MỸ GIÚP ĐÀI LOAN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG PHÒNG THỦ

0
330
Mỹ đang thúc đẩy việc bán bảy hệ thống vũ khí lớn cho Đài Loan nhằm gia tăng áp lực lên Trung Quốc

Bất chấp những căng thẳng nảy sinh trong nhiều năm giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Đài Loan, Hoa Kỳ có kế hoạch bán tới 7 hệ thống vũ khí chủ chốt cho đảo quốc này, một động thái trực tiếp thách thức Trung Quốc và chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ của chính quyền Bắc Kinh.

Theo bốn nguồn tin nội bộ, thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan bao gồm mìn, tên lửa hành trình và máy bay không người lái. Động thái này khá bất thường bởi trong nhiều năm, việc Mỹ bán khí tài quân sự cho Đài Loan đều được tiến hành cẩn thận để không làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh, theo Reuters. Kể từ khi cựu lãnh đạo Đảng Dân Chủ Tiến Bộ, bà Thái Anh Văn, lên nắm quyền tổng thống Đài Loan, các thỏa thuận vũ khí với Mỹ đã gia tăng do những đe dọa thường xuyên của Bắc Kinh đối với chủ quyền và nền dân chủ của quốc đảo này.

Theo một báo cáo trên tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh sẽ không từ bỏ ý định thống nhất Đài Loan, đặc biệt khi các thế lực nước ngoài can thiệp vào những vấn đề mà theo quan điểm của ĐCSTQ là vấn đề nội bộ của TQ

“Khác với các khu vực tranh chấp lãnh thổ khác, ví như ở Biển Đông, các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh sẽ không tỏ ra mềm mỏng trong vấn đề này và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan với đại lục”, tờ SCMP cho biết.

Trong khi quân đội Đài Loan sở hữu các khí tài tiên tiến tích hợp phần cứng do Mỹ sản xuất, TQ được cho là có kho vũ khí lớn hơn và không ngừng bổ sung các khí tài tiên tiến, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ trình báo cáo về các gói thầu quân sự đạt được với Đài Loan trong tuần này lên Tổng thống Donald Trump. Một số thỏa thuận đã được Đài Loan yêu cầu xúc tiến hơn một năm trước, mặc dù quy trình phê duyệt chỉ mới được tiến hành gần đây.

Hãng tin Reuters chỉ ra, chính quyền Trump đã tìm cách tăng cường khả năng phòng thủ của các nước đồng minh bằng cách giảm sự phụ thuộc của họ vào sự bảo vệ từ phía quân đội Mỹ.

Đầu tháng 8, ngoại trưởng Đài Loan cảnh báo ĐCSTQ đang tìm cách biến hòn đảo này thành một Hồng Kông khác.

Ý định của ĐCSTQ không chỉ khơi dậy mối lo ngại quốc tế khi muốn thống nhất hòn đảo bằng vũ lực nếu cần, mà áp lực hiện đang gia tăng do luật an ninh gây tranh cãi áp đặt lên Hồng Kông, việc truất quyền các chính trị gia đối lập ủng hộ dân chủ và việc bắt giữ các nhà hoạt động tại thành phố cảng này.

Tham khảo Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here