Phạm Đoan Trang, tác giả ‘Báo Cáo Đồng Tâm’, bị bắt

0
367
Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang. (Hình: FB/Pham Doan Trang)

Theo giới quan sát, việc nhà cầm quyền CSVN đường đột bắt nhà báo tự do Phạm Đoan Trang vào thời điểm đang diễn ra sự kiện “Đối thoại Nhân quyền Việt – Mỹ” cho thấy Hà Nội từ nay có thể mạnh tay trấn áp những tiếng nói đối lập mà không còn quan ngại phản ứng quốc tế.

Bắt lúc nửa đêm, gia đình không hay biết.

Ít nhất ba nguồn tin từ giới xã hội dân sự cho hay, đêm 6/10/2020 (giờ VN), công an ập vào một nhà trọ ở Sài Gòn đọc lệnh bắt giữ bà Phạm Đoan Trang với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” theo Điều 117, Bộ luật Hình sự CSVN 2015.

Bà Trang, 42 tuổi, từng làm phóng viên báo Pháp Luật ở Sài Gòn, được công luận biết đến là tác giả một số cuốn sách xuất bản không qua kiểm duyệt của nhà chức trách: “Chính Trị Bình Dân, Cẩm Nang Nuôi Tù, Phản Kháng Phi Bạo Lực…”

Vụ bắt giữ diễn ra sau nhiều lần bà Trang bị câu lưu, khiến bà phải thay đổi nhà trọ trước sự săn lùng của an ninh.

Theo nhà hoạt động, cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên, bà Bùi Thị Thiện Căn, 80 tuổi, mẹ bà Trang, đang sống ở Hà Nội, không được nhà chức trách báo tin về vụ bắt giữ.

“Khổ thân bác Căn, mẹ của Trang. Bà cụ vẫn không biết gì về việc con gái bị bắt. Khi mình báo tin, bà cụ chết lặng người, không nói được gì. Mình dặn dò, an ủi, bà cụ cứ ‘Vâng, vâng, cảm ơn, cảm ơn’. 45 năm không còn chiến tranh, nhưng vẫn còn đó cảnh mẹ xa con, vợ lìa chồng, con mất cha, vẫn còn cảnh có nhà mà không thể về. Ôi có nơi nào như thế,” bà Nghiên viết trên trang cá nhân.

Nhà hoạt động cũng cho biết thêm: “Trong nhiều lần tâm sự, tôi và Phạm Đoan Trang đều đề cập đến chuyện cô ấy sẽ bị bắt. Vấn đề là vào thời điểm nào mà thôi. Trang luôn tỏ ra bình thản. Điều lo lắng lớn nhất, tất nhiên là về mẹ cô ấy. Bà cụ đã 80 tuổi và xa con suốt ba năm nay. ‘Tôi chưa tù mà đã lấy của mẹ tôi những ba năm rồi,” Trang nói với tôi, vẻ day dứt và khổ sở.”

Bà Phạm Thanh Nghiên nói rằng bà “không ngạc nhiên” về vụ bắt giữ, nhất là sau những gì bà Trang viết về vụ Đồng Tâm.

Trong thư, bà Trang viết: “Tôi sẽ không nhận tội, không xin khoan hồng, cho nên mọi điều công an nói hoặc làm mà có thể khiến dư luận tưởng như vậy thì đều là bịa đặt, lừa dối.”

“Tôi không quan tâm đến số năm tù theo bản án, do đó không cần luật sư bào chữa để giảm án, một điều hẳn nằm khả năng của luật sư trong tình hình hiện nay ở Việt Nam. Thay vì thế, tôi mong các luật sư có thể làm kênh truyền tải thông tin giữa tôi và mọi người bên ngoài.”

Bị bắt vì đưa tin vụ Đồng Tâm?

Cuốn sách gần nhất trước khi bị bắt của bà Phạm Đoan Trang là “Báo Cáo Đồng Tâm” in song ngữ Anh – Việt về vụ nhà cầm quyền CSVN tấn công võ trang tại Đồng Tâm, giết chết ông Lê Đình Kình, thủ lĩnh của dân Đồng Tâm vào hôm 9/1/2020.

Bà Trang cho biết báo cáo này “nỗ lực cung cấp cả thông tin nhanh lẫn kiến thức về bối cảnh vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm, đối sách của chính quyền, các điểm còn gây tranh cãi (chưa được làm rõ) trong vụ án, và đặc biệt, những vi phạm của cơ quan tố tụng đối với chính luật pháp Việt Nam, chưa kể vi phạm luật pháp quốc tế về nhân quyền.

Bên cạnh việc viết sách, bà Phạm Đoan Trang còn là người đồng sáng lập trang Luật Khoa Tạp Chí, một trang tin phi lợi nhuận về pháp luật và nhân quyền.

Năm 2019, bà Trang được trao giải Tự do Báo chí 2019 của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF), hạng mục “Người có tác động”. Thời điểm đó, tờ Công an Nhân dân gọi đây là “một trò hề khi RSF chỉ tập trung vào các phóng viên trong danh sách của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra, nhưng lại né tránh, không đưa ra bất kỳ báo cáo nào về hoạt động chống lại nhà báo của Mỹ và các đồng minh”.

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ dẫn bình luận của ông Daniel Bastard, trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của RSF: “Phạm Đoan Trang là một nữ anh hùng chân chính – như chúng ta đã biết tình trạng tự do báo chí ở Việt Nam là các nhà báo và blogger không tuân theo đường lối của Đảng cộng sản phải đối mặt với những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.”

“Chính phủ Việt Nam cương quyết bóp nghẹt tiếng nói của bà thông qua việc cho công an đe dọa, chỉ vì bà phơi bày những bất công và lên tiếng nhằm đảm bảo các quyền dân sự và chính trị. Mặc dù bị sách nhiễu và trấn áp liên tục từ năm 2016 đến nay, bà Đoan Trang vẫn quyết tâm đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp người dân tiếp cận thông tin độc lập và vận dụng quy tắc thượng tôn pháp luật – như Hiến pháp Việt Nam quy định – để chống lại các hành vi độc đoán của chính quyền,” ông Daniel Bastard viết thêm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here