ANH GIỮ QUAN ĐIỂM CỨNG RẮN VỀ VẤN ĐỀ BREXIT

0
347
Thủ tướng Anh Boris Johnson trả lời phỏng vấn đài BBC, ngày 04/10/2020.Ảnh Reuters

Các cuộc đàm phán về tương lai quan hệ thương mại giữa Anh Quốc và Liên Hiệp Châu Âu vẫn cam go và chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, thủ tướng Boris Johnson ngày 04/10/2020 trấn an là Anh Quốc vẫn có thể « phát triển mạnh mẽ» cho dù không đạt được thỏa thuận với Bruxelles về quan hệ hậu Brexit.

Theo RFI mô tả : « Đối với các thính giả, ông Boris Johnson có tài trong nghệ thuật biến tấu. Sau giọng điệu hòa hoãn hôm 03/10 với Liên Hiệp Châu Âu, ngay hôm sau, trong buổi phỏng vấn với đài BBC, thủ tướng Anh đã trấn an những người ủng hộ Brexit trong số cử tri Anh cũng như trong nội bộ đảng Bảo Thủ của ông là thỏa thuận hậu Brexit chỉ đơn giản là một phần quà kèm theo.

Ông nói : « Tôi nghĩ là đang có một thỏa thuận trong tầm tay. Tôi hy vọng là Bruxelles sẽ chấp nhận những đề nghị của chúng ta vì đó là một thỏa thuận rất tốt cho Liên Hiệp Châu Âu. Tất cả những gì chúng ta yêu cầu là đối tác và bạn hữu trao cho chúng ta những điều khoản giống như Canada đang hưởng. Tôi hoàn toàn không muốn đi đến một mối quan hệ như với Úc hay mối quan hệ được dựa trên những quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), nhưng chúng ta có thể sống rất tốt với điều đó».

Anh Quốc tiếp tục áp dụng các quy định của Liên Hiệp Châu Âu cho đến ngày 31/12/2020. Nếu không đạt được một thỏa thuận vào ngày này, các quy định cũng như mức thuế quan cao của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới sẽ được áp dụng. Và điều này có thể sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế Anh, hiện đang suy giảm vì đại dịch Covid-19.

Trong hậu trường, chính phủ Anh ý thức được điều đó, nhưng từ cuối tuần qua, đảng Bảo Thủ vẫn tổ chức hội nghị hàng năm. Trong khi ngày càng bị chỉ trích vì cách xử lý dịch và đàm phán về Brexit, thủ tướng Boris Johnson đã chủ trương chọn giọng điệu cứng rắn và ra vẻ hùng dũng ».

Ngoài thương mại, nhập cư cũng là một điểm căng thẳng trong mối quan hệ giữa Anh và Liên Hiệp Châu Âu. Phát biểu ngày 03/10 tại hội nghị hàng năm của đảng Bảo Thủ, được tổ chức trực tuyến vì dịch Covid-19, bộ trưởng Nội Vụ Priti Patel đã hứa cải tổ sâu rộng hệ thống nhập cư Anh mà bà đánh giá là « quá yếu kém » sau nhiều thập niên trơ ì.

Dự luật mới có thể sẽ được bộ Nội Vụ đệ trình vào năm 2021, nhằm «đối phó với tình trạng nhập cư bất hợp pháp, truy quét các băng đảng đưa người vượt biên trái phép vào Anh »… Theo thông tín viên RFI, bộ trưởng Nội Vụ Priti Patel đang phải chịu sức ép lớn về số di dân tìm cách vượt biển Manche sang Anh trái phép, với mức kỉ lục vào tháng 09.

Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here