TỔNG THỐNG TRUMP ĐƯỢC ỦNG HỘ MẠNH MẼ HƠN SO VỚI ĐỐI THỦ BIDEN

0
407
Tổng thống Donald Trump gặp nông dân Mỹ tại Evansville, bang Indiana, ngày 30/08/2018. REUTERS

Một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy việc ông Trump dương tính với nCoV không ảnh hưởng đến việc ông tiến tới nhiệm kỳ tổng thống thứ hai với 320 phiếu đại cử tri so với 218 của ứng viên Joe Biden, theo Express.

Theo cuộc thăm dò hàng tháng về bầu cử Tổng thống Mỹ do Viện Dân chủ thực hiện độc quyền cho báo Express, ông Trump vẫn đang chiếm ưu thế khi giành chiến thắng với 46% sự ủng hộ của công chúng so với 45% của đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.

Cuộc thăm dò được hoàn tất sau khi có thông tin Tổng thống Trump và phu nhân Melania bị nhiễm Covid-19.

68% người được hỏi nói rằng việc ông Trump nhiễm Covid-19 sẽ không ảnh hưởng đến lá phiếu của họ trong khi 19% nói rằng họ “có nhiều khả năng” ủng hộ Trump hơn, trong khi đó chỉ 13% nói rằng “ít khả năng hơn”.

Gần 2/3 người được khảo sát cho biết họ cảm thấy thông cảm và lo lắng cho Tổng thống Trump.

Điều quan trọng là tỷ lệ ủng hộ tổng thống Donald Trump tại các tiểu bang quan trọng bao gồm Florida, Lowa, Michigan, Minnesota, Pennsylvania và Wisconsin vẫn không suy giảm. Điều này mang lại tỷ lệ phiếu đại cử tri dự kiến 320 cho ông Trump và 218 cho ông Biden.

Viện Dân chủ, nơi đã dự đoán chính xác Brexit và chiến thắng của tổng thống Trump vào năm 2016, chỉ khảo sát những người xác định là “cử tri có khả năng” thay vì tất cả các cử tri đã đăng ký.

Theo khảo sát, cuộc tranh luận gay gắt đầu tiên hôm 29/9 có 32% người được hỏi cho rằng ông Trump thắng, trong khi có 18% nói ông Biden thắng. Một nửa số người được khảo sát còn lại cho rằng đó là kết quả hòa và hơn 70% người nói rằng cuộc tranh luận không làm thay đổi cách họ bỏ phiếu.

“Luật pháp và trật tự” vẫn là vấn đề hàng đầu trong cuộc bầu cử sau các cuộc bạo động của những người biểu tình BLM (Black Lives Matter), với 32% người xác định đây là mối quan tâm số một của họ. Tuy nhiên, vấn đề “Nền kinh tế” đang thu hẹp khoảng cách với 30% người được hỏi đặt nó lên hàng đầu khi ảnh hưởng của dịch Covid tiếp tục.

Tổng thống Trump được đánh giá cao hơn ứng viên Biden về tiêu chí “kinh tế” với 70% cho rằng kinh tế đang phục hồi. 60% người được khảo sát tin tưởng ông Trump trong việc điều hành nền kinh tế Mỹ, cao hơn nhiều so với con số 40% dành cho Biden.

Khi được hỏi ai có tác động tích cực hơn đến tư pháp hình sự, một vấn đề đặc biệt quan trọng đối với cử tri Da đen, 41% nói Trump và chỉ 18% nói Biden.

Dai Nghia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here