ĐỪNG ĐEM CẢ CỘNG ĐỒNG CHÂU Á RA LÀM ‘BIA ĐỠ ĐẠN’ CHO TRUNG CỘNG

0
474
Hạ nghị sỹ Grace Meng, người đưa ra đề xuất phản đối kỳ thị người châu Á. (Ảnh: Reuters)

VI ANH

Chính Trung Cộng làm phong trào bài bác và kỳ thị người TC ở Mỹ trong cơn đại dịch mà tổng thống (TT) Trump cho là do con ‘virus trung quốc’gây ra. Xã hội Mỹ hiên thời có kỳ thị Trung cộng (TC), chớ không kỳ thị người Mỹ gốc Á châu. Ngừời Mỹ gốc Ấn, Nhựt, Đại Hàn, Đài loan, Phi Luật Tân, Việt Nam không có lý cớ gì để người Mỹ kỳ thị. Hầu hết các nước nhà của những sắc dân này có tương quan tốt vớiđất nước và nhân dân Mỹ. Chuyện đời thường hay chuyện chánh trị, vì lý do bâu cử kiếm phiếu cho phe đảng mình quơ đủa cả nắm có khi bị phản tác dụng.

Công luận của nhiều người Mỹ gốc A châu tin rằng đây là một mưu mẹo kiếm phiếu của người Mỷ gốc Á châu qua hành vi làm nghị quyết nghi Dân biểu Grace Meng thuộc đảng Dân chủ TB New York. Dân biều này viện lẻ TT Trump dùng chữ ‘virus trung quốc’ra sứcvận đã trình một dự thảo nghị quyết chống nạn kỳ thị người Mỹ gốc Á châu.Dù nghị quyết không có giá trị cưỡng hành luật pháp,chỉ để tuyên truyền khoi khơi thôi, việc làm này cũng làm người Mỹ gốc Á châu cảm thấy tập thể mình bị lấy làm con cờ kiếm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Hơn nữa tạo điều kiện cho TC tuyền truyền người Á châu bị Mỹ kỳ thị chũng tộc, chư CS goi là phân biệt chũng tộc.

Xét cho cùng kỳ lý, chính TC đã tái tạo nạn hoàng họa và nạnxich họa làm các nước lo âu phòng chống. Thoi vua chúa trung Hoa dân nghèo phải qua Âu Mỹ tha phương cầu thực với tiền công rẻ khiến công nhân bản địa không ưa. Thời Đảng Nhà Nước Cộng sản chuyển sang kinh tế thị trường, hàng hóa của TC gian, giả, nguy hại khiến Âu Mỹ ‘sợ chết vì TC’. Thêm vào đó TC mưu toan thưc hiện giấc mộng Trung Hoa trên thế giới, mở chiến lược “một vành đai, một con đường”, như xuất cảng chủ nghĩa cộng sản maoist, làm cho Âu Mỹ chống đối, ngăn chân âm mưu bành trướng nhuôm đỏ, cộng sản hóa thế giới.

Khiến Tây Phương nói chung không ưa chế độTC ơ Trung Quốc và kỳ thị những người Trung Hoa ở Mỹ và Liên Âu. Người Mỹ gốc Nhựt, Hàn, Đài loan, Việt Nam bề ngoài hình dạng tương đối giống nhau. Nên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, Mỹ đang có chiến tranh thương mại với TC, và Mỹ đai dịch gay ra bởi con virus mà TT Trump gọi là ‘ virus trung quốc’, còn Ngoại Trưởng Mỹ Pompo thi gọi là virus Vũ hán cũng ơ TC. Nên một số cơ quan truyền thông, tham dò Mỹ, một sô người Mỹ quơ đủa cả nắm nói người Mỹ gốc Á châu bị kỳ thị ở Mỵ.

Dựa vào hình dáng, mặt mủi, thi người Mỹ gốc Hoa cũng hơi giống nguời Mỹ gốc Nhựt, Hàn, Đài loan, Việt: da vàng, lổ mủi xẹp, mắt một mí, lưởng quyền cao. Trừ ra người Án da nâu. Nhưng ai cũng biết sống ơ Mỹ, sanh ra và lơn lên có thể thay đổi lối sống theo kiểu Mỹ nhưng rất khó nếu không muốn nói là không thể thay đổi hình dáng nguồn côi của mình, trư ra con cái của người lập gia đình vói người khác sắc tộc như Mỹ, Hispnanic.

Thế mà chánh quyền Mỹ dùng có một chữ gộp vào một chữ người Mỹ gốc Á châu để chỉ chung Mỹ gốc Hoa, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Philippines trên khắp nước Mỹ.

Cái kiểu quơ đủa cả năm ấy trật một ly lại đi một dặm trong các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, là một tổng tuyển cử cả nước, cư tri đi bầu không cân phân biệt đảng phái. Kiêm tra dân số cho thấy khu vực bầu cử của người Mỹ gốc Á, với hơn 11 triệu cử tri đủ điều kiện, đã tăng lên đáng kể (130%) trong hai thập niên qua. Tổ chức nghiên cứu Pew cho rằng tốc độ thay đổi nhanh chóng này đã khiến người Mỹ gốc Á trở thành nhóm dân có số lượng cử tri đủ điều

kiện tăng nhanh nhất so với tất cả các sắc tộc lớn khác.

Nên nói nguòiMỹ gốc Á châu bị kỳ thị và người Mỹ gốc Á châu ung hộ Ô. Trump, hay Ô. Biden là quơ đủa cả nắm, là không đúng.

Thơi sư cho thấy, chánh quyền Mỹ hiện thời, hành pháp và lập pháp đều có thái độ và hành đông cương quyếtchống đối TC trong lẫn ngoài nước. Ngăn chận TC xâm nhâp vào Mỹ, đuổi xôcán bộ, đảng viên TC, Viện Khổng Tư ổ gián điệp trá hình ra khỏi nước Mỹ. Bên ngoài chánh quyền Mỹ và Quốc Hội chiến tranh thương mại, tin học, đại dich chông TC. Dân chúng Mỹvì vây không ưa và ky thị dân TC là lẻ cố nhiên..

Chớ hà cớ gìMỹ kỳ thị người Mỹ gốc Á châu gốc Hoa, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Philippines trên khắp nước Mỹ. Cái lý cớ Mỹ không kỳ thị với những sắc dân này ơ Mỹ là nước nhà của những người Mỹ gốc Á này rất thân thiện vói chánh quyền Mỹ.

Còn nguòi Việt Nam ơ Mỹ đại đa sô là cong dân Mỹ, tự thân hay xuất thân gia đình tỵ nan CS, rất thích đường lối TT Trump chống TCvốn là kẻ thù truyền kiếp của quốc gia dân tộc VN.

Thiết nghĩ có lẽ vì lý do câu phiếu người Mỹ gốc Á châu cho Đang Dân Chủ mà Dân biểu Dân chủ TB New York Grace Meng vận đông ra nghị quyết được Hạ viện Mỹ đa số thuộc đảng Dân Chủ thông qua. Nghị quyết lên án việc dùng lời lẽ kỳ thị người Châu Á vì virus corona, trong đó có những cụm từ như “virus Trung Quốc” mà Tổng thống Donald Trump thường sử dụng.Nghị quyết được Hạ viên thông qua với 243 phiếu thuận và 163 phiếu chống. Có 14 dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu thuận cùng với 229 dân biểu Dân chủ. Còn tất cả các phiếu chống đều từ phía Cộng hòa. Nghị quyết kêu gọi tất cả các giới chức lên án và bác bỏ tinh thần chống người Châu Á bất cứ hình thức nào, lên án các tuyên bố kỳ thị và bài ngoại và kêu gọi cơ quan thi hành luật pháp điều tra tất cả hình thức của tội thù ghét.

Dù đây là một nghị quyết bày tỏ ý định của Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát, do đó sẽ không được đưa sang Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát để cứu xét hay sang Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Trump ký hay phủ quyết.

Và bản chất của nghị quyết là không có giá trị cưỡng hành của đạo luật.

Dân biểu Kevin McCarthy, lãnh tụ khối Cộng Hòa thiểu số tại Hạ viện, nói cứu xét một nghị quyết không mang tính ràng buộc làm phí thời giờ của các nhà lập pháp và rằng Hạ viện nên chú trọng đến các vấn đề lớn hơn như làm thế nào cạnh tranh tốt nhất với Trung Quốc./.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here