PHẬN ĐỜI NHỮNG ĐỨA TRẺ MỒ CÔI

0
299
Hiện trường vụ cháy trại trẻ mồ côi vào hồi tháng 2 vừa qua.

Sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng, những sự thật đen tối đã bị bóc trần đằng sau trại trẻ mồ côi ở Haiti.

Vào tối ngày 13/2/2020, một đám cháy đã bùng lên ở cô nhi viện tại Kenscoff, thị trấn phía Nam thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Vụ hỏa hoạn đã lấy đi tính mạng của 15 em nhỏ, cũng chính từ đây những sai phạm của cô nhi viện này mới bị bóc trần.

Theo đó, trại trẻ mồ côi này hoạt động từ năm 2013 là nơi lưu trú của khoảng 66 đứa trẻ nhưng không có giấy phép hoạt động. Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn được xác định là do những ngọn nến được thắp trong phòng sau khi mất điện. Đây cũng là bằng chứng cho thấy những đứa trẻ phải sống trong điều kiện thiếu thốn như thế nào.

Một số đứa trẻ tại đây chia sẻ rằng các em thường xuyên bị ngược đãi về tinh thần và thể chất. Anaika Francois, 19 tuổi, nói với hãng tin AP rằng cô vào trại trẻ Haiti từ năm 6 tuổi vì cha mẹ cô quá nghèo. Anaika Francois cho biết khi đứa trẻ nào làm ướt giường, chúng sẽ bị đánh đập dã man. Sau đó các em sẽ tắm bằng nước muối ấm để điều trị vết thương.

Bên cạnh đó, họ còn có một “căn phòng trừng phạt” chỉ có một cửa sổ duy nhất, chuyên để nhốt hàng chục đứa trẻ khác trong 2 – 3 tuần và có một nhân viên phụ trách trông coi. Những đứa trẻ nổi loạn, khó dạy bảo hoặc gây ra lỗi lầm nặng nề thì đều bị bắt nhốt vào trong đây. Theo kết quả điều tra, phần lớn những đứa trẻ trong trại trẻ mồ côi bị thiêu rụi đều có gia đình.

Vụ cháy cũng hé lộ phần nào cuộc sống thực tế của những đứa trẻ. Các em phải ngủ trong những căn phòng chật chội trên những chiếc giường tầng bằng kim loại. Theo NY Post, trại trẻ mồ côi Haiti được điều hành bởi một giáo phái có trụ sở tại Scranton. Các thành viên điều hành giáo phái này sở hữu nhiều cửa hàng đồ cổ đắt tiền ở Manhattan và những khu bất động sản có giá trị. Sự giàu có của giáo phái này hoàn toàn trái ngược với điều kiện thiếu thốn của trại trẻ mồ côi ở Haiti.

Một người từng tham gia giáo phái này cho biết, tại đây họ có một nhà lãnh đạo độc tài duy nhất và trại trẻ mồ côi trở thành “công việc kinh doanh”. Theo ước tính trại trẻ mồ côi Haiti nhận được hơn 100 triệu USD mỗi năm nhưng không một ai biết chắc rằng, những đứa trẻ ở trong đây nhận được số tiền là bao nhiêu mỗi tháng.

Cảnh sát cho hay, giáo phái này bị nghi ngờ gian lận tiền trợ cấp cho trại trẻ mồ côi để trục lợi, lạm dụng và ngược đãi những đứa trẻ. Các gia đình nạn nhân sau vụ hỏa hoạn

đã bày tỏ sự hối hận khi đã để con em mình vào trại trẻ mồ côi vì hoàn cảnh quá khó khăn. Bên cạnh đó, họ muốn điều tra thật rõ động cơ của giáo phái ở Scranton trong việc điều hành trại trẻ mồ côi.

Cho đến thời điểm hiện tại, vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ và nỗi đau mà người thân của những đứa trẻ kém may mắn vẫn dai dẳng từ ngày này qua ngày khác.

Tuy nhiên, ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm cho vụ cháy này đến nay vẫn câu hỏi còn bỏ ngõ !

Nguồn: Nypost, Aljazeera

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here