TỔ CHỨC FREEDOM HOUSE TRAO GIẢI THƯỞNG TỰ DO CHO NGƯỜI BIỂU TÌNH HỒNG KÔNG

0
414
Phương thức biểu tình ôn hoà của người biểu tình Hồng Kông: dán lên người những tờ giấy nhỏ ghi thông điệp kêu gọi dân chủ (ảnh: Studio Incendo

Tổ chức nhân quyền Freedom House hôm 16/9 trao Giải thưởng Tự do năm 2020 cho phong trào dân chủ Hồng Kông, theo The Epoch Times.

“Freedom House tôn vinh những người biểu tình Hồng Kông”, Freedom House cho biết trong một sự kiện trao giải trực tuyến được tổ chức vào ngày 16/9. Tổ chức này giải thích: “Hồng Kông hiện là một trong những nơi bị chính quyền Trung Quốc áp bức một cách tàn bạo”.

Freedom House nói rằng họ không thể công khai nêu tên bất kỳ ai trong phong trào vì điều đó sẽ “khiến cuộc sống của họ đối mặt với nguy hiểm”. Tổ chức này nhấn mạnh rằng kể từ khi luật an ninh quốc gia hà khắc của Bắc Kinh có hiệu lực từ cuối tháng 6, “nhiều sinh viên đã bị giam giữ, những nhà lãnh đạo của phong trào biểu tình bị bắt, các nhà hoạt động biến mất, [và] các giáo sư bị sa thải”.

Phong trào biểu tình dân chủ của người dân Hồng Kông bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái, khi hàng triệu người dân xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ hiện đã bị hủy bỏ. Về sau, phong trào được mở rộng, kêu gọi nền dân chủ lớn hơn cho thành phố, trong đó có yêu cầu bầu cử phổ thông đầu phiếu. Bất chấp bạo lực từ cảnh sát Hồng Kông, nhiều người biểu tình bị bắt, bị tra tấn, nhưng người dân của xứ Cảng Thơm vẫn chưa có dấu hiệu bỏ cuộc trên con đường đấu tranh cho tự do.

“Tất cả chúng ta đều mong chờ ngày có thể vinh danh tên của họ”, tổ chức Freedom House nói, vì “tự do sẽ chiến thắng, [và] tinh thần con người không thể bị kiểm soát bởi chính quyền cộng sản Trung Quốc”.

Trong một thông cáo báo chí, Michael J. Abramowitz, chủ tịch Freedom House, cho biết: “Tất cả chúng tôi tại Freedom House đều vô cùng xúc động trước sự can đảm và cống hiến của những người được vinh danh năm nay vì tự do và dân chủ của họ”.

Lãnh đạo Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ Marco Rubio cũng phát biểu tại sự kiện trực tuyến này.

Bà Nancy Pelosi nói: “Sự dũng cảm phi thường của những người biểu tình Hồng Kông hoàn toàn trái ngược với một chính phủ hèn nhát từ chối tôn trọng pháp quyền và nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’ mà họ đã hứa hẹn hơn hai thập niên trước”.

Thượng Nghị sĩ Rubio phát biểu: “Tôi không thể nghĩ ra một nhóm người nào xứng đáng hơn người dân Hồng Kông, đặc biệt là những người tham gia bảo vệ nền dân chủ và tự do, để Freedom House trao tặng giải thưởng”.

Ồng Rubio nói thêm: “Trong khi chúng ta kinh hoàng theo dõi những gì Bắc Kinh đang làm [ở Hồng Kông], chúng ta được truyền cảm hứng bởi sự dũng cảm và tầm nhìn của những người đang đấu tranh để đòi lại và bảo vệ nền dân chủ”.

Nhà hoạt động Nathan Law, hiện đang ở London sau khi rời khỏi Hồng Kông vào đầu tháng 7, cũng phát biểu tại sự kiện trực tuyến: “Hồng Kông là quốc gia đi đầu trong cuộc xung đột giữa chủ nghĩa độc tài và các giá trị dân chủ”.

Nathan Law nói thêm rằng các chính phủ phương Tây, như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc “kiềm chế sự bành trướng độc đoán [của Trung Quốc]” và yêu cầu Bắc Kinh giải quyết các vi phạm nhân quyền.

Freedom House có trụ sở tại Washington, Hoa Kỳ, đã trao Giải thưởng Tự do hàng năm kể từ năm 1943 để vinh danh các nhà lãnh đạo đã ủng hộ tự do và dân chủ. Trong những người được trao giải thưởng trước đây có nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma, cựu Thủ tướng Vương quốc Anh Winston Churchill và nhà lãnh đạo dân quyền, Tiến sĩ Martin Luther King Jr .

Ngoài phong trào dân chủ Hồng Kông, Hiệp hội Chuyên gia Sudan và Tổ chức Gia đình Liệt sĩ Cách mạng Tháng 12 cũng được trao Giải thưởng Tự do năm nay.

Huong Thao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here