NGOẠI TRƯỞNG MIKE POMPEO: LÃNH SỰ QUÁN TRUNG QUỐC Ở NEW YORK LÀ Ổ GIÁN ĐIỆP

0
288

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nói với New York Post hôm 23/9 rằng lãnh sự quán Trung Quốc tại New York là một trung tâm gián điệp lớn của Bắc Kinh. “Họ đang dính líu tới các hoạt động vượt quá giới hạn ngoại giao bình thường. Họ đang làm những công việc giống của một gián điệp”, ông Pompeo đề cập đến cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở New York.

Phát biểu trên của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra sau khi Baimadajie Angwang, sĩ quan Sở cảnh sát New York, bị bắt hôm 21/9 do cáo buộc làm gián điệp và cung cấp thông tin tình báo cho chính quyền Trung Quốc. Ông Pompeo cảnh báo có thể nhiều nhà ngoại giao và đặc vụ hơn sẽ bị bắt giữ. Vào tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận các lãnh sự quán Trung Quốc tại hơn 20 thành phố của Mỹ đang hỗ trợ các quân nhân Trung Quốc nằm vùng giả dạng là sinh viên để tham gia vào hoạt động gián điệp. Mỹ đã yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas để “bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco và New York cũng được xác định là các điểm nóng của hoạt động gián điệp. Các cơ sở ngoại giao này từ lâu đã bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ Thung lũng Silicon, thu thập thông tin về người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm bất đồng chính kiến Trung Quốc tại Mỹ.

Ông Pompeo nói với New York Post rằng những nỗ lực này thậm chí có thể lan rộng đến trụ sở Liên Hợp Quốc ở Manhattan. Vị Ngoại trưởng cho biết chính quyền tổng thống Trump đang theo dõi rất sát sao các nhà ngoại giao Trung Quốc làm việc tại Mỹ.

Phát biểu trước các nhà lập pháp ở tiểu bang Wisconsin hôm 23/9, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng các đại sứ quán, lãnh sự quán và các tổ chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thâm nhập vào tất cả các cấp của chính phủ Mỹ. Ngoài ra, Washington đang xem xét lại hai tổ chức Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here