BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ 2020: CUỘC TRANH LUẬN ĐẦU GIỮA TRUMP VÀ BIDEN

0
424
Cuộc tranh luận đầu tiên Trump - Biden

VI ANH

Về Hình thức: Thời gian và địa điểm:Tại Hoa Kỳ, cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Joe Biden diễn ra vào tối 29/09/2020 ở thành phố Cleveland, tiểu bang Ohio. Hai người sẽ tranh luận liên tục trong một tiếng rưỡi đồng hồ.

Không thể nào đến gần nơi tranh luận. Cảnh sát chặn ngay phía trước vì lý do an ninh và an toàn sức khỏe. Vì dịch Covid-19, có không đầy 100 người đến dự cuộc tranh luận thay vì 900 như thông lệ. Những người ủng hộ nhiệt tình nhất của cả Joe Biden lẫn Donald Trump ở ngoài đường để cổ vũ cho ứng viên của họ.

Thời lượng 90 phút do Chris Wallace từ Fox News điều họp.

Về Nội dung: Cuộc “đọ sức tay đôi” này rất quan trọng, đặc biệt đối với ông Trump đang bị truyên thông thiên tả như New York Times tung tin bất lợi cho Ông, rằng việc ông Trump không đóng đủ thuế.

Bầu không khí tranh luận, báo chí quan sát cho đây là một cuộc đấu khẩu gay go, căng thẳng, có lúc Ô Biden dùng chữ ‘ shut up, man’ để cắt lời Ô Trump lanh miệng nói không ngừng.

Trong 3 người có mặt trên sân khấu thì Ô. Trump hầu như làm chủ cuộc tranh luận. Lúc đầu, Ô. Biden tỏ ra bình tĩnh nhưng đến cuối, Ông bối rối, nói vấp, nói lặp nhiều lần.

Có lần người điều họp không ngăn được Ô. Trump hết giờ cứ nói, Ông Wallace nói móc lò, hỏi Ô Trump bộ muốn thay vai trò, ngồi ghế của điều họp viên hay sao. Tuy nhiên cuộc tranh luận cũng chấm dứt đúng 90 phút, tôn trọng cái khác nhau trong niềm tương kính. Hai phu nhân của hai Ông qua hai ngã lên hộ tống chồng mình rời bụt. Đài RFI của Pháp nhận xét:” Một trận bão kinh hoàng ». Đài VOA của Mỹ: “Trump, Biden đốp chát nảy lửa trong cuộc tranh luận đầu tiên.”

Có cả 100 triệu ngườii theo dỏi cuộc tranh luận, nhưng không thấy một vấn đề gì mới. Vẫn ứng cử viên này dựa vào câu hỏi của điều họp viên để tô ông kia và ngược lại. Vẫn những chuyện mà truyền thông đại chúng phe đảng và quảng cáo tranh cử binh chống nhai đi nhai lại nhảo nhẹt nhàm tai, chán mắt rồi ở Mỹ.

Xin sữ dụng nguồn thông tin, nghị luận từ báo chí Pháp ít nhậy cảm về chuyện của Mỹ hơn truyền thông Mỹ đa sô thiên tả hay ngã nghiêng vì phe đảng hay vì tiền bạc. Đại ý cuộc tranh luận Trump – Biden: Những đòn tấn công chỉ là vô dụng ?

Tờ báo thiên hữu Le Figaro của Pháp dành cả bài xã luận « Những đòn tấn công vô dụng » và hồ sơ nhiều trang cho cuộc đấu tay đôi giữa hai đối thủ Trump – Biden.

“Đối với tổng thống đương nhiệm Donald Trump, thành công và thất bại cứ nối đuôi nhau theo kiểu « hết mưa lại đến nắng ». Sau khi chỉ định thêm một thẩm phán có lập trường bảo thủ vào Tối Cao Pháp Viện, Donald Trump lại bị chụp mủ trốn thuế có thể làm hoen ố danh tiếng của ông trong bối cảnh chỉ còn vài chục tiếng đồng hồ là diễn ra cuộc đối đầu trực diện trên truyền hình giữa Donald Trump với đối thủ Joe Biden. Theo điều tra của New York Times, trong hai năm đầu tiên ở Nhà Trắng, nhân vật quyền lực nhất hành tinh chỉ đóng có 750 đô la thuế/năm, trước đó ông không đóng xu nào trong vòng 10 năm.

“Nhóm vận động tranh cử của ứng viên Dân Chủ Joe Biden đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ và đưa ra khẩu hiệu mới : « Tôi đóng thuế nhiều hơn cả Donald Trump ». Thế nhưng, liệu vụ tai tiếng này có làm lung lay tinh thần của những người ủng hộ vị tổng thống sắp mãn nhiệm hay không ? Tác giả bài xã luận của Le Figaro khẳng định « chắc chắn là không ».

“Các cuộc khảo sát đã cho thấy không có điều gì trong năm 2020 đầy biến động này, kể cả con số 200.000 người chết vì dịch bệnh Covid-19, phiên tòa luận tội để truất phế ông Trump hay các vụ bạo động chống nạn bạo lực của cảnh sát, làm thay đổi đáng kể ý định bỏ phiếu của cử tri Mỹ. Họ được cho là đã có quyết định ủng hộ hay chống lại Trump, tỷ lệ cử tri chưa có ý định rõ ràng thấp một cách bất thường, chỉ khoảng 6%. Vì thế, theo Le Figaro, không chắc là những đòn tấn công trực diện của hai « võ sĩ » ngoài 70 tuổi Trump và Biden trên « sàn đấu truyền hình » có thể tác động nhiều đến kết quả cuộc đua tới đây. Tờ báo thiên hữu kết luận là cho đến nay, không vụ tai tiếng hay thất bại nào làm giảm sự nổi tiếng, được lòng dân của tổng thống Donald Trump, cũng không có thành công nào củng cố thêm sức mạnh cho ông. Donald Trump chỉ cần chứng minh là số người ủng hộ ông chiếm hơn một nửa số cử tri Mỹ !”

Cuộc tranh luận này như một cuộc tranh luận mà người Pháp gọi là “un speech de chuads” – cuộc trò chuyện của người khiếm thính [người điếc]. Nói cách khác, hai bên sẽ không lắng nghe nhau.

TT Trump tập trung vào luật pháp và trật tự, vào các vùng ngoại ô gặp rủi ro, đám đông cánh tả đốt phá và cướp bóc. Biden nói về sự bất công về chủng tộc, về nhu cầu được chữa lành của đất nước. Mỗi người sẽ có thực tế của riêng họ. Mỗi người sẽ ở trong ốc đảo chánh tri đảng phái của mình. Donald Trump muốn tập trung vào những thành tựu kinh tế của mình trước khi xảy ra đại dịch, ông đặt vấn đề làm sao mà Hunter Biden, con trai của Biden, đã được mời vào hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine khi Joe Biden còn là phó tổng thống (chúng ta biết từ các buổi biểu diễn tranh luận trước là Donald Trump sẽ tấn công bằng tất cả hỏa lực).

Biden, mặt khác, sẽ muốn tập trung vào cách xử lý của tổng thống với đại dịch, và chắc chắn vào khoảng cách giữa những gì Donald Trump nói với nhà báo Bob Woodward và những gì ông nói với người dân Mỹ.

Mỹ là đệ nhứt siêu cường thế giới, tổng thống Mỹ là đại diện cho Mỹ, TC là chế độ bị TT Trump chống liên tu bất tận. Thiếu điều Chủ Tịch Tập cận Bình của TC lập bàn trù trù mạc TT Trump.TC bên ngoài tỏ vẻ đạo đức giả, cảnh báo Mỹ trước “hiệp đấu” của hai ứng viên tổng thống. Rằng Trung Quốc cảnh báo các chính trị gia Mỹ không sử dụng “vấn đề Trung Quốc để tạo kịch tính” trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên của hai ứng viên tổng thống.

Người điều hành cuộc tranh luận là Chris Wallace từ Fox News. Chris Wallace là một điều phối viên tầm cở : sắc sảo, nắm vững vấn đề và cắt các đoạn phát biểu đã được tập dợt trước của các ứng viên, buộc họ phải đi thẳng vào tiêu đề đang được thảo luận.

Tổng thống Donald Trump sử dụng sở trường tấn công ồ ạt để áp đảo đối thủ Joe Biden mà ông coi là cụ già ngủ gục. Thế nhưng, ứng cử viên đảng Dân Chủ cũng công thủ vững chắc, không vấp sai lầm mà đôi lúc còn đặt chủ nhân Nhà Trắng vào thế bị động.Nhưng gần cuối Ông Biden có vẻ đuối, nói năng hơi vấp váp, lạt giọng. Từ nay đến ngày trọng đại 03/11/2020, còn hai điểm hẹn nữa./.(VA)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here