BELARUS: PHẢN ĐỐI ‘NHÀ ĐỘC TÀI CUỐI CÙNG’, NHIỀU NGƯỜI BỊ BẮT GIỮ

0
321
Cảnh sát bắt giữ người biểu tình Belarus hôm 11/10 (ảnh: Chụp màn hình video).

Hôm Chủ nhật (11/10), lực lượng an ninh Belarus đã bắt giữ hàng chục người biểu tình phản đối việc Tổng thống Alexander Lukashenko thao túng cuộc bầu cử, cảnh sát đã dùng vòi rồng, dùi cui để giải tán những người yêu cầu bầu cử lại, theo Epoch Times.

Đoạn phim truyền hình của các phương tiện truyền thông địa phương được Reuters dẫn lai cho thấy hàng nghìn người đã xuống đường để tổ chức các cuộc biểu tình phản đối ở thủ đô Minsk vào hôm Chủ nhật. Cảnh sát đã đưa những người biểu tình vào một chiếc xe tải không nhãn mác và đánh họ bằng dùi cui.

Belarus từng là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và hiện là đồng minh của Nga. Trước cuộc biểu tình, ông Alexander Lukashenko đã là người đứng đầu Belarus từ 1994, với thời gian tại chức là 26 năm, lâu nhất trong các nước thuộc khối Liên Xô cũ. Ông được gọi là “nhà độc tài cuối cùng” của châu Âu, không có chống đối thực sự nào trong năm cuộc bầu cử trước đó. Dưới lãnh đạo chuyên chế của ông, chính quyền liên tục đàn áp các phong trào đối lập.

Các cuộc biểu tình này là một phần của phong trào dân chủ Belarus, bắt đầu xảy ra trước và trong cuộc bầu cử tổng thống Belarus năm 2020, trong đó ông Lukashenko tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 6 tại vị.

Lukashenko đối mặt với sự phản đối lớn hơn của công chúng về cách xử lý đại dịch COVID-19, khi không công nhận sự nghiêm trọng của nó.

Trong số năm cuộc bầu cử mà Lukashenko giành được, chỉ cuộc bầu cử đầu tiên được các giám sát quốc tế cho là tự do và công bằng. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ứng cử viên Tổng thống Tsikhanouskaya đã tuyên bố rằng người dân Belarus phải tìm cách bảo vệ lá phiếu của họ. Do đó, tất cả các cuộc biểu tình chống lại Lukashenko đều “không có thủ lĩnh”.

Các cuộc biểu tình với quy mô và thời gian tồn tại chưa từng có tiền lệ ở Belarus nổ ra sau khi kết quả bầu cử tổng thống ngày 9/8 cho thấy ông Lukashenko sẽ tiếp tục tại vị nhiệm kỳ thứ sáu với 80% phiếu bầu. Những người biểu tình cho biết kết quả bầu cử đã bị gian lận, và một số người đã giải thích với các nhà báo của hãng tin AP chính xác cách thức gian lận diễn ra ở quận của họ.

Trong những ngày sau cuộc bầu cử, chính quyền Belarus đàn áp nghiêm trọng những người biểu tình ôn hòa, hàng nghìn người biểu tình bị bắt và nhiều người bị cảnh sát đánh đập. Tình hình này đã khiến quốc tế lên án và càng làm tăng thêm động lực của những người biểu tình.

Vu Duong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here