TRUNG CỘNG PHÁ TRUMP, GIÚP BIDEN

0
457

VI ANH

Trung Cộng [TC] giương đôngtập trận giả tấn công Đài Loan là đảo quốc chánh quyền Trump đang ủng hộngoại giao, quân sự hết mình. TC gần như đồng thời tung video giả bộ tấn công Mỹ nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống của quân đội Mỹ trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Cả hai cuộc diệu võ giương oai ấy, quân đội TC làm nhưchuẩn bị tấn công Mỹ ngoài lẫn trong nước Mỹ.Thâm ý TC không phải tấn công quân sự Mỹ. Còn lâu TC mới liều mạng tấn công Mỹ, TC thừa biết tấn công Mỹ thì TC không những từ chết tới bị thương,nếu Mỹ chết 3 thì quân ta TC chết rụi. Sở dĩ TC chém gió, dùng hư chiêu như vậy là vì TC có nhu cầu phá rối cuộc tranh cử của TT Trump người chống TC hết mình, để giúp cho ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden ‘thừa thắng xông lên’, rất có lợi cho TC nếu Ô. Biden đắc cử.

Theo quan điểm của chuyên gia về Trung Quốc Valérie Niquet thuộc Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược FSR Trung Quốc , TC muốn tránh rủi ro xảy ra xung đột, một cuộc xung đột mà « có nhiều khả năng là bản thân Bắc Kinh cũng không mong muốn chút nào ».

Còn trên báo Le Point của Pháphôm 21/09/2020 có một bai viết trong mục tập hợp các quan điểm của giới chuyên gia, Antoine Bondaz, chuyên gia về Đông Bắc Á Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược Pháp giảng dạy tại trường Khoa học Chính Trị Paris nêu lên một yếu tố khác cho thấy Trung Quốc chưa sẵn sàng đương đầu với Mỹ trên mặt trận quân sự. Lý do giản dị là « công nghệ” của Trung Quốc về mặt quân sự vẫn bị Hoa Kỳ bỏ xa lại phía sau ». Nền công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc từ hàng chục năm qua đã lợi dụng đầu tư nước ngoài từ lĩnh vực chế tạo máy đến tin học, điện tử… để vươn lên. Nhưng chỉ cần so sánh chiến đấu cơ F22 của Mỹ với J20 của Trung Quốc cũng đủ thấy cách biệt quá rõ ràng mà ở đó phần thắng nghiêng về phía Mỹ.

Chuyên gia Pháp này mượn lời kết luận của giáo sư Michael Beckley đại học Tufts University, bang Massachusetts, Hoa Kỳ : « Mỹ đang và sẽ tiếp tục là một siêu cường trên thế giới trong nhiều thập niên nữa, ngoại trừ trường hợp phương Tây, mà đứng đầu là Mỹ không còn xem khả năng phát minh (capacité d’innovation ) là một ưu tiên ».

Hầu hết những nghị luận trên nặng về quân sự là điều không thể xảy ra trong thời điểm này. TC không thể khai chiến bằng những cuộc chiến tranh đánh Đài Loan và đánh Mỹ như trên tấm hình tấn công Mỹ mà bối cảnh là lấy hình của những ngườiMỹ làm phim chiến tranh ở Hollywood. Chủ tịch Tập cận Bình và Quân ủy trung ương của TC thưa biết chiến tranh với Mỹ là TC sẽ thất bại.

Những hình ảnh TC phổ biến là chiến tranh tâm lý, chiến tranh chánh trị, chiến tranh ảo. TC tung ra chánh yếu là để phục vụ cho mưu đồ chánh trị TC đánh vào cuộc bầu cử Mỹ. TC hù doa chiến tranh trong ngoài nước Mỹ để dân chúng Mỹ sợ, không ủng hộ TT Trump là vị tổng thống Mỹ chống CS là diện, chống TC là điểm,TT Trump chống tơi bời. Chinh TT Trump đã hơn một lần công bố TC không muốn Ông đắc cử.

Tình hình nước Mỹ cho thấy chưa bao giờ nhân dân và chánh quyền Mỹ chống TC như thời TT Trump. Mỹ càn quét TC ra khỏi nước Mỹ. Mỹchống TC như kẻ thù số 1 ngay trong nước Mỹ. Mỹ coi TC như nội tuyến, gián điệp kinh tế chánh trị, khoa học kỹ thuật, văn hóa giáo dục của Mỹ như bây giờ.

Mỹ buộc toàn bộ các trung tâm văn hóa thuộc Viện Khổng Tử của TC tại các đại học Mỹ từ nay đến cuối năm phải đóng cửa,vì đó là những nơi chánh yếu nhằm tuyển dụng “gián điệp và cộng tác viên” trong giới sinh viên Mỹ, như lời Ngoại Trưởng Pompeo công bố..

Còn ứng cử viên Joe Bidenthì xìu xìu ểnh ểnh đối vớiTC như cựu TT Obama là người đỡ đầu cho Ông.Chính TT Trump đã đề cao cảnh giác dân chúng Mỹ bầu cho Ô Biden là đưa đất nước và nhân dânMỹ vào chủ nghĩa xã hội tức CS. Ông nói : « Biden là con ngựa thành Troie của chủ nghĩa xã hội” tức CS.

Trong quá trình tranh cử, Biden cung cấp rất ít chi tiết về cách ông ấy sẽ đối phó với sự đi lên của kinh tế TC, trong khi cả hai đảng Công hòa và Dân chủ trong quốc hội Mỹ đều ủng hộ các hành động cứng rắn hơn chống lại Bắc Kinh trong mọi lĩnh vực: công nghệ, nhân quyền, thương mại…

Thông tin về dự định của ứng cử viên Joe Biden trong các vấn đề thương mại, thuế quan và công nghệ đều tương đối mơ hồ. Ông Biden đã công kích TT Trump vì đã ưu tiên cho thỏa thuận thương mại hơn cho việc buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về sự lây lan của virus corona mới. Ô. Biden gọi chính sách về thuế của ông Trump là “thiển cận và phá hoại”. Cố vấn Blinken lưu ý phe Biden sẽ tập trung cảnh giác và xử lý các hoạt động gián điệp mạng từ Trung Quốc. Nhưng ông cũng nói thêm: “Cố gắng tách biệt hoàn toàn với Trung Quốc, như một số người đề xuất, là không thực tế và gây phản tác dụng”.

TC ném đá dấu tay. Trước cuộc tranh đầu tiên giữa hai ứng cử viên TT Mỹ Trump và Biden, TC giả đạo đức như ngưởi đứng ngoài việc của Mỹ. Nhân dân Nhật báo, tiếng nói chánh thức của Đảng Nhà Nước TC có bài xã luận đăng tải ngay trước thềm cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của hai ông Trump-Biden vào ngày 29/9 , có câu đại ý “Trung Quốc sẽ không từ bỏ các lợi ích của chính mình để chơi trò chơi bầu cử Mỹ; các chính trị gia Mỹ nên dừng kéo Trung Quốc vào các vấn đề nội bộ của họ”

Lập luận TC chống TT Trump tương tự như của Ô Biden tố TT Trump khi tranh luận. Khi TT Trump bi nhiễm virus Covid, thì tờ China Daily, tiếng Anh chính thức của Trung Quốc, nói: “Kể từ khi dịch xuất hiện vào đầu năm nay, ông Trump, Nhà Trắng và chiến dịch của ông ấy đã hạ thấp mối đe dọa và từ chối tuân thủ các hướng dẫn y tế công cộng cơ bản – bao gồm cả những hướng dẫn do chính quyền của ông ấy ban hành – chẳng hạn như đeo khẩu trang ở nơi công cộng và thực hành giãn cách xã hội. Thay vào đó, ông Trump tiếp tục tổ chức các cuộc vận động tranh cử thu hút hàng nghìn người ủng hộ. Virus đã giết chết hơn 200.000 người Mỹ và lây nhiễm cho hơn 7 triệu người trên toàn quốc./.( VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here