NGHỊ SĨ RUBIO KÊU GỌI MỸ BẢO VỆ ĐÀI LOAN TRƯỚC SỰ XÂM LƯỢC CỦA TRUNG CỘNG

0
541
Thượng nghị sĩ Marco Rubio

Thượng nghị sĩ Marco Rubio kêu gọi Washington nên giúp Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ để ngăn chặn Trung Quốc phát động một cuộc xâm lược.

Theo Focus Taiwan, trong một sự kiện của Viện Hudson, khi được hỏi liệu Đài Loan có là “điểm nóng trong quan hệ Mỹ – Trung”, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rubio đáp, ông cho rằng cuối cùng Bắc Kinh sẽ sử dụng vũ lực để chiếm Đài Loan. Ông Rubio nói: “Tôi tin rằng cuối cùng thì đó cũng là vấn đề lằn ranh đỏ đối với Trung Quốc, và cuối cùng, nếu cần, họ sẽ sử dụng vũ lực để thực thi các yêu sách của mình đối với Đài Loan.

Nghị sĩ Rubio cho rằng Mỹ không nên giúp Đài Loan giành chiến thắng trong cuộc xung đột toàn diện chống lại Trung Quốc. Thay vào đó, Washington nên hỗ trợ để Đài Bắc “có khả năng nâng chi phí cho chủ nghĩa phiêu lưu quân sự lên đến mức mà Trung Quốc không sẵn sàng đánh đổi”.

Ông cũng cảnh báo Mỹ phải điều phối một cách cẩn trọng và không quá khiêu khích, vì điều này có thể dẫn đến động thái đáp trả của Trung Quốc vào một lúc nào đó trong tương lai.

Bình luận của thượng nghị sĩ Rubio được đưa ra trong bối cảnh quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường tần suất và mức độ đe doạ quân sự đối với Đài Loan.

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Căng thẳng giữa hai bờ eo biển tiếp tục leo thang sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach đến Đài Loan vào tuần trước. Quân đội Trung Quốc hôm 18/9 tập trận gần eo biển Đài Loan, cùng ngày ông Krach bắt đầu các cuộc họp cấp cao tại Đài Bắc. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho rằng, động thái này của Bắc Kinh khiến người dân Đài Loan cảnh giác hơn nữa và hiểu rõ hơn bản chất thực sự của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hôm 24/9, hai máy bay chống ngầm Y-8 của quân đội Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Đây là lần thứ sáu máy bay của quân Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan kể từ ngày 17/9.

Thanh Hai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here