MỸ CHỈ ĐÍCH DANH LÃNH ĐẠO TRUNG CỘNG TẬP CẬN BÌNH CHỈ HỨA SUÔNG Ở BIỂN ĐÔNG

0
341
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus (Ảnh: AP)

Trong một động thái hiếm hoi Mỹ đã chỉ đích danh Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ hứa suông ở Biển Đông.

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus trong thông cáo báo chí hôm 27/9 đã tuyên bố: Năm năm trước, vào ngày 25/9/2015, tại Vườn Hồng của Toà Bạch Ốc, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã dõng dạc tuyên bố “Trung Quốc không có ý định theo đuổi quân sự hóa” quần đảo Trường Sa, và các tiền đồn của Trung Quốc sẽ không “nhắm mục tiêu hay tác động đến bất kỳ quốc gia nào”.

“Tuy nhiên, [trái với tuyên bố của ông Tập] Trung Quốc đã theo đuổi một chiến dịch quân sự hóa các tiền đồn tranh chấp một cách liều lĩnh và mang tính khiêu khích, họ đã triển khai tên lửa hành trình chống hạm, tăng cường khả năng tình báo điện tử và radar quân sự, xây dựng hàng chục kho chứa chiến đấu cơ cùng các đường băng có thể tiếp nhận các máy bay chiến đấu”. Bà Ortagus tiếp tục:

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đã sử dụng các tiền đồn quân sự hóa này cho các hoạt động cưỡng chế nhằm khẳng định quyền kiểm soát đối với các vùng biển mà Bắc Kinh không có yêu sách hàng hải hợp pháp. Các tiền đồn này được sử dụng làm nơi neo đậu cho hàng trăm tàu dân quân biển và tàu cảnh sát biển Trung Quốc vốn thường xuyên quấy rối tàu dân sự và cản trở các hoạt động thực thi pháp luật hợp pháp, đánh bắt xa bờ và phát triển hydrocarbon của các nước láng giềng”.

Bà Ortagus nhấn mạnh: “Đảng Cộng sản TQ không tôn trọng lời nói hoặc cam kết của mình.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ “kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành vi nguy hiểm và không thể chấp nhận được này của Bắc Kinh”.

Bà khẳng định: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sát cánh với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc chống lại các nỗ lực cưỡng ép của Trung Quốc nhằm thiết lập quyền thống trị trên Biển Đông”. Thực sự Trung cộng chưa bao giờ giữ lời hứa bất cứ một điều gì .

Cụ thể là lần gần đây nhất, sau khi thòa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung cộng giai đoạn 1 được đôi bên thảo luận xong xuôi thì bất ngờ Trung cộng trở mặt.

Nói đến chuyện trở mặt của Tập Cận Bình thì giới chính quyền cộng sản Việt Nam thuộc lòng. Rất nhiều việt Bình nói xong rồi nuốt luôn, và cụ thể nhất là vấn đề biển Đông.

Trước khi đi Singapore, Tập Cận Bình nói ngon nói ngọt với chính quyền cộng sản đủ điều, cụ thể Tập đề nghị bốn điểm:

– Cùng nhau giữ gìn hoà bình và an ninh.

– Đi sâu kết nối chiến lược phát triển.

– Tích cực triển khai hợp tác về an ninh.

– Không ngừng củng cố quan hê tương thân tương ái.

Đám lãnh đạo cộng sản hí há hí hửng cứ tưởng họ Tập sẽ ít nhiều nhượng bộ về vấn đề biển Đông.

Thế nhưng chỉ ngay ngày hôm sau khi đến Singapore, Tập cận Bình hồ đồ nói rằng: (trích từ báo chí cộng sản)

“Xin hãy để tôi nói rõ: những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa”, Tập nói trong bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore, nhân chuyến thăm Singapore ngày 7.11.2015, theo AFP.

“Chính quyền Trung Quốc có nhiệm vụ phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích chính đáng của Trung Quốc”, ông Tập nhấn mạnh. Trung Quốc thời gian gần đây đẩy mạnh việc xây dựng những đảo nhân tạo phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm mục đích quân sự và củng cố tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý nuốt trọn gần cả Biển Đông.

Ông Tập cho rằng “những hòn đảo của Trung Quốc” trên Biển Đông đang bị các quốc gia láng giềng chiếm đóng (?), và nói rằng những hoạt động xây dựng của Bắc Kinh trên Biển Đông là nhằm mục đích hòa bình.

“Người Trung Quốc chúng tôi tin rằng… người giàu và mạnh không nên bắt nạt người nghèo và yếu thế”, Tập nói.

Tập cho biết thêm: “Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ thông qua đối thoại”.

Truyền thông cộng sản đua nhau chửi rủa Tập Cận Bình (trích từ BBC)

Báo PetroTimes viết: “Mặc dù dư luận không lấy làm lạ trước những lời lẽ xảo ngôn, đại bá trên của lãnh đạo Trung Quốc, bởi trước chuyến thăm Mỹ và Anh lần lượt vào tháng 9 và tháng 10 vừa qua, ông Tập cũng đã thốt ra được chúng.”

“Chỉ có điều, phát ngôn của ông Tập tại Singapore lần này được chú ý hơn bởi ông mới vừa rời Việt Nam xong, vừa mới phát biểu trước Quốc hội Việt Nam là “chữ tín là nền tảng để làm bạn” xong.”

Trang Giáo dục Việt Nam chạy tít “Thiện chí chót lưỡi đầu môi”: “Trung Quốc vẫn cứ làm theo ý mình trong khi mong muốn và tìm cách ép các bên liên quan, bao gồm Việt Nam phải theo luật chơi của họ.”

“Nếu thực sự trân quý hòa bình, thượng tôn công lý và lẽ phải, Trung Quốc nên từ bỏ cách tiếp cận hung hăng, áp đặt và leo thang tranh chấp.”

Trong khi đó, trang tin Zing nhận định “ông Tập lại nói vô căn cứ về Biển Đông”.

Báo Pháp Luật TP. Sài Gòn nói ông Tập đã “ngang ngược” khi tuyên bố rằng các đảo trên biển Đông là thuộc về lãnh thổ Trung Quốc từ thời xa xưa….

Phương Nghi (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here