TRUNG CỘNG CÀNG HUNG HĂNG, ĐÀI LOAN CÀNG CÓ ‘CƠ HỘI ĐỔI ĐỜI’

0
414

Chính quyền Trung cộng đã chèn ép Đài Loan trong hơn 40 năm qua. Nhưng chính những hành động ngạo mạn và gây hại cho thế giới vừa qua, đã khiến thế giới nhìn nhận lại thực chất hai bên Trung Quốc và Đài Loan.

Tờ báo Pháp Le Monde mới đây đã đăng bài bình luận của một nhóm gồm chín chuyên gia và đại biểu – bao gồm cựu Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Pháp – theo đó kêu gọi châu Âu hành động và duy hộ nền dân chủ ở Đài Loan, trước một Trung Quốc ngày càng hung hăng và độc tài.

Bài báo cho rằng EU không có lựa chọn nào khác ngoài việc xem xét lại các mối quan hệ do hành vi gần đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trên trường quốc tế. Nó nhấn mạnh EU đã thuận theo lập trường của Trung Quốc về Đài Loan trong nhiều năm.

Bài báo kết luận rằng đã đến lúc EU phải xem xét lại chính sách của mình đối với Đài Loan trước những hành động gần đây của chính quyền Trung Quốc. Hàm ý rõ ràng là EU cần phải công nhận và hỗ trợ nhiều hơn cho Đài Loan và tìm cách bảo vệ Đài Loan khỏi sự thù địch của Trung Quốc. Có vẻ như một nhân tố rất lớn trong bài viết này là thái độ mà ĐCSTQ đã thể hiện với Chủ tịch Thượng viện Séc trong chuyến thăm Đài Loan. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng lãnh đạo Séc sẽ phải “trả giá đắt” và ĐCSTQ sẽ cấm tất cả thành viên trong phái đoàn Séc vào Trung Quốc. Sự thù địch trơ trẽn của ĐCSTQ đã dẫn đến phản ứng mạnh mẽ từ người Séc và nhiều người ở châu Âu đã bị sốc.

Việc ĐCSTQ đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ là một hành động diệt chủng. Trong khi việc sáp nhập Hồng Kông thể hiện sự khinh thường, không chỉ đối với Vương quốc Anh, bên đã ký Tuyên bố chung Trung-Anh, mà là toàn bộ căn bản của luật pháp quốc tế đã được thiết lập.

Cách thức của ĐCSTQ trong việc xử lý đại dịch virus Vũ Hán và thao túng Tổ chức Y tế Thế giới, đã cho thế giới phương Tây hiểu rằng, Trung Quốc không phải là những vị cứu tinh về kinh tế, mà ĐCSTQ là một mối đe dọa lớn đối với các nước EU và toàn bộ thế giới tự do.

Cơ hội lớn

ĐCSTQ hoặc đã không nắm bắt được sự thay đổi về nhận thức này, hoặc chỉ đơn giản là không quan tâm. Nó tin rằng nó có thể bắt nạt thế giới để phục vụ những gì nó muốn. Sự lãnh đạo mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề này đã cho thấy đây không phải là hành động cá biệt của ĐCSTQ. Các nước Anh cũng như EU hiện đang đi theo sự dẫn dắt của ông.

Đối với Đài Loan, đây là một cơ hội lớn và các chuyến thăm gần đây của phái đoàn Séc và Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar có thể chỉ là bước khởi đầu. Mỹ đã sẵn sàng cho một hiệp định thương mại tự do và thậm chí là chặt chẽ hơn các mối quan hệ quân sự và ngoại giao với Đài Loan.

Vương quốc Anh đang sẵn sàng cho Brexit vào cuối năm nay và việc đảm bảo một thỏa thuận thương mại tự do với Đài Loan là một mục tiêu có thể đạt được. Gần đây, nước này vừa ký một hiệp định như vậy với Nhật Bản và việc Anh muốn tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cho thấy nước này đang ưu tiên khu vực Đông Nam Á.

Rạn nứt của EU với Trung Quốc về Hồng Kông có vẻ sẽ gia tăng. Đây là cơ sở mà Đài Loan có thể xây dựng mối quan hệ ngoại giao sâu sắc hơn và có ý nghĩa hơn. Hiện EU đang có những lời bàn rằng quan hệ Đài Loan cần phải được đánh giá lại. Trong khi Ấn Độ cũng đang nhanh chóng điều chỉnh lại quan hệ với Trung Quốc, sau khi ĐCSTQ xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ và các cuộc giao tranh quân sự sau đó giữa hai nước.

Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời đối với Đài Loan và với một chính phủ mạnh mẽ và được lòng dân trong 4 năm tới, cơ hội đạt được tiến bộ ngoại giao to lớn nằm trong tầm tay của họ.

Chính phủ Đài Loan phải tận dụng cơ hội này bằng cả hai tay và làm bất cứ điều gì cần thiết để cải thiện mối quan hệ giữa Đài Loan với Mỹ, Anh, EU, Ấn Độ và bất kỳ quốc gia nào khác sẵn sàng lắng nghe.

Đài Loan phải cung cấp nguồn lực và những người giỏi nhất của mình cho nhiệm vụ và sẵn sàng thỏa hiệp khi cần thiết nếu họ tin rằng có thể đạt được tiến bộ thực sự. Việc bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đài Loan Kelly Hsieh làm đại sứ mới tại London cho thấy họ đang thực hiện chính xác điều đó.

Cơ hội này có thể sẽ không bao giờ xuất hiện nữa và nếu chính phủ của tổng thống Thái Anh Văn có thể thực hiện, họ sẽ ghi cho mình một vị trí rất đặc biệt trong lịch sử Đài Loan.

Theo Taiwan News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here