THỨ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG HOA KỲ ĐẾN INDONESIA THẢO LUẬN VỀ VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

0
281
This handout picture taken and released on January 8, 2020 by the Presidential Palace shows Indonesia's President Joko Widodo (C) during his visit to a military base in the Natuna islands, which border the South China Sea. - Indonesia has deployed fighter jets and warships to patrol islands near the disputed South China Sea, the military said on January 8, escalating tensions with Beijing after a diplomatic spat over "trespassing" Chinese vessels. (Photo by Handout / PRESIDENTIAL PALACE / AFP) / -----EDITORS NOTE --- RESTRICTED TO EDITORIAL USE - MANDATORY CREDIT "AFP PHOTO / PRESIDENTIAL PALACE" - NO MARKETING - NO ADVERTISING CAMPAIGNS - DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS

Vào lúc vùng biển Natuna của Indonesia sát Biển Đông liên tục bị tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập, một quan chức cao cấp của bộ Quốc Phòng Mỹ vừa kết thúc một chuyến thăm Indonesia.

Trong bản thông cáo báo chí vừa được công bố ngày hôm 17/09/2020, Ngũ Giác Đài xác nhận là tại Jakarta, ông James Anderson, quyền thứ trưởng Quốc Phòng Mỹ về Chính Sách Quốc Phòng đã tiếp xúc với một loạt quan chức cao cấp của Indonesia, từ bộ  trưởng Quốc Phòng Prabowo Subian- to, tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto, cho đến ngoại trưởng Retno Marsudi và bộ trưởng phụ trách các vấn đề hàng hải và đầu tư Luhut Pandjaitan. Theo bộ Quốc Phòng Mỹ, hai bên “đã thảo luận về một loạt vấn đề khu vực bao gồm Biển Đông, chống khủng bố, các mối đe dọa trên mạng và đầu tư của Mỹ vào Indonesia”. Mỹ và Indonesia cũng bàn về các thương vụ mua sắm quốc phòng đang chờ được thực hiện.

Cũng trên bình diện hợp tác quốc phòng, thông cáo của Ngũ Giác Đài cho biết là hai nước đang hướng tới việc tái lập các cuộc tập trận song phương thường niên cũng như thực hiện các cam kết quốc phòng khác khi điều kiện cho phép và càng sớm càng tốt.

Tình hình Biển Đông đang nóng lên, đặc biệt với những hành vi của Trung Quốc xâm nhập lãnh hải các nước Đông Nam  Á, trong đó có Indonesia. Mới đây, Ja- karta đã lên tiếng phản đối Bắc Kinh về  vụ một chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc đã vào “hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia” trên Biển Đông từ ngày 12 đến 14/09 trước khi bị lực lượng Indonesia đuổi đi.

Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here