Chủ tịch Hạ viện Pelosi muốn viện dẫn Hiến pháp để loại bỏ Tổng Thống Trump

0
378
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 8/10 trong một cuộc họp báo đã nói với các phóng viên rằng bà và các Nghị sĩ Đảng dân chủ dự định sẽ sử dụng tu chính án thứ 25 để loại bỏ Tổng thống Trump, trong bối cảnh ông đang điều trị viêm phổi Vũ Hán.

Fox News dẫn lời bà Pelosi nói: “Nhân tiện, ngày mai, ngày mai hãy đến đây”, bà nói. “Chúng ta sẽ nói về Tu chính án thứ 25”.

Bà Pelosi lưu ý rằng công chúng cần biết tình trạng sức khỏe của Tổng thống. Bà nhấn mạnh: “Có một câu hỏi mà ông ấy từ chối trả lời… xét nghiệm âm tính cuối cùng của ông ấy là khi nào?” . “Hãy cho chúng tôi xem ngày, thời gian mà lần cuối ông ấy xét nghiệm âm tính”.

Tu chính án thứ 25 cho phép Phó tổng thống trở thành quyền Tổng thống nếu xác định được Tổng thống “không thể đảm trách các quyền lực và nhiệm vụ của mình”.

Theo bà Pelosi, biện pháp này sẽ đảm bảo việc điều hành đất nước hiệu quả và không bị gián đoạn. Theo đó một ủy ban dự kiến sẽ được thành lập nhằm đánh giá năng lực của ông Trump.

Tổng thống Trump sau đó đáp trả khi tweet rằng: “Nancy điên rồ mới là người nên bị theo dõi. Họ không gọi bà ấy là Điên rồ một cách vô cớ!”

Tu chính án thứ 25 yêu cầu một tuyên bố về trạng thái bất lực của tổng thống được gửi từ phó tổng thống, và đa số người đứng đầu nhánh hành pháp “hoặc cơ quan khác theo luật như Quốc hội”, được gửi đến người phát ngôn Hạ viện – trong trường hợp này là bà Pelosi – và chủ tịch Thượng viện – hiện là Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, Đảng Cộng hòa.

Tuy rằng tu chính án cho phép Quốc hội thông qua một đạo luật để tạo ra một cơ quan ban hành một tuyên bố như vậy, nhưng bà Pelosi sẽ phải thuyết phục các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện tán đồng với nó. Thêm vào đó, Phó Tổng thống Mike Pence cũng sẽ phải ký vào bản tuyên bố, một khả năng rất khó xảy ra.

Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here