TNS COTTON TRÌNH DỰ LUẬT NGĂN BẮC KINH PHÁ HOẠI NÔNG NGHIỆP MỸ

0
312
Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton (ảnh: Reuters)

Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã giới thiệu một dự luật nhằm bảo vệ những sáng kiến đổi mới nên nông nghiệp Hoa Kỳ, không để tài sản trí tuệ này rơi vào tay nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, theo Epoch Times.

Dự luật, có tên là Đạo luật Các biện pháp Tình báo Nông nghiệp (AIM), dựa trên sửa đổi Đạo luật Tổ chức lại Bộ Nông nghiệp năm 1994, mở đường cho việc thành lập một văn phòng tình báo trong Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Văn phòng này sẽ do một giám đốc có “kinh nghiệm đáng kể phục vụ trong cộng đồng tình báo” đứng đầu. Trong khi đó, văn phòng sẽ hoạt động như một “liên lạc viên” giữa bộ trưởng nông nghiệp và cộng đồng tình báo. Để hiểu được các mối đe dọa từ nước ngoài, văn phòng sẽ cần làm việc với cả cộng đồng tình báo và các phòng thí nghiệm quốc gia của Hoa Kỳ, dự luật nêu rõ.

Văn phòng sẽ tập trung vào các mối đe dọa từ nước ngoài như đánh cắp kiến thức và công nghệ nông nghiệp của Hoa Kỳ, chiến tranh sinh học, hoạt động mạng và các hành động khác nhằm “phá hoại và phá vỡ nền nông nghiệp Hoa Kỳ”, theo dự luật.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn phá hoại các ngành công nghiệp quan trọng của Mỹ thông qua việc hủy hoại và đánh cắp tài sản trí tuệ, [và] nông nghiệp Hoa Kỳ không là ngoại lệ”, ông Cotton cho biết trong một tuyên bố

mới đây từ văn phòng của mình. “Dự luật của chúng tôi sẽ giúp bảo vệ an toàn thực phẩm và công nghệ mà đất nước chúng ta phụ thuộc vào vì sự thịnh vượng và tự do” của Hoa Kỳ, ông Cotton nói thêm.

Tham vọng phát triển ngành nông nghiệp của chính quyền Trung Quốc được thúc đẩy một phần bởi hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và các chương trình tuyển dụng gián điệp mà Bắc Kinh là lực lượng đứng sau điều hành, thể hiện rõ qua các vụ việc gần đây được các công tố viên liên bang Mỹ phanh phui.

Vào tháng 11/2019, Xiang Haitao, người làm việc cho công ty công nghệ sinh học và hóa chất nông nghiệp Monsanto có trụ sở tại Hoa Kỳ đã bị truy tố với các tội danh bao gồm âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và gián điệp. Anh ta bị cáo buộc tội cố gắng đưa phần mềm nông nghiệp độc quyền của Monsanto sang Trung Quốc.

Theo cáo trạng, Xiang đã nghỉ việc ở Monsanto sau khi được Bắc Kinh chọn làm người tuyển dụng cho một kế hoạch nhân tài của Trung Quốc.

Zhang Weiqiang, người làm việc cho Ventria Bioscience có trụ sở tại Kansas, đã đánh cắp hạt giống lúa biến đổi gen từ người chủ của mình, và cố gắng giao hạt giống cho một viện nông nghiệp TQ Vào tháng 4/2018, Zhang bị kết tội và bị kết án 121 tháng tù.

Luc Du

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here