HỒNG KÔNG: NGHỊ SĨ DÂN CHỦ PHẢN ĐỐI CHÍNH QUYỀN TRUNG CỘNG BẮT GIỮ 12 NHÀ HOẠT ĐỘNG

0
360
Chính quyền Hong Kong từ chối can thiệp vụ Trung cộng bắt giữ 12 nhà hoạt động dân chủ

Theo hãng tin Reuters, các nghị sĩ thuộc phe ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông ngày 25/09/2020, đã mở một cuộc biểu tình ngắn tại Hội đồng Lập pháp của đặc khu để kêu gọi trả tự do cho 12 nhà hoạt động bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ trên biển vào tháng trước, khi toan vượt biên bằng tàu sang Đài Loan.

Cảnh sát Trung Quốc cho rằng 12 nhà hoạt động nói trên, bị nghi phạm các tội liên quan đến những cuộc biểu tình chống chính quyền Hồng Kông vào năm ngoái, bị xem là đã vượt biên trái phép. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc thì gọi họ là “những thành phần ly khai”.

Trước khi diễn ra cuộc họp của Hội đồng Lập pháp về khắc phục hậu quả kinh tế của dịch Covid-19, hôm nay, khoảng 10 nghị sĩ thuộc phe đối lập dân chủ đã hô và giương khẩu hiệu : “Trả tự do ngay lập tức cho 12 công dân Hồng Kông”. Cuộc biểu tình ngắn này đã khiến phiên họp của Hội đồng Lập pháp khai mạc trễ hơn dự kiến.

Chính phủ Hồng Kông đã tuyên bố không thể can thiệp cho các nhà hoạt động bị bắt và những người này phải được xử lý theo pháp luật ở Trung Quốc trước khi được trở về Hồng Kông. Chính quyền Hoa Lục hứa hẹn là “các quyền chính đáng” của 12 người bị bắt sẽ được bảo vệ theo đúng luật pháp Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, chuyến vượt biên bất thành của 12 nhà hoạt động Hồng Kông sang Đài Loan phản ánh mối lo sợ của nhiều người dân tại đặc khu, vì họ thấy Trung Quốc quyết tâm ngăn chận mọi hành động nhằm thúc đẩy dân chủ tại trung tâm tài chính này. Trong khi đó, theo hãng tin AFP, hôm qua, một phát ngôn viên của lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrel cảnh báo là vụ câu lưu nhà hoạt động Hoàng Chi Phong ( Joshua Wong ), một tuần trước khi diễn ra một cuộc họp thượng đỉnh châu Âu, đang gây tổn hại cho sự tin cậy của Liên Hiệp Châu Âu vào Trung Quốc.

Theo lời phát ngôn viên của ông Josep Borrel, “vụ câu lưu Hoàng Chi Phong là vụ mới nhất trong một loạt vụ bắt giữ đáng lo ngại các nhà hoạt động dân chủ từ mùa hè đến nay”

Nhà hoạt động trẻ 23 tuổi đã bị câu lưu trong vài tiếng đồng hồ hôm qua với tội danh “tụ tập trái phép”, vì đã tham gia một cuộc biểu tình vào tháng 10 năm ngoái ở Hồng Kông.

Trên nguyên tắc, trong hai ngày thứ 5 và thứ 6 tuần này, các lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu họp lại để bàn về các mối quan hệ chiến lược với Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cuộc họp đã được dời lại đến ngày 1 và 2/10 do dịch Covid-19.

AFP nhắc lại là để phản đối việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông, các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu đã quyết định hạn chế việc xuất khẩu sang Hồng Kông những thiết bị có thể được dùng để giám sát và đàn áp người dân ở đặc khu này. Họ cũng đã bày tỏ quan ngại về tình hình Hồng Kông trong hai cuộc họp trực tuyến với chủ tịch Trung Quốc Tập Cập Bình ngày 24/06 và 14/09 vừa qua.

Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here