HOA KỲ VÀ TRUNG CỘNG CÙNG TUNG VIDEO TẬP TRẬN, LIỆU CÓ XẢY RA CHIẾN TRANH ?

0
449
Ảnh chụp màn hình video quay cảnh phóng tên lửa từ máy bay Super Hornet của Hoa Kỳ trong cuộc tập trận gần đây

Đài Loan được xem là vấn đề ‘nhạy cảm‘ mà Trung cộng luôn xem là là ‘chuyện nội bộ’. Thế nhưng, gần đây vấn đề độc lập Đài Loan ngày càng bị đẩy đi xa hơn, và có khả năng vượt tầm kiểm soát của Bắc Kinh.

Đầu tiên khi tái đắc cử lần thứ hai, tổng thống Đài Loan đã công khai tuyên bố rằng Đài Loan đã độc lập, và chính phủ tổng thống Thái Anh Văn không ngừng nỗ lực để thúc đẩy đảo quốc Đài Loan trở thành một quốc gia độc lập.

Tiếp đó, một loạt các chính trị gia của nhiều quốc gia trên thế giới đã có chuyến thăm chính thức Đài Loan, và nhiều chính trị gia khác cũng lên lịc để thăm Đài Loan.

Một yếu tố quan trọng nhất và có tính cách quyết định về số phận Đài Loan, đó là sự ủng hộ công khai của chính phủ Hoa Kỳ, đa c1o những dự luật kêu gọi ủng hộ Đài Loan tham gia Liên Hie5p Quốc, hoặc có nghị sĩ Mỹ đã trình dự luật bác bỏ cái gọi là chính sách ‘một quốc gia hai chế độ’ của Trung cộng. Và một điều quan trọng đó là đại đa số người dân Đài Loan ủng hộ đảo quốc này trở thành một quốc gia độc lập. …

Tất nhiên, với những diễn tiến trên Trung cộng ‘nóng mặt’ là lẽ đương nhiên, đã có một số tướng lãnh trong quân đội Trung cộng đòi tấn công Đài Loan bằng vũ lực.

Tuy nhiên, trên thực tế, nếu tấn công Đài Loan, không phải Trung cộng đối đầu chỉ với Đài Loan, mà lực lượng phía sau Đài Loan mới là đáng nói, đó là quân đội Hoa Kỳ. Vậy Trung cộng có dám tấn công ?

Trung cộng tung video nhát thiên hạ

Trung cộng dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc. Hành động đó dường như chưa đủ. Ngày 19/09/2020 Bắc Kinh lao vào một cuộc chiến hình ảnh khi tung lên mạng Vi Bác video với hình ảnh oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc đang nhắm vào mục tiêu trông rất giống căn cứ không quân Andersen của Mỹ trên đảo Guam với lời giải thích : « Nếu nổ ra chiến tranh, đây là hành động chúng tôi đáp trả ».

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Vương Văn Bân không che giấu tức giận, xem sự hiện diện của quan chức trong chính quyền Mỹ tại Đài Bắc là «hành vi khiêu khích chính trị và cổ vũ cho thái độ ngạo mạn của những lực lượng ly khai Đài Loan ».

Trả lời hãng tin Anh Reuters, nhà nghiên cứu Collin Koh, thuộc Viện Nghiên Cứu Quốc Phòng và Chiến Lược IDSS của Singapore cho rằng, hành động nói trên là một «lời cảnh báo nhắm tới Hoa Kỳ» với thông điệp chính là ngay cả những vị trí được coi là an toàn nhất của quân đội Mỹ cũng có thể bị đe dọa nếu như «xảy ra xung đột tại Đài Loan hay Biển Đông».

Mỹ công bố video tập trận thực chiến, gửi thông điệp đến Trung cộng.

Mới đây, hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã tập hợp hơn 10 nghìn binh lực cho cuộc tập trận bắn đạn thật “Lá chắn dũng cảm” ở Tây Thái Bình Dương.

Trong cuộc tập trận, các hình ảnh và video về cảnh tàu tuần dương phóng tên lửa tấn công đất liền Tomahawk và máy bay phóng tên lửa Super Hornet đã được tung ra. Chỉ huy tàu chiến trong cuộc tập trận nói rằng, họ có khả năng bảo vệ lợi ích chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Giới phân tích cho rằng tín hiệu của quân đội Hoa Kỳ là khá mạnh mẽ.

Theo trang web World Defense, những ngày gần đây, cuộc diễn tập quân sự thực chiến hai năm một lần “Lá chắn dũng cảm” (Valiant Shield) của Hoa Kỳ vừa được khởi động ở phía tây Thái Bình Dương gần quần đảo Guam và Mariana. Có hơn 100 máy bay chiến đấu và 11.000 lính gồm các binh đoàn hải quân, bộ, không và thủy quân lục chiến đã tham gia cuộc tập trận này.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã đăng một video trên trang Facebook của Hạm đội Thái Bình Dương vào ngày 22/9, trích lời ông Philip Scot Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ: “Mặc dù việc chính phủ Hoa Kỳ ‘bảo vệ sự tự do và cởi mở của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương’ là một tuyên bố hoàn toàn mới, nhưng các giá trị và nguyên tắc cơ bản của nó không phải là mới, mà đây thực sự là thái độ của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong 240 năm qua”.

Hạm đội Thái Bình Dương ra thông cáo báo chí cùng hình ảnh vào ngày 22/9 (giờ địa phương) cho thấy, tuần dương hạm USS Antietam đã phóng thành công Tên lửa tấn công mặt đất – Tomahawk trúng mục tiêu một hòn đảo hoang ngoài khơi đảo Guam. Steven Demoss, Đội trưởng Trung đội khu trục hạm 15 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho biết: “Cuộc diễn tập này đã chứng minh rằng, chúng ta có thể phát động các cuộc tấn công chế áp trên biển, dù là dưới nước, trên mặt đất hay trên không. Hơn nữa, chúng ta có thể chọn thời gian và địa điểm tại các chiến khu trên toàn thể giới để phát động một cuộc tập kích tương tự”.

Trung cộng có dám liều lĩnh mở cuộc chiến ?

Nhìn từ Pháp, các chuyên gia cho rằng, kịch bản Trung Quốc đối đầu quân sự không phải là không có. Dù vậy có ít nhất ba yếu tố cho thấy là còn quá sớm để cho rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị một kế hoạch quân sự nhằm đáp trả Hoa Kỳ trong trường hợp nổ ra xung đột tại eo biển Đài Loan hay Biển Đông.

Theo quan điểm của chuyên gia về Trung Quốc, bà Valérie Niquet thuộc Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược (FSR), Trung Quốc đang «giương đủ cao đe dọa tấn công nhằm khủng bố tinh thần các đối tác của Mỹ và nếu có thể, là kể cả của châu Âu và các quốc gia châu Á khác» để những nước này «gây áp lực với Mỹ, thuyết phục Washington tránh chọc ngoáy vào hồ sơ Đài Loan», hay ít ra là giữ nguyên trạng tình hình ở eo biển Đài Loan và «kể cả trong một số những hồ sơ khác». Theo bà Niquet, Trung Quốc muốn tránh rủi ro xảy ra xung đột, một cuộc xung đột mà «có nhiều khả năng là bản thân Bắc Kinh cũng không mong muốn chút nào ».

Một tiếng nói khác có uy tín trong số các nhà Trung Quốc học của Pháp là giáo sư Jean Pierre Cabestan, giảng dậy tại đại học Baptiste Hồng Kông thì cho rằng, mục đích mà Bắc Kinh nhắm tới « trong ngắn hạn là bóp nghẹt kinh tế Đài Loan, mở rộng ảnh hưởng chính trị của Hoa lục với Đài Loan đồng thời gia tăng sức ép quân sự » để ngăn chận mọi ý tưởng ly khai.

Trong bài viết đăng trên báo Le Point hôm 21/09/2020, trong mục tập hợp các quan điểm của giới chuyên gia, Antoine Bondaz, chuyên gia về Đông Bắc Á Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược Pháp giảng dậy tại trường Khoa học Chính Trị Paris nêu lên một yếu tố khác cho thấy Trung Quốc chưa sẵn sàng đương đầu với Mỹ trên mặt trận quân sự.

Lý do đơn giản là « công nghệ của Trung Quốc về mặt quân sự vẫn bị Hoa Kỳ bỏ xa lại phía sau ». Theo ông, hiện tượng toàn cầu hóa mà ở đó một số công cụ có thể sử dụng được cả trong lĩnh vực dân sự lẫn quân sự, cộng thêm với các vụ tin tặc và công nghệ thông tin ngày càng hiện đại đã tạo cơ hội cho Trung Quốc bắt kịp công nghệ của Mỹ nhưng đồng thời kỹ nghệ được sử dụng trong lĩnh vực quân sự cũng đã có những bước tiến nhanh đến chóng mặt.

Nền công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc từ hàng chục năm qua đã lợi dụng đầu tư nước ngoài từ lĩnh vực chế tạo máy đến tin học, điện tử… để vươn lên. Nhưng chỉ cần so sánh chiến đấu cơ F22 của Mỹ với J20 của Trung Quốc cũng đủ thấy cách biệt quá rõ ràng mà ở đó phần thắng nghiêng về phía Mỹ.

Vẫn theo Antoine Bondaz, Bắc Kinh huy động nhiều phương tiện kể cả một số tập đoàn từ Alibaba hay Hoa Vi để nâng cấp mảng công nghiệp và công nghệ, đẩy mạnh khả năng sáng tạo… nhưng trong lĩnh vực quân sự thì Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới.

Chuyên gia Pháp này mượn lời kết luận của giáo sư Michael Beckley đại học Tufts University, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ : «Mỹ đang và sẽ tiếp tục là một siêu cường trên thế giới trong nhiều thập niên nữa, ngoại trừ trường hợp phương Tây, mà đứng đầu là Mỹ không còn xem khả năng phát minh (capacité d’innovation ) là một ưu tiên ».

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here