IMF ĐƯA RA MỘT SỐ KHUYẾN CÁO ƯU TIÊN ĐỂ HỒI PHỤC KINH TẾ

0
153

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, tất cả các quốc gia hiện đang phải đối mặt với một chặng đường leo núi đầy khó khăn kéo dài, không bằng phẳng, không chắc chắn và dễ bị thất bại nhưng nhìn chung kết quả quý II và III/2020 cho thấy kinh tế toàn cầu dự kiến lạc quan hơn dự báo vào tháng 6 vừa qua của IMF là Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ suy giảm gần 5%.

Theo bà Kristalina Georgieva – Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cuộc suy thoái toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra sẽ không tồi tệ như lo ngại ban đầu.

Cụ thể, bức tranh kinh tế hiện tại đã sáng hơn khi mà các hoạt động kinh tế trong quý II và quý III có phần tốt hơn dự kiến và điều đó cho phép IMF điều chỉnh tăng một chút đối với dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020 của IMF sẽ được công bố vào tuần tới.

Theo Tổng giám đốc IMF, có được kết quả đó phần lớn là nhờ các biện pháp chính sách đặc biệt đã hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế thế giới. Theo đó, các chính phủ đã cung cấp khoảng 12.000 tỷ USD để hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, trong khi các hành động chính sách tiền tệ chưa từng có đã duy trì dòng chảy tín dụng, giúp hàng triệu công ty tiếp tục kinh doanh.

Nói như vậy không có nghĩa có thể lạc quan về tăng trưởng kinh tế 2020, IMF chỉ ra sự phục hồi không đồng đều ở các quốc gia. Cụ thể, trong khi nhiều nền kinh tế tiên tiến bao gồm Mỹ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu suy thoái ít nghiêm trọng hơn dự kiến, trong khi các thị trường mới nổi và các quốc gia có thu nhập thấp vẫn tiếp tục đối mặt với tình trạng bấp bênh.

“Nền kinh tế toàn cầu đang trở lại từ vực sâu của cuộc khủng hoảng. Nhưng tai họa này còn lâu mới kết thúc. Tất cả các quốc gia hiện đang phải đối mặt với cái mà tôi gọi là “The Long Ascent” – một chặng đường leo núi đầy khó khăn kéo dài, không bằng phẳng, không chắc chắn và dễ bị thất bại”, Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh. Nền kinh tế toàn cầu đang trở lại từ vực sâu của cuộc khủng hoảng.

Do đó, IMF khuyến cáo các nền kinh tế trước tiên, hãy bảo vệ sức khỏe của mọi người. Theo đó, cần tăng chi tiêu cho việc điều trị, xét nghiệm và truy vết, khoanh vùng dịch. Đặc biệt cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong việc điều phối sản xuất và phân phối vắcxin.

Thứ hai, không nên sớm rút các chính sách hỗ trợ. Bởi khi đại dịch vẫn còn, điều quan trọng là phải duy trì các huyết mạch trên toàn nền kinh tế, cho các doanh nghiệp và người lao động – chẳng hạn như hoãn thuế, bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ tiền mặt và trợ cấp lương. Điều quan trọng không kém là tiếp tục duy trì tiền tệ và các biện pháp thanh khoản để đảm bảo dòng chảy tín dụng, đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ – do đó hỗ trợ việc làm và ổn định tài chính.

Thứ ba, chính sách tài khóa linh hoạt và hướng tới tương lai sẽ là yếu tố then chốt để sự phục hồi được duy trì. Cuộc khủng hoảng hiện tại đã gây ra những chuyển đổi cơ cấu sâu sắc và các chính phủ phải đóng vai trò của mình trong việc phân bổ lại vốn và lao động để hỗ trợ quá trình chuyển đổi.

Thứ tư, ước tính nợ công toàn cầu sẽ đạt mức cao kỷ lục khoảng 100% GDP vào vài năm tới, do đó, IMF đưa ra khuyến cáo đối phó với nợ công, mà đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp, bởi các nước thu nhập thấp bước vào cuộc khủng hoảng này với mức nợ vốn đã cao và gánh nặng này ngày càng nặng nề hơn.

Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here