NẾU TRUNG CỘNG TẤN CÔNG ĐÀI LOAN, HOA KỲ SẼ LÀM GÌ?

0
463
Cố vấn Tòa Bạch Ốc Robert C. O’Brien

Trong một động thái mới nhất, ngày 6/10, Lập pháp Viện Đài Loan đã thông qua dự thảo “Luật An ninh Quốc gia” bản sửa đổi. Trong đó quy định rằng, nếu vẫy cờ của Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể bị phạt đến 50.000 Đài tệ (khoảng 2.000USD).

Bản dự thảo này quy định, người dân Đài Loan không được tiếp tay cho các thế lực thù địch ở nước ngoài như Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cao… hoặc các cá nhân do họ phái đến để tiến hành các hành vi tuyên truyền liên quan đến mục đích chính trị, đi ngược lại với bản sắc dân tộc Đài Loan. Nếu vi phạm sẽ bị phạt từ 10.000 – 100.000 Đài tệ (khoảng 400 đến 4.000 USD) và thu hồi vật phẩm tuyên truyền.

Ngoài ra, khi thực hiện các hành vi tuyên truyền nói trên, nếu kéo và hạ cờ, treo cờ, trưng bày, cầm hoặc vẫy cờ của các thế lực thù địch nước ngoài như Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cao… cũng như là cờ đại diện cho đảng, chính phủ, quân đội của họ ở nơi công cộng, sẽ bị phạt từ 10.000 – 50.000 Đài tệ(khoảng 400 đến 2.000USD), ngoài ra còn bị cơ quan cảnh sát yêu cầu tiêu hủy vật phẩm tuyên truyền và nghiêm cấm tái phạm. Bản dự thảo cũng chỉ ra, ngoài việc không từ bỏ dã tâm dùng vũ lực để thôn tính Đài Loan, Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) còn lợi dụng chế độ tự do dân chủ của Đài Loan để thu hút một số đoàn thể và cá nhân tuyên truyền cho họ tại Đài Loan. Mục đích là hợp tác với mặt trận thống nhất của ĐCSTQ để tiêu diệt thể chế dân chủ của Đài Loan. Loại hành vi này đã vượt qua ranh giới tự do ngôn luận của một quốc gia dân chủ, do đó cần phải thiết lập cơ chế phòng vệ cho nền chính trị dân chủ trong hệ thống pháp luật của Đài Loan.

Với bản dự thảo này, rõ ràng chính phủ Đai Loan đang nỗ lực hướng đến trở thành một quốc gia độc lập. Tất nhiên Trung cộng sẽ không ngồi yên để điều này xảy ra, bởi vì Bắc Kinh vẫn rêu rao rằng “Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc”.

Như vậy, điều mà người ta nghĩ ngay đến đó là Trung cộng có thể dùng tới vũ lực để đưa Đài Loan.

Câu hỏi đặt ra, liệu Trung cộng có dám tấn công Đài Loan?

Quan chức Hoa Kỳ cảnh cáo Trung cộng đừng ‘làm hỗ’

Có thể Trung cộng sẽ tấn công, chính vì nhìn thấy trước nguy cơ tiềm tàng, gần đây chính phủ Đài Loan đã không ngừng củng cố quốc phòng, nhưng điều đáng chú ý đó là các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ đã lên tiếng cáo.

Cụ thể, sau cuộc hội đàm Bộ Tức với Ngoại trưởng Úc, Ấn Độ và Nhật Bản tại Tokyo hôm 6/10 nhằm kêu gọi tăng cường hợp tác khu vực và chống lại hành động ngang ngược của Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc phỏng vấn với hãng tin Nikkei và NHK của Nhật Bản.

Tại cuộc phỏng vấn với Nikkei, Ngoại trưởng Mỹ được hỏi nếu quân đội Trung Quốc tấn công Đài Loan, liệu quân đội Hoa Kỳ có sẵn sàng bảo vệ Đài Loan không? Ông Pompeo nói: “Chỉ cần có thể làm dịu căng thẳng trong khu vực, nước Mỹ đều sẽ nghĩ cách đi làm, đây là nhiệm vụ của chính quyền Tổng thống Trump trên thế giới. Nước Mỹ không theo đuổi tranh chấp, mà là theo đuổi hoà bình. Chính ĐCSTQ mới nên phải cảm thấy xấu hổ”.

Ông Pompeo chỉ ra rằng, mặc dù sẽ nghĩ cách để duy trì hòa bình, nhưng sẽ không ngồi yên trước sự xâm lược của ĐCSTQ.

Ông nói: “Là nước Mỹ, sứ mệnh của chúng tôi là giảm thiểu tình trạng này. Chúng tôi nhận thức được rằng ‘xoa dịu’ không phải là đáp án”.

Ông nói thêm: “Mỗi lần ĐCSTQ lựa chọn hành động ở các nơi trên thế giới, (các nước) đều quỳ gối, sau đó thấy rằng mình không thể không nhiều lần quỳ gối. Vì vậy chúng tôi cùng đồng minh đã tiến hành phản công chống lại ĐCSTQ”

Trong cuộc phỏng vấn với NHK (Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Nhật Bản), Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Thế giới luôn bị ĐCSTQ đe dọa, đã đến lúc chúng ta cần đối đãi với vấn đề này một cách nghiêm túc”. Phóng viên của NHK hỏi: “Việc đàn áp của ĐCSTQ đối với Hồng Kông có thể tái diễn ở Đài Loan không? Tình thế căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề Đài Loan đang ngày càng nghiêm trọng. Ông có suy nghĩ gì về việc này?”

Ông Pompeo trả lời: “Chúng tôi đang quan sát tình hình ở Đài Loan. Đây không phải là cuộc đọ sức giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ, mà đây là cuộc đọ sức giữa tự do và độc tài chuyên chế, đây là việc thế giới bị cai trị bởi những kẻ bạo quyền, dùng lực lượng quân sự để bắt nạt người khác, vậy đây có phải là chúng ta đang vận hành trong một hệ thống dựa trên quy tắc, có dân chủ và tự do? Đó chính là thách thức (hiện tại chúng ta đang phải đối mặt).”

Ngoài ra, Cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc vào hôm 07/10/2020 đã cảnh cáo Bắc Kinh là không nên thu hồi Đài Loan bằng vũ lực. Trong một phát biểu tại sự kiện ở Đại Học Nevada ở thành phố Las Vegas, ông Robert O’Brien đã ghi nhận việc Trung Quốc đang xây dựng lực lượng Hải Quân với quy

mô lớn chưa từng thấy kể từ khi Đức tìm cách cạnh tranh với Anh trước Thế Chiến I. Theo ông, Bắc Kinh đang nhắm nhiều mục tiêu trong đó có ý đồ “đẩy Mỹ ra khỏi vùng Tây Thái Bình Dương, cũng như giúp Trung Quốc tiến hành các chiến dịch đổ bộ lên Đài Loan”.

Có điều, theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, các chiến dịch đổ bộ bằng đường biển lên Đài Loan “nổi tiếng là khó khăn” vì lực lượng Trung Quốc phải vượt eo biển Đài Loan rộng 100 km, trong lúc đảo Đài Loan có rất ít bãi biển thuận tiện cho việc đổ bộ.

Ngoài khó khăn “kỹ thuật” kể trên, ông O’Brien còn nêu lên khó khăn mà Mỹ đặt ra. Khi được hỏi về cách đáp trả của Washington nếu Bắc Kinh quyết định tấn công Đài Loan, cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc chỉ nhắc đến chủ thuyết “mơ hồ chiến lươc”, – của Mỹ trong vấn đề bảo vệ Đài Loan.

Theo hãng tin Anh Reuters, Washington từ lâu nay vẫn áp dụng một chính sách “mơ hồ chiến lược” trong hồ sơ Đài Loan. Một mặt, theo luật pháp hiện hành tại Hoa Kỳ, chính quyền Mỹ có trách nhiệm cung cấp vũ khí cho Đài Loan để tự vệ, nhưng một mặt khác, Washington chưa hề xác nhận hay phủ nhận khả năng can thiệp quân sự nếu Bắc Kinh tấn công hòn đảo.

Theo các nhà quan sát, việc Mỹ cố tình duy trì một thái độ mập mờ kể trên có tác dụng răn đe đối với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh vẫn e ngại trước sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ.

Phát biểu của cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động quân sự gần Đài Loan và căng thẳng Washington – Bắc Kinh đang ở mức cao nhất từ hàng chục năm nay.

Thay lời kết

Không ai dám chắc rằng, nếu Trung cộng thực sự tấn công Đài Loan thì Hoa Kỳ sẽ hành xử như thế nào? Nhưng, với cách trả lời của các quan chức cao cấp Hoa Kỳ, có thể thấy rằng nhiều khả năng là Hoa Kỳ sẽ tham chiến.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here