwan News. Đáp lại thư của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan trong một tweer đã đăng hình ảnh bộ trưởng Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) ngả mũ cùng với nội dung bày tỏ “Kính phục những người bạn trên khắp thế giới và Ấn Độ cùng tham gia chào mừng Quốc khánh Đài Loan. Với sự ủng hộ của các bạn, Đài Loan chắc chắn sẽ kiên cường hơn khi gặp thử thách, đặc biệt là những loại lạc lối đó”.

Đồng thời để khẳng định là một quốc giá có chủ quyền, quan chức Ấn Độ Tajinder Pal Singh Bagga tối 9/10 đã treo những tấm áp phích có cờ Đài Loan bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Delhi cùng thông điệp chúc mừng ngày Quốc khánh của hòn đảo.

Ông Bagga, phát ngôn viên của văn phòng New Delhi của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP), đã treo 100 tấm áp phích có hình lá cờ Đài Loan và dòng chữ “Chúc mừng Quốc khánh Đài Loan ngày 10/10”. Theo The New Indian Express, các áp phích được treo trên các cột điện ở vỉa hè đường Shanti, gần đại sứ quán Trung Quốc vào tối 9/10.

Hành động của ông Bagga diễn ra sau khi đại sứ quán Trung Quốc gửi thư hướng dẫn truyền thông Ấn Độ đưa tin “đúng đắn” về sự kiện 10/10 của Đài Loan.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng CNA, chính trị gia Bagga cho biết ông muốn nhấn mạnh rằng Đài Loan và Ấn Độ đều là những quốc gia dân chủ, và quyền tự do báo chí không thể bị Trung Quốc kiểm soát.

Hành động của ông Bagga thu hút sự chú ý rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Ấn Độ, đẩy hashtag #TaiwanNationalDay lên vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng Twitter của nước này.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here