TRUNG CỘNG: CHỈ LÀ THÙNG TRỐNG KÊU TO

0
614
Một máy bay không người lái X-47B trên tàu sân bay Mỹ George H.W. Bush. Ảnh: Hải quân Mỹ

VI ANH

Tục ngữ của một số nước có một số câu đại ýchê rất tệ cái kiểu khoa trương gian dối: Thùng trống kêu vang, Chó sủa chó không cắn. Bây giờ trên Internet, các trang mang xã hội có những từ ngữ như đánh võ mồm, chém gió để chỉ TC. Tuyên truyền TC đang vướn vào những tật cũ và mới rất tệ lậu ấy. Nên tuyên truyền của TC thường bị phản tác dụng, thành gậy ông đập lưng ông. Vì TC coi thường quân chúng trong ngoài nước và lối suy nghĩ một chiều lạc hậu tin rằng TC có thể tạo ra một bức tường lửa ngăn chân thông tin, nghị luận của thế giới tư do qua Internet.

Mới đây Quân Đội TC làm một trò con nít, cọp dê bài của Mỹ để kiếm điểm, một cách rất thô thiển. Tin RFI của Pháp ngày 22-9- 2020, “Quân Đội Trung Quốc tung video ngầm đe Mỹ và công khai dọa Đài Loan”. Tin rằng “Chiến tranh ngôn từ và chiến tranh hình ảnh. Sau tuyên bố của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc tố cáo chuyến thăm Đài Bắc của một quan chức ngoại giao cao cấp của Mỹ, đến lượt quân đội lao vào cuộc chiến “hình ảnh”: Từ hôm thứ Bảy 19/09/2020, Không Quân Trung Quốc đã tung lên mạng Vi Bác một video rất dữ dội mang tựa đề: “Nếu chiến tranh nổ ra, đây là hành động đáp trả của chúng ta.”Thông tín viên RFI trong khu vực Stéphane Lagarde, tường trình:Nào là cảnh bắn tên lửa, khói lửa ngùn ngụt, nào là cảnh lính Trung Quốc chạy, nhảy, vượt qua các chướng ngại vật, trên nền những bài ca ái quốc… Video mới của quân đội Trung Quốc khẳng định: “Nếu chiến tranh nổ ra, chúng ta đã sẵn sàng”. Đây là một câu trả lời rõ ràng về những điều mà Bắc Kinh cho là hành động “khiêu khích”…

“ Những đoạn video tuyên truyền cho thấy Quân Đội Trung Quốc hoạt động có lần thì ở vùng cao nguyên Tây Tạng, khi thì ở sa mạc Tân Cương, thậm chí cả ở Thái Bình Dương với hình ảnh oanh tạc cơ H-6 giả vờ tấn công căn cứ Guam của Mỹ trên nền cảnh phim Hollywood.”

Cái kiểu tuyên truyền như thế trong thời đại Internet này là tự rước họa vào thân, bị phản tác dụng là cái chắc.

Về đối nội, “ ý đồ’ địch vận của TC là khoa trương thế lực của quân lực TC, đề cao giấc mộngTrung Hoa của Chủ Tịch Tập cận Bình, và hạ bệ Mỹ, qua hình ảnh cắt ghépgiả dối Mỹ có thể bi tấn công căn cứ không quân và hải quân tại TB Hawai, bằng máy bay.

Nhưng sự thật của hình ảnh cắt ghép bị khoa học kỷ thuật tin học vạch trần.Thay vì một hình bằng 1.000 chữ nhưng hình giả trở thànhmình tự hại mình, tự biến mình là người nói láo, làm giả. Hình ảnh TC lấy làm bối cảnh cho máy bay TC tấn công Mỹ, là hình ảnh TC ăn cắp từ phim chiến tranh của Mỹ sản xuất tại Hollywood.

Về đối ngoại.Dân chúng Mỹ nói riêng và các nước nói chung coi TC là kẻ ăn cắp hình, gian trá, lừa dối ghép hình, chỉ là cái thùng trống kêu vang, con chó sủa là con chó không cắn. TC là kẻ đánh võ mồm. Mối hận thù Mỹ của TC, quá sâu đậm, như CS Bắc Việt thù Mỹ trong Chiến tranh VN, CS Bắc Việt có câu “ Máu kêu trả máu, đầu kêu lấy đầu.”

Nên ‘ no mất ngon, giận mất khôn’, cái bậy bạ nhứt, sai trái nhứt, cái nhỏ nhặt, cái trò cười vô duyên nhứtTC cũng làm làm. Một hình thức TC coi thường khán thính giả, quần chúng không bao giờ chấp nhận, quần chúng phỉ nhổ TC vẫn làm.

TC coi tương quan Mỹ và TC như ‘địch và ta, ai thắng ai, một mất một còn’, nên TC nóí và làm bất cứ chuyện gì dù gian ác thế mấy. Tương quan nay khiến đại đa số nhân dân và chánh quyền Mỹ coi TC là kẻ thù số 1 và các nước khác đa số xa lánh TC.

Vì chuyện làm ngang nói ngược, ăn đằng sóng nói đằng gió như video nói trên rất dữ dội mang tựa đề: “Nếu chiến tranh nổ ra, đây là hành động đáp trả của chúng ta”nên TC bị coi là Anh Không lồ độc nhản,chân đất sétlà nguồn gốc tất cả mọi xung đột ở châu Á-Thái Bình Dương. Tin RFI của Pháp ngày 22/06/2020 cho biết “Tất cả các điểm nóng hiện nay tại châu Á-Thái Bình Dương đều có liên quan đến Trung Quốc. « Bộ tứ Quad +3 » sẽ tham gia vào « chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương », một khái niệm làm Bắc Kinh lo ngại.

Liên quan đến châu Á, trong bài « Chiến lược của Bắc Kinh trong căng thẳng tại châu Á-Thái Bình Dương », thông tín viên Simon Leplâtre của Le Monde nhận định, trong lúc các vụ đụng độ liên tục xảy ra trong khu vực, các nước láng giềng của Trung Quốc cố gắng giảm bị lệ thuộc.

Cuối 2017, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Úc quyết định tái thúc đẩy diễn đàn bộ tứ « Quad », được lập ra cách đó 10 năm theo sáng kiến của Tokyo. Cho dù Quad không phải là một liên minh chính thức, bốn nước này sẽ tập trận hải quân chung. Hơn nữa, kể từ cuối tháng Ba, Quad đã mời ba nước Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand tham dự các hội nghị hàng tuần từ xa.

Ngày 16/9/2020, Anh, Pháp, Đức gọi là Nhóm E3,cùng lúc gửi công hàm riêng nhưng thể hiện quan điểm chung về vấn đề Biển Đông lên Liên hợp quốc. Nôi dung ba nước manh dạn phản bác những yêu sách phi lý của TC trên Biển Đông. Công hàm khẳng định việc Trung Quốc bày vẽ ra cái gọi là “đường cơ sở thẳng” xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cùng khái niệm “quyền lịch sử” mà nước này đưa ra để đòi yêu sách với phần lớn Biển Đông, “vi phạm luật pháp quốc tế và các điều khoản của UNCLOS”, công ước mà Trung Quốc cũng là thành viên.

Công hàm khẳng định Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) là “khuôn khổ pháp lý” cho mọi hoạt động trên biển và cần được duy trì tính toàn vẹn. Quyền tự do biển cả không bị cản trở đã nêu rõ trong UNCLOS, bao gồm tự do hàng hải, hàng không và qua lại vô hại, trong đó có Biển Đông. Các tranh chấp tại Biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc và quy định của UNCLOS.

Tại Liên Hiệp Quốc,39 nước ngày 7-10 lên án mạnh mẽ TC vi phạm nhân quyền.

Cộng đồng người Mỹ gốc Viêt kiến nghị TT Trump liệt Đảng CS Trung Quốc là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Mỹ củng cố hợp tác với đồng minh NhậtẤn-Úc, xây thành trì chống bành trướng TC./.( VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here