NHỮNG ĐIỂM NHẤN TRONG CUỘC TRANH LUẬN ĐẦU TIÊN GIỮA TRUMP – BIDEN

0
245
Tổng thống Trump (hình trái) và ông Biden

Tối hôm 29/9 (giờ Hoa Kỳ), cuộc tranh luận đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 từ đầu đến cuối đều vô cùng kịch tính. Tổng thống Trump và ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đã có một màn “khẩu chiến” gay cấn về các chủ đề như khủng hoảng do dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, đề cử vị trí thẩm phán của Tòa án Tối cao, cho đến các chính sách về y tế…

Chúng ta hãy cùng xem lại những khoảnh khắc đáng ghi nhận của màn đối đầu giữa hai bên này do Vision Times bình chọn:

-Ai là người đại diện Đảng Dân chủ ?

Chủ đề được người dẫn chương trình Chris Wallace đặt ra khi bắt đầu cuộc tranh luận là việc chọn ứng cử viên bước vào Tòa án Tối cao. Sau đó, cuộc tranh luận của hai người rất mau đã chuyển sang vấn đề bảo hiểm y tế. Ông Trump bắt đầu chỉ trích ông Biden, nói rằng ông Biden sẽ phải chịu trách nhiệm về nhóm người ủng hộ ông Bernie Sanders của Đảng Dân chủ cũng như ủng hộ chính sách bảo hiểm toàn dân.

Đáp trả những lời lẽ khá gay gắt đó, ông Biden nói: “Bây giờ tôi đang là người đại diện cho Đảng Dân chủ. Nền tảng của Đảng Dân chủ trên thực tế, tôi rất tán thành”.

Đây là một trong những tuyên bố mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của ông Biden, tách ông ra khỏi lực lượng dân chủ cực tả. Tổng thống Trump đã nhanh chóng nắm được điểm yếu này của ông Biden trong suốt cuộc tranh luận và tấn công vào đó, ông Trump nhấn mạnh Biden không thể đại diện cho Đảng Dân chủ, bởi ông sợ mất đi sự ủng hộ của cánh tả nên đành phải ủng hộ quan điểm của thế lực cánh tả mà thôi.

Điều đáng chú ý là, trong chủ đề Tòa án Tối cao, Wallace đã hỏi ông Biden rằng, liệu ông có sẵn sàng lấp chỗ trống trong Tòa án Tối cao và ủng hộ việc chấm dứt sự cản trở của các thành viên Thượng viện hay không, ông Biden từ chối nêu quan điểm của mình. Khi ông Trump liên tục hỏi ông Biden, “Ứng cử viên thẩm phán Tòa án Tối cao của ông là ai? Ông đã không làm gì cả trong suốt 47 năm”, ông Biden cũng không trả lời được câu hỏi này.

– Ông Trump nói ông Biden “đã mất đi sự ủng hộ của cánh tả”

Ông Biden chỉ ra kế hoạch bảo hiểm y tế trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ, nhiều ứng cử viên đã công kích ông sẽ không bãi bỏ bảo hiểm y tế tư nhân; ông Trump ngắt lời ông Biden và nói rằng ông Biden đã đồng ý bãi bỏ bảo hiểm y tế tư nhân, đồng thời thành lập một kế hoạch bảo hiểm y tế toàn dân, nhưng cuối cùng ông Biden đã không làm như vậy. Ông Biden cảnh báo ông Trump rằng, ông đã hồ đồ và sai lầm. Về việc công khai từ chối bảo hiểm y tế toàn dân của ông Biden, ông Trump phản pháo lại rằng “ông (Biden) đã mất đi sự ủng hộ của phe cánh tả”.

Trong cuộc tranh luận về chủ đề sự nóng lên toàn cầu, ông Trump nói: “Green New Deal sẽ là một kế hoạch tốn kém khổng lồ”. Ông Biden đáp lại “Green New Deal không phải là kế hoạch của tôi. Tôi không ủng hộ Green New Deal. Tôi chỉ ủng hộ kế hoạch Biden”. Như vậy ông Biden đã lần nữa tách biệt khỏi lực lượng cánh tả. Nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez, người đề xuất Green New Deal – một chương trình gây tranh cãi mạnh mẽ, có lượng người hâm mộ trẻ tuổi rất lớn ở Mỹ, nếu cô ấy không hài lòng với phát biểu của Biden, đó có thể gây ra ảnh hưởng thật sự tới kết quả bầu cử.

Có thể nói suốt 47 năm Biden là người ôn hòa (moderate), không phải thiên tả, nhưng vì cánh tả của Bernie Sanders đang có ảnh hưởng tốt, nên ông Biden đã phải thỏa hiệp với Sanders và Alexandria Ocasio-Cortez trong nghị trình Green New Deal. Đây là chính sách tốn kém để thay xe hơi chạy bằng xăng dầu sang xe điện và thay đổi toàn bộ sản xuất và vận hành các tòa nhà bằng xăng dầu. Đây không phải nghị trình ông Biden ủng hộ trong nhiều năm, nhưng lại nói chương trình này sẽ tạo ra nhiều việc làm, cuối cùng khi bị ông Trump dồn, ông Biden lại nói mình không ủng hộ Green New Deal. Đây là sự không nhất quán của ông Biden và đã bị ông Trump bắt được.

– Wallace lưu ý hai đấu thủ hãy nhớ ông là người dẫn chương trình; Trump nói mình như đang tranh luận với Wallace vậy

Cuộc tranh luận lần một do đài Fox News đăng cai, vòng hai sẽ do NBC và vòng ba là đài C-SPAN. Fox News được cho là đài theo cánh hữu, NBC thiên tả và C-SPAN trung lập. Nhưng không hề có sự thiên vị cho ông Trump từ phía Wallace, thậm chí ông Trump đã nói với Wallace khi ông này ngắt lời mình, “tôi như đang tranh luận với ông vậy”, và sau khi kết thúc vòng tranh luận, ông Trump đã tweet hình ảnh ông đối lại với 2 người (Biden và Wallace) chứ không phải chỉ một mình Biden.

Trong giai đoạn chuyển tiếp giữa phần một và phần hai của cuộc tranh luận, khi người dẫn chương trình Wallace đặt câu hỏi, ông Trump vẫn tiếp tục nói lên quan điểm của mình, Wallace đã lên tiếng nhắc nhở ông

trước khi kết thúc câu hỏi của mình: “Tôi là người chủ trì cuộc tranh luận này”.

Trong hầu hết cuộc tranh luận, ông Trump và ông Biden liên tục nói xen vào nhau, và Wallace phải nói: “Các Ngài có biết rằng hai người đang đồng thời phát biểu hay không?” Người dẫn chương trình đã phải nhắc nhở hai người điều này nhiều lần trong suốt cuộc tranh luận.

– Về dịch bệnh, ông Biden trực tiếp hô to với cử tri

Khi chủ đề chuyển sang đại dịch, ông Biden đã quay sang máy quay và hô to với các cử tri rằng, ông ấy mới là ứng cử viên tốt nhất trong việc đối phó với đại dịch. Ông Biden đã trích dẫn đoạn ghi âm của phóng viên Woodward trong cuộc phỏng vấn với ông Trump hồi đầu năm. Trong đoạn ghi âm, ông Trump nói rằng, ông đã giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của virus để tránh gây ra khủng hoảng và nói với người Mỹ: “Mọi người không cần hoảng sợ”.

Về chủ đề này, ông Trump đã cảnh báo ông Biden mong muốn sẽ “đóng cửa đất nước này” và sẽ “phá hủy đất nước này”.

– Về vấn đề khẩu trang và phong tỏa kinh tế

Khi cuộc trò chuyện về chủ đề dịch bệnh vẫn đang diễn ra, người dẫn chương trình hỏi ông Trump lý do tại sao ông tiếp tục tổ chức các cuộc vận động tranh cử quy mô lớn mà không quan tâm đến giãn cách xã hội và không coi trọng việc sử dụng khẩu trang. Ông Trump chỉ ra rằng, hàng chục nghìn người đã tham dự buổi mít-tinh của ông, tất cả đều ở sân bay và ngoài trời, bởi vì “mọi người muốn nghe những gì tôi nói”. Còn buổi mít-tinh của ông Biden lại không có mấy người tham gia.

Đáp lại của ông Biden là nói với các cử tri rằng, cuộc mít-tinh của ông Trump là vô trách nhiệm, “Ông ấy không chút lo lắng cho các bạn”.

Ông Biden cũng đáp trả ông Trump bằng những đòn tấn công cá nhân, “Ông ấy là một kẻ ngốc”.

Ông Trump nhắc lại rằng, ông Biden sẽ đóng cửa Hoa Kỳ, và việc đóng cửa sẽ “gây hại cho người Mỹ” về kinh tế và tinh thần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here