POMPEO CẢNH BÁO ITALY VỀ ẢNH HƯỞNG KINH TẾ CỦA TRUNG QUỐC

0
250
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cụng khuỷu tay thay cho bắt tay tại cuộc họp báo chung ở Rome ngày 30/9. (Hình: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ lo ngại về kế hoạch mở rộng ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc ở Italy, trong khi Rome hứa sẽ cảnh giác về an ninh mạng.

“Ngài ngoại trưởng và tôi đã có một cuộc trò chuyện dài về mối lo ngại của Mỹ khi Trung Quốc cố gắng tận dụng sự hiện diện kinh tế ở Italy để phục vụ các mục đích chiến lược của riêng mình”, Ngoại Trưởng Pompeo nói trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio tại Rome ngày 30/9.

“Mỹ cũng kêu gọi chính phủ Italy xem xét cẩn thận các rủi ro mà công ty công nghệ có quan hệ với đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra với an ninh quốc gia và quyền riêng tư của công dân”, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Di Maio cho biết Italy duy trì cam kết với các đối tác phương Tây và hiểu rõ lập trường của Mỹ. “Về vấn đề 5G, tôi đã nói với Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng chúng tôi nhận thức rõ mối quan tâm của đồng minh Mỹ và nhận thức đầy đủ trách nhiệm mà mọi quốc gia phải đối mặt khi xử lý vấn đề an ninh”, ông nói.

Năm ngoái, Italy, nơi Mỹ đặt một số căn cứ quân sự lớn, đã khiến nhiều quan chức ở thủ đô Washington “nhướn mày” khi trở thành nền kinh tế phương Tây lớn đầu tiên tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường, dự án cơ sở hạ tầng quốc tế của Trung Quốc. Động thái này chưa mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Italy.

Quan hệ Washington – Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lây lan, ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác, điều mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận. Quan hệ hai nước còn căng thẳng trên nhiều vấn đề như chiến tranh thương mại, Hồng Kông, Đài Loan và Tân Cương. Mỹ cố gắng thuyết phục nhiều nước không để tập đoàn viễn thông Huawei tham gia xây dựng mạng 5G vì cho rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng Huawei cho mục đích gián điệp hay thậm chí phá hoại. Bắc Kinh và Huawei bác bỏ cáo buộc này.

Pompeo hôm 29/9 gọi Trung Quốc là “mối đe dọa bên ngoài lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt trong thời gian trung và dài hạn”. Ông nhấn mạnh Mỹ và các đồng minh phải sử dụng “các phương pháp sáng tạo và vững chắc hơn” để gây áp lực lên chính phủ Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng 7 kêu gọi các nước “cùng chí hướng “lập liên minh” đối phó Trung Quốc sau bất đồng về Covid-19 và Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói điều “vô nghĩa”, nhấn mạnh rằng ý tưởng về “liên minh chống Trung Quốc” sẽ không bao giờ thành hiện thực.

Pompeo tuần tới sẽ đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ, với chương trình nghị sự dự kiến tập trung vào vấn về Trung Quốc và Triều Tiên. Ông chưa đến châu Á kể từ tháng 6/2019, khi ông tháp tùng Tổng thống Trump tham dự hội nghị G20 ở Nhật Bản và dừng chân ở Hàn Quốc, khi Trump có cuộc gặp ngẫu hứng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu Phi quân sự.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here