YONHAP: KIM JONG UN ‘MẤT TÍCH’ TRƯỚC NGÀY QUAN TRỌNG CỦA ĐẤT NƯỚC

0
505
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un

Ngày 10/10 là kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Công nhân Bắc Hàn, tuy nhiên, hôm 9/10 khi một số quan chức cấp cao từ Bắc Hàn đến Cung Mặt trời Kumsusan để tỏ lòng tôn kính với các lãnh đạo Kim Jong Sung và Kim Jong Il, Kim Jong Un đã không xuất hiện như thường lệ đã kích hoạt một loạt đồn đoán và bình luận.

Yonhap dẫn thông tin từ Hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn cho biết, vào trước ngày kỷ niệm 75 năm thành lập của Đảng Công nhân Bắc Hàn, các quan chức CHDCND Bắc Hàn bao gồm nhà lãnh đạo số 2 của Bắc Hàn Choe Ryong Hae, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao; Pak Pong Ju, Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề nhà nước và là cựu thủ tướng; cùng đương kim Thủ tướng Kim Tok Hun tới viếng thăm mộ của cố lãnh đạo Kim Jong Sung và Kim Jong Il tại Cung điện Mặt trời Kumsusan. Trong dịp quan trọng này, lãnh đạo quốc gia Kim Jong Un bất ngờ vắng mặt, hãng tin Yonhap cho rằng điều đó là bất thường nhưng một số người cho rằng có thể ông Kim Jong Un đang chuẩn bị cho lễ duyệt binh và trưng bày vũ khí mới vào ngày 10.

Hãng thông tấn lớn của Hàn Quốc này cho hay, ngày 10/10 là một trong những ngày lễ lớn nhất của miền Bắc Hàn, cùng với ngày sinh của hai cố lãnh đạo. Bắc Hàn dự kiến sẽ tổ chức các sự kiện kỷ niệm lớn hơn trong năm nay vì chính quyền thường làm như vậy vào mỗi dịp kỷ niệm 5 năm và 10 năm.

Việc nhà lãnh đạo Kim bỏ qua chuyến thăm lăng là điều bất thường vì năm nay là kỷ niệm 5 năm. Kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo sau cái chết của cha mình vào cuối năm 2011, Kim đã 5 lần đến thăm lăng để kỷ niệm ngày thành lập đảng – vào các năm 2012, 2013, 2015, 2018 và năm ngoái.

Một số nhà quan sát dự đoán rằng ngày mùng 10 sẽ diễn ra cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử của Triều Tiên. Chính quyền Bình Nhưỡng có thể muốn nhân cơ hội này trưng bày những vũ khí mới uy lực để phô trương sức mạnh, một mặt thể hiện “đoàn kết nội bộ” và thu hút sự chú ý của Mỹ trong tình thế ngoại giao bế tắc hiện nay.

Theo Yonhap, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư (7/10) rằng Kim Jong Un tổ chức cuộc diễu hành quân sự không có gì hơn là để phô diễn vũ khí “chiến lược” của mình, vì ông không có gì khác để phô diễn. Ông khó có thể nói rằng nền kinh tế đang bị ảnh hưởng lớn, người dân không có cơm ăn áo mặc, và chính quyền Bình Nhưỡng đang chống chọi với virus Vũ Hán.

Kim Yeol Soo, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Quân sự Hàn Quốc, một tổ chức tư vấn ở Seoul, nói với Associated Press rằng “Kim Jong Un sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh lớn để nâng cao tinh thần vốn đang yếu kém của Triều Tiên và đoàn kết người dân”, theo SOH.

Thứ Bảy liệu có diễn ra cuộc duyệt binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng hay không, vẫn chưa được xác định.

Theo báo cáo, Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên sẽ phát sóng cuộc duyệt binh và đích thân Kim Jong Un chủ trì và phát biểu trên sân khấu

Theo DKN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here