NẾU TRUNG CỘNG TẤN CÔNG ĐÀI LOAN SẼ ĐÁP TRẢ

0
544
Tổng thống Đài LOan Thái Anh Văn

Mới đây Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã mạnh mẽ tuyên bố rằng, những vụ máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan trong hai ngày qua chứng tỏ Bắc Kinh là mối đe dọa cho toàn khu vực và giúp cho dân Đài Loan thấy rõ bản chất của chính quyền Hoa Lục.

Theo đó, trong lúc Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach viếng thăm Đài Loan (từ 17-19/09), Trung cộng đã cho máy bay quân sự nhiều lần xâm nhập đường trung tuyến phân chia eo biển và vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan bắt buộc Đài Loan phải hai lần cho chiến đấu cơ F-16 bay lên cảnh cáo.

Theo bản tin ngày 20/09/2020 của Reuters, trả lời các câu hỏi của báo chí về sự kiện này, tổng thống Thái Anh Văn cho rằng các hành động đe dọa này không có lợi gì cho hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế. Thêm vào đó, người dân Đài Loan được thấy rõ chân tướng của chế độ Cộng Sản Bắc Kinh và sẽ cảnh giác nhiều hơn nữa. Rồi các nước trong khu vực cũng có dịp hiểu sâu hơn về mối đe dọa của Trung Quốc.

Để kết luận, tổng thống Đài Loan khuyên: “Cộng Sản Hoa Lục cần chừng mực hơn là gây sự”.

Còn trong quan hệ tay ba Bắc Kinh – Đài Bắc – Tokyo, tổng thống Thái Anh Văn cho biết “không có kế hoạch” điện đàm với thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide như cựu thủ tướng Yoshiro Mori đề nghị nhân lễ truy điệu cố tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy.

Dường như để tránh gây căng thẳng vô ích với Bắc Kinh, tổng thống Đài Loan nói là cho đến hiện tại, bà chưa có kế hoạch. Một phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao Nhật cũng hòa điệu với tuyên bố của lãnh đạo Đài Loan. Trước đó, bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết đã đặt câu hỏi với Tokyo và được xác nhận “chuyện điện đàm sẽ không bao giờ có”.

Theo Reuters, khác với Trung Quốc và Hàn Quốc, dân Đài Loan rất có thiện cảm với Nhật Bản và xem cuộc đô hộ từ 1895 đến 1945 đã giúp Đài Loan, một nền nông nghiệp chậm tiến, phát triển mạnh.

Quân đội Đài Loan khẳng định sẽ tự vệ và đáp trả nếu Trung Quốc tấn công

Thông cáo của bộ Quốc Phòng Đài Loan ngày 21/09/2020 khẳng định quyền tự vệ đáp trả đối với các hành vi «sách nhiễu và đe dọa» của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục phô trương sức mạnh tại eo biển Đài Loan.

Văn bản nói trên cho biết đã «quy định rõ ràng» về những «phản ứng đầu tiên» của Đài Loan trong trường hợp bị tấn công. Chiến lược này được đưa ra trong bối cảnh Đài Bắc ghi nhận từ đầu năm tới nay «tàu chiến và chiến đấu cơ của kẻ thù có những hành động dồn dập sách nhiễu và gia tăng hù dọa» nhắm vào đảo quốc này.

Đài Loan nhắc lại nguyên tắc «không leo thang» và « không gây hấn trước» nhưng có quyền tự vệ, phản công và «không sợ kẻ thù». Tránh nêu đích danh Trung Quốc nhưng tài liệu của bộ Quốc Phòng.

Đài Loan đã nhiều lần sử dụng cụm từ «kẻ thù» trong thông cáo hôm 21/9. Lập trường cứng rắn của bộ Quốc Phòng Đài Loan được đưa ra một ngày sau phát biểu của tổng thống Thái Anh Văn, xem Trung Quốc là mối đe dọa đối với toàn khu vực.

Tại Bắc Kinh báo China Daily trong bài xã luận hôm 21/09/2020 trực tiếp lên án Hoa Kỳ dùng lá bài Đài Loan để kềm tỏa ảnh hưởng Trung Quốc đồng thời khẳng định quyết tâm của Bắc Kinh thống nhất Đài Loan.

Hãng tin Reuters nhắc lại Bắc Kinh phẫn nộ trước việc Mỹ ngày càng ủng hộ Đài Loan. Hai quan chức cao cấp trong chính quyền của tổng thống Trump liên tục đến thăm Đài Loan. Thêm vào đó Washington đang có kế hoạch bán thêm vũ khí cho Đài Bắc.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here