Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo cắt ngắn chuyến công du châu Á

0
266
Ngoai trưởng Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cắt ngắn chuyến công du châu Á của mình sau khi Tổng thống Trump có kết quả dương tính với nCoV, tuy nhiên ông sẽ vẫn thực hiện kế hoạch gây sức ép lên Bắc Kinh trong chuyến đi này, theo SCMP.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận ông Pompeo vẫn sẽ thăm Tokyo vào ngày 4/10, giờ Hoa Kỳ), nơi ông sẽ gặp các đối tác từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản để thảo luận về sách lược đối phó với chính quyền Trung Quốc. Ông Pompeo sẽ cắt ngắn chuyến đi bằng cách không tới thăm Hàn Quốc và Mông Cổ như lịch ban đầu.

Shi Yinhong, một chuyên gia về quan hệ quốc tế của Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nhận định rằng chuyến đi rút ngắn của ông Pompeo tới châu Á sẽ không thay đổi “tiêu chuẩn mới” chống Bắc Kinh mà chính quyền Trump đã lên kế hoạch từ trước.

“Bức tranh lớn vẫn không đổi là Mỹ đang thúc đẩy Bộ tứ như một chiến tuyến mới để chống lại Trung Quốc”, ông Shi nói. “Mỹ sẽ tích cực hình thành và tăng cường các liên minh chống Trung Quốc với các nước khác trong khu vực – ví dụ như Mông Cổ, có thể xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ trong tương lai”.

Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here