Nhà bảo vệ môi trường TQ ủng hộ báo cáo của Mỹ về việc Bắc Kinh xâm hại môi trường. (Ảnh: CFR)

0
249
Nhà bảo vệ môi trường Ngô Lập Hồng: Không tin dữ liệu khảo sát của chính quyền. (Ảnh: Epoch Times)

Gần đây Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo với tựa đề “sự xâm hại môi trường của Trung Quốc”, trong đó liệt kê những thiệt hại khác nhau mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra đối với môi trường. Về vấn đề này, Ngô Lập Hồng – một nhà bảo vệ môi trường nổi tiếng ở Trung Quốc cũng nói rằng, cho đến bây giờ ĐCSTQ vẫn báo cáo sai sự thật.

Vào ngày 25/9, người phát ngôn của Văn phòng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một báo cáo với tựa đề “Sự xâm hại môi trường của Trung Quốc” (China’s Environmental Abuses), trong đó chỉ ra rằng Trung Quốc là quốc gia thải ra lượng khí nhà kính lớn nhất thế giới, nguồn thải ra biển lớn nhất, thải ra thủy ngân lớn nhất thế giới và vi phạm nghiêm trọng nhất là đối với các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU). Trung Quốc cũng là nơi buôn bán vận chuyển các sản phẩm gỗ và động vật hoang dã trái phép lớn nhất thế giới.

Báo cáo chỉ ra rằng, trong khi người dân Trung Quốc phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nhất về môi trường vì những hành động của họ, thì ĐCSTQ vẫn tiếp tục khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách cố ý trên thế giới thông qua sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, từ đó mà đe dọa đến nền kinh tế và sức khỏe toàn cầu. Nhưng điều đáng buồn hơn là, ĐCSTQ còn đàn áp xã hội quốc tế và tự do báo chí để áp chế những thay đổi về môi trường có lợi cho người dân Trung Quốc và người dân trên thế giới.

Danh sách báo cáo liệt kê 11 hành động phá hoại môi trường một cách nghiêm trọng của ĐCSTQ, bao gồm thải khí nhà kính, phá hủy tầng ozon, gây ô nhiễm không khí, thải thủy ngân, buôn bán vận chuyển trái phép động vật hoang dã, khai thác và buôn bán gỗ trái phép, xử lý rác thải không đúng cách, đưa ra sáng kiến “một vành đai và Con đường”, thải bỏ phế liệu ra biển, đánh bắt bất hợp pháp và không được báo cáo trên toàn cầu (IUU), và kiểm soát nhân tạo nước sông Mekong v.v.

Về thải khí nhà kính, báo cáo cho biết kể từ năm 2006 tới nay, Trung Quốc là quốc gia thải khí nhà kính hàng năm lớn nhất thế giới. Tổng lượng khí thải của Trung Quốc gấp đôi Mỹ và chiếm gần 1/3 lượng khí thải toàn cầu. Từ năm 2005 – 2019, lượng khí thải liên quan đến năng lượng của chính quyền Bắc Kinh tăng hơn 80%, trong khi lượng khí thải liên quan đến năng lượng của Mỹ giảm hơn 15%.

Đồng thời, danh sách cũng liệt kê một số lời kêu gọi hoặc biện pháp ứng phó của Mỹ đối với một số hành động gây ô nhiễm môi trường thế giới của ĐCSTQ.

Nhà bảo vệ môi trường Ngô Lập Hồng: Không tin dữ liệu khảo sát của chính quyền.

Đáp lại báo cáo này của Mỹ, nhà bảo vệ môi trường Ngô Lập Hồng đã trình bày hiện trạng về sự tàn phá môi trường của Trung Quốc và những lời bịa đặt của truyền thông chính quyền nước này.

Ngô Lập Hồng là một nhà bảo vệ môi trường nổi tiếng ở Trung Quốc, người từng vạch trần sự thật về tình trạng ô nhiễm của hồ Thái Hồ (một hồ ở đồng bằng châu thổ Dương Tử, nằm giữa ranh giới 2 tỉnh Giang Tô và Chiết Giang của Trung Quốc) nói rằng, ĐCSTQ cho đến bây giờ vẫn đang báo cáo sai sự thật trong các báo cáo bảo vệ môi trường của Trung Quốc.

“Ô nhiễm ở Trung Quốc là rất nghiêm trọng, điều này không còn nghi ngờ gì nữa”, ông Ngô Lập Hồng nói. Tết năm 2019, truyền thông của đảng (ĐCSTQ) Tân Hoa Xã ở tỉnh Giang Tô cùng các tờ báo của đảng ở thành phố Nam Kinh (tỉnh Giang Tô), tỉnh Tô Châu và thành phố Diêm Thành (tỉnh Tô Châu) đều dẫn lời Ngô Lập Hồng nói rằng “hồ Thái Hồ đã được phục hồi”. Điều này làm ông Ngô cảm thấy kỳ lạ, ông nói: “Tôi không nhận lời phỏng vấn với tờ báo nào của Đảng Cộng sản, đặc biệt là phỏng vấn của báo Đảng của tỉnh Giang Tô. Tin tức này ở đâu ra vậy?”

Ông Ngô nói rằng, biểu hiện nghiêm trọng của ô nhiễm hồ Thái Hồ là tảo xanh, đã cải tạo 30 năm, tiêu tốn hơn trăm tỷ (nhân dân tệ) nhưng vẫn không cải thiện được bao nhiêu. Chính quyền và doanh nghiệp thì cấu kết với nhau, tiền đều bị các quan chức cắt xén cả.

Ông Ngô – người sống bên cạnh hồ Thái Hồ cho biết, 22 năm trước, nước ở hồ Thái Hồ không thể uống được, giờ thì tất cả nước uống ở nhà đều phải mua bằng tiền. Ngay từ 10 năm trước, các phương tiện truyền thông đã phỏng vấn một bệnh viện địa phương phát hiện rằng, có 200 ca tử vong mỗi năm vì các bệnh ung thư khác nhau do ô nhiễm nước.

Ông nói thêm rằng, chính phủ tuyên bố không được phép đánh bắt cá trong năm tới, thậm chí sông Dương Tử sẽ bị cấm đánh bắt trong 10 năm. Ngoài ra, các công ty ven hồ cũng đang phải đóng cửa, nhưng quy định này đưa ra quá chậm.

Ngô Lập Hồng cũng cho biết, cho đến bây giờ, ông không còn tin vào dữ liệu khảo sát của phía chính quyền nữa, thậm chí một số dữ liệu của tổ chức phi chính phủ cũng bị làm giả, “bởi vì nó phải thực hiện các quy tắc ngầm với chính phủ dưới thể chế này của Trung Quốc, phải nói dối một chút, như vậy mới có được sự cho phép của chính phủ”.

Ông kể về trải nghiệm cá nhân của mình, khi Hội nghị Internet Thế giới được tổ chức tại Ô Trấn (thị trấn tại tỉnh Chiết Giang) vào năm 2012, ông đã được truyền thông Anh phỏng vấn. Ông cho biết rằng, chất lượng nước của hồ Thái Hồ rất tệ và đã không được cải thiện trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, một cơ quan bảo vệ môi trường phi chính phủ mới được thành lập ở Tô Châu vì muốn thiết lập tốt quan hệ với chính quyền địa phương lại nói rằng hồ Thái Hồ đã đạt tiêu chuẩn rồi. Ngoài ra, một nhà bảo vệ môi trường Bắc Kinh tự xưng là nhà bảo vệ môi trường nổi tiếng thế giới, từ khi trở thành nhà bảo vệ môi trường cũng nói rằng hồ đã đạt tiêu chuẩn. Ngô Lập Hồng chỉ trích rằng, đây là “nói dối một cách ngông cuồng” bởi vì ông Ngô sống ở ven hồ Thái Hồ nên là người có quyền phát biểu nhất. Ông Ngô Lập Hồng phải vào tù vì đã nói sự thật. (Ảnh minh họa: Business Insider)

Bởi vì kiên quyết nói lời chân thật và vạch trần sự tham nhũng của các quan chức địa phương nên Ngô Lập Hồng liên tục gặp rắc rối, thậm chí đã phải ngồi tù. Vào cuối năm 2019, các quan chức còn bịa đặt rằng, ông đã nói rằng “hồ Thái Hồ đã được phục hồi”. Đối với sự việc này ông Ngô nói, “chính quyền tỉnh Giang Tô bịa ra rằng tôi đã nói hồ Thái Hồ đã đạt tiêu chuẩn rồi. Đây chính là tin nhảm, các quan chức đang bịa đặt về tôi. Tin ‘vịt’ có hai loại, một là từ chủ doanh nghiệp, những phần tử bất lương trong xã hội, còn một loại chủ yếu nhất đó là đến từ các cơ quan nhà nước của Đảng Cộng sản, và bản thân tôi là người bị hại”.

Ông Ngô cũng nói rằng, tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Trung Quốc gần đây đã được cải thiện, bầu trời trong xanh hơn so với năm 2019, là vì con virus mà ĐCSTQ tạo ra lan truyền khắp thế giới này. “(Hiện tại) các công ty về cơ bản đã sống dở chết dở, và rất nhiều công ty nước ngoài đã chuyển đến Việt Nam và Ấn Độ, các công ty này đã chuyển đi rồi. Nhiều công ty nước ngoài gây ra ô nhiễm cao ở Trung Quốc cũng đã dời đi”;

“Hơn nữa, trong khoảng thời gian mới bùng phát dịch Vũ Hán này, toàn bộ (sản xuất lớn) đều bị cấm hoạt động, chỉ còn lại sản xuất công nghiệp chế biến nhỏ, nó (môi trường) tự nhiên đã được hồi phục, sau khi sửa chữa phục hồi, không khí sẽ trong lành và bầu trời năm nay đã xanh hơn so với năm ngoái. Vì vậy, virus Vũ Hán ngược lại đã làm giảm bớt ô nhiễm không khí”.

Đáp lại báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về việc ĐCSTQ hủy hoại môi trường, Yuan Hongbing – Nhà tư pháp sống ở Úc đã nói với Epoch times rằng, mọi vấn đề cụ thể được đề cập trong báo cáo này đều là sự thật, mà việc ĐCSTQ hủy hoại môi trường là do bản chất của nó quyết định.

Yuan Hongbing còn nói rằng, để ĐCSTQ bành trướng chủ nghĩa toàn trị ra khắp thế giới, nó hoàn toàn không quan tâm đến lợi ích của những người khác, bao gồm bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ khí hậu, tất cả những thứ này đều không thuộc phạm vi cân nhắc chính trị quốc gia của nó.

Ông nói thêm rằng, dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, toàn bộ cộng đồng quốc tế đã luôn thực hiện chính sách thỏa hiệp cầu an, dung túng cho những chính sách bạo ngược của ĐCSTQ. Điều này đã dẫn đến sự phát triển và lớn mạnh của thế lực tà ác ĐCSTQ. Tuy nhiên, giờ đây, Tổng thống Trump đã bắt đầu lãnh đạo Mỹ, đồng thời, toàn bộ cộng đồng quốc tế cũng bắt đầu bước ra khỏi cái bóng của chính sách thỏa hiệp cầu an này đối với ĐCSTQ.

Lương Phong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here