BÀ PELOSI ĐANG ‘KHUYNH ĐẢO’ NƯỚC MỸ ?

0
575
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Hôm 8/10/2020, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Dân biểu Dân chủ Jamie Raskin (tiểu bang Maryland) đã loan báo một dự luật để tạo ra “Ủy ban về Năng lực Tổng thống trong việc Đảm nhận Quyền lực và Trách nhiệm Công việc”. Ủy ban này sẽ viện dẫn Tu chính án 25, Hiến pháp Hoa Kỳ để cho phép Quốc hội “giúp đảm bảo sự lãnh đạo hiệu quả và không bị gián đoạn trong cơ quan cao nhất của nhánh hành pháp chính quyền Mỹ”.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Khoản 4 của Tu chính án 25 cho phép Quốc hội tạo ra một ủy ban để tuyên bố liệu một vị tổng thống có phải là “không thể đảm nhận quyền lực và trách nhiệm công việc” hay không.

Nói một cách nôm na dễ hiểu là vị tổng thống đó phải “về hưu non” nếu không đủ năng lực.

Giới truyền thông lập tức cho rằng, đề nghị này là nhắm ‘phế truất’ ông Trump theo một thủ tục hành chánh. Tuy nhiên, vẫn có vài luồng ý kiến trái chiều cho rằng, không phải bà Nancy Pelosi muốn nhắm vào ông Trump mà bà muốn nhắm vào ứng cử viên tổng thống Joe Biden.

Nhiều người sẽ đặt dấu hỏi: “tại sao gà nhà lại bôi mặt đá nhau”. quả thực câu hỏi này chỉ có người trong cuộc mới hiểu và c1o câu trả lời chính xác.

Đặt giả thuyết, Biden đắc cử và không đủ sức khỏe nên buộc phải giao quyền hành cho người cấp phó là Kamala Harris.

Nếu đúng như thế, ắt hẳn một số các chính trị gia quyền lực trong đảng dân chủ phải biết điều gì sẽ xảy ra, và ngay Harris cũng phải biết mình ‘là ai’, và chắc chắn họ phải có một kế hoạch cụ thể để ‘ngồi sau rèm chấp chính”. Trong tình huống này, Harris giống như ngồi cho có tụ và chắc có lẽ bà Harris cũng chỉ cần được như thế.

Tuy nhiên, tất cả những điều trên vẫn chỉ là suy diễn, chúng tôi xin dẫn chứng một số thông tin liên quan để độc giả cùng tham khảo

Ai mới là ‘quân cờ thí’ của bà Nancy Pelosi

Tổng thống Trump mới đây đã chỉ đích danh Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng bà ta đang tìm cách “thay thế Joe Biden bằng Kamala Harris” với dự luật loại bỏ một tổng thống, theo The BL ngày 12/10. Bà Pelosi đã giới thiệu một dự luật thành lập một ủy ban đặc biệt gồm các dân biểu để nghiên cứu việc loại bỏ một tổng thống đương nhiệm, trong trường hợp vị tổng thống này bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần khiến ông ta không thể đảm đương nhiệm vụ của mình.

Trong khi ấn tượng đầu tiên là bà Pelosi muốn tìm cách loại bỏ Tổng thống Trump, người đã phải nhập viện ba đêm vì Covid-19, nhưng Tổng thống Trump đã nhìn ra một điều gì đó khác biệt trong động thái này.

Trong một dòng tweet, Tổng thống Trump đã đi xa hơn trong dự đoán của mình, khi đề cập rằng mục tiêu cuối cùng của bà Pelosi là muốn loại bỏ ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nếu họ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

“Nancy Pelosi điên rồ đang xem xét Tu chính án thứ 25 để thay thế Joe Biden bằng Kamala Harris. Đảng Dân chủ muốn điều đó xảy ra nhanh chóng bởi vì Joe ngủ gật đã mất kiểm soát !!! ”, ông Trump viết.

Pelosi và Hạ nghị sĩ Jamie Raskin đang dựa vào Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ, cho phép loại bỏ tổng thống với lý do không đủ năng lực thể chất hoặc tinh thần để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Trong khi bà Pelosi và Đảng Dân chủ đã cố gắng trong gần 4 năm để loại bỏ Tổng thống Trump bằng cách sử dụng nhiều phương cách, một số trong số đó rất phức tạp và tốn kém, nhưng họ đã không thể làm như vậy, nhưng các dấu hiệu suy giảm tinh thần thường xuyên của ông Biden đã làm gia tăng nghi vấn của TT. Trump đối với vấn đề này.

Tổng thống Trump đã nói trước đó rằng ông Biden đã duy trì phong độ trong các hoạt động tranh cử công khai của mình nhờ sử dụng chất kích thích.

Vì lý do này, ông yêu cầu trước khi tranh luận cả hai ứng viên đều nên được kiểm tra xem có khả năng sử dụng một số dạng “doping” hay không, một đề nghị rất công bằng và hợp lý nhưng không được chiến dịch Đảng Dân chủ chấp nhận.

Các bài phát biểu trước công chúng của ông Biden có đặc điểm là ông ta mắc rất nhiều sai lầm thậm chí ngớ ngẩn, đến mức thường phải được đội ngũ trong chiến dịch của ông sửa chữa hoặc phủ nhận, và đội ngũ cố vấn của ông thường yêu cầu các nhà báo đặt những câu hỏi đơn giản và vô thưởng vô phạt đến mức bị coi là “dành cho trẻ con”.

Nếu bà Harris thành công trong việc thay thế ông Biden, rất có thể chương trình nghị sự cánh tả cấp tiến do bà Harris thúc đẩy sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn nữa, và những cuộc bạo động phá hoại đã xảy ra trong vài tháng qua ở đất nước này sẽ tiếp tục ngay cả sau ngày bầu cử 3/11.

Vấn đề tổng thống Trump đặt ra không phải là vô lý khi rất nhiều cử tri trung lập cũng đồng quan điểm và họ lo ngại bà Harris sẽ chấp chính nếu ông Biden đắc cử

Theo đó, một nhóm thảo luận về cuộc tranh luận phó tổng thống tuần vừa rồi phát hiện ra rằng một số cử tri trung lập ở tiểu bang Michigan tin rằng ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ được đề cử là Thượng nghị sĩ Kamala Harris sẽ nắm quyền tổng thống nếu Joe Biden giành chiến thắng vào tháng 11, theo Axios.

Những cử tri đã bỏ phiếu cho Obama vào năm 2012 nhưng đã chọn Trump vào năm 2016, cho biết họ sẽ gắn bó với Tổng thống Trump, bởi vì bà Harris và màn tranh luận của bà ấy đã “củng cố quan điểm của họ”.

“Ông Biden sẽ không thể đảm nhiệm chức vụ này được bốn năm, vì vậy Kamala Harris sẽ trở thành tổng thống, và tôi không có chút tin tưởng nào đối với bà ta trong vai trò tổng thống, vì vậy tôi chỉ có thể chọn phương án ít tệ hơn vào thời điểm này”, một người tham gia nhóm nói. Tất cả những người khác trong nhóm đều đồng ý, báo cáo viết.

“Tôi sẽ gắn bó với [Trump] vì tôi không biết liệu cánh tả có thực hiện những lời hứa mà họ đang nói ngay bây giờ hay không”, một người khác nói.

Một số cử tri cho rằng bà Harris “đã làm rất tốt” và giờ họ “lo sợ” rằng bà ấy sẽ gia tang cơ hội chiến thắng cho ông Biden vào tháng 11 trong khi những người khác chế giễu cử chỉ của bà ta trong cuộc tranh luận.

Sau chẩn đoán mắc Covid-19 của Tổng thống Trump, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong tuần trước đã công bố một đạo luật nhằm tìm cách loại bỏ một tổng thống bị coi là “mất năng lực về thể chất hoặc tinh thần”.

Việc bãi nhiệm tổng thống chỉ có thể được khởi xướng bởi phó tổng thống và đa số trong Nội các của tổng thống và yêu cầu ít nhất 2/3 phiếu bầu của cả Hạ viện và Thượng viện.

“Đây không phải là về Tổng thống Trump”, bà Pelosi nhấn mạnh trong một cuộc họp báo. “Ông ấy sẽ phải đối mặt với sự phán xét của các cử tri, nhưng ông ta cho thấy sự cần thiết của chúng tôi để tạo ra một quy trình cho các tổng thống tương lai”.

Tổng thống Trump đồng ý rằng động thái của Pelosi không thực sự nhằm vào ông, nói rằng đó là một âm mưu để cài bà Harris vào Tòa Bạch Ốc.

Thay lời kết

Nếu công bằng mà nhận xét thì ông joe Biden đã không ít lần có sự lầm lẫn trong phát biểu, và hình ảnh trên thực tế của ông Biden hiện nay cũng khiến nhiều người phải suy nghĩ đến nhận định của ông Trump và các cử tri trung lập.

Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here