HOA KỲ ĐANG TỪNG BƯỚC NÂNG VỊ THẾ ĐÀI LOAN LÊN THÀNH MỘT QUỐC GIA ?

0
463
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Kelly Craft hôm 16-9 đã có buổi ăn trưa với ông James K.J. Lee – Giám đốc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại New York

Tháng trước, một quan chức trong chính phủ Hoa Kỳ là Bộ trưởng Y tế Alex Azar đã có chuyến công du chính thức đến Đài Loan.

Và một sư kiện có lẽ là không phải  ngẩu nhiên mà đây có thể là một sự sắp xếp có chủ ý khi một Thượng nghị sĩ của cộng hòa Séc dẫn đầu một phái đoàn 80 người thăm chính thức Đài Loan.

Sự kiện vẫn chưa dừng ở đó, vào ngày 15/9, trang tin Taiwan News đưa tin một số nhân vật chính trị quốc tế bày tỏ quan tâm đến việc tới thăm Đài Loan, trong đó có cựu Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen và Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển Anna Hallberg. Tất nhiên, những sự kiện này bị chính quyền Bắc Kinh kịch liệt phản đối, thế nhưng, điều đó không làm cho các chính khách quan tâm, và thậm chí còn bị phớt lờ Cụ thể, ngày 17/9/2020, Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ, Keith Krach, đã có chuyến công du chính thức đến Đài Loan. Sự kiện này đã làm chính quyền Bắc Kinh nổi đóa.

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Nhậm Quốc Cường (Ren Guoqiang), được AFP trích dẫn, tuyên bố :« Hôm nay, quân đội Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận chiến đấu gần sát eo biển Đài Loan ».Đại diện quân đội Trung Quốc còn nói rõ : « Đây là một hoạt động chính đáng và cần thiết để bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, và được tiến hành để đáp trả tình hình hiện nay tại eo biển Đài Loan».

Công bằng mà nói thì hành động của Trung cộng cũng chỉ dừng ở mức ‘gầm gừ’ hù dọa thiên hạ nếu dám ‘cắn’ thì Trung cộng đã ‘cắn’ rồi.

Đại sứ mỹ gặp ‘lãnh sự’ Đài Loan tại New York

Có thể gọi đây là cuộc gặp lịch sử giữa đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft và người đứng đầu Đài loan, Lãnh sự quán trên thực tế ở New York.

Theo SCMP, bà Craft đã tổ chức một cuộc họp vào bữa trưa hôm thứ Tư (16/9) với James Lee Kuang-jang, Giám đốc Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại New York và là người đứng đầu Lực lượng Đặc nhiệm Liên Hợp Quốc (LHQ) của Đài Loan tại thành phố.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa một phái viên Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc và một quan chức hàng đầu của Đài Loan, và họ đã thảo luận về các cách để thúc đẩy sự tham gia của Đài Loan trong Liên Hiệp Quốc.

Bà Kelly Craft nói với hãng tin AP: “Rõ ràng, chúng tôi thực sự đang thúc đẩy họ quay trở lại LHQ, hoặc có vai trò trong hội đồng y tế của LHQ”

Bà Craft nói thêm: “Nếu Hoa Kỳ không đứng lên chống lại Trung Quốc, thì ai sẽ đến khi nói đến Đài Loan, không chỉ Đài Loan, mà cả Hồng Kông và những nước khác?”

Theo SCMP, cuộc gặp là một dấu hiệu khác cho thấy mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Mỹ và Đài Loan, quốc gia mà sự hiện diện trên trường thế giới ngày càng bị Bắc Kinh siết chặt, kể cả tại các cơ quan quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới của LHQ.

Phản ứng sau sự kiện này, Geng Shuang, Phó đại diện thường trực của Trung cộng tại LHQ, cho biết hôm 17/9 rằng Bắc Kinh phản đối các cuộc trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan, và cuộc gặp của Craft với Lee đã vi phạm “nguyên tắc một Trung Quốc”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường hỗ trợ Đài Loan như một phần của một loạt các động thái nhằm dằn mặt Bắc Kinh trước khi ông tái tranh cử vào tháng 11.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã giảm trong những tháng gần đây về các vấn đề thương mại, công nghệ, đại dịch viêm phổi Vũ Hán, ý thức hệ và sức ảnh hưởng chiến lược.

Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, cảnh báo rằng quan hệ Trung – Mỹ có thể sẽ xấu đi trước cuộc bầu cử, lưu ý việc Đại sứ Mỹ Terry Branstad rời TQ sớm.

Ông nói: “Không thể loại trừ rủi ro rằng Tổng thống Trump có thể thực hiện các bước tiếp theo để thách thức nghiêm túc chính sách một Trung Quốc.”

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật bỏ chính sách ‘Một Trung Quốc’, quan hệ chính thức với Đài Loan

Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Tiffany hôm 16/9  đã giới thiệu một dự luật kêu gọi Wash- ington chấm dứt chính sách “Một Trung  Quốc”, nối lại quan hệ chính thức với Đài Loan và bắt đầu đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do giữa hai bên.

Trong một thông cáo báo chí được đăng ngày 17/9, ông Tiffany chỉ ra rằng trước năm 1979, Mỹ và Đài Loan duy trì quan hệ ngoại giao bình thường và hữu nghị.  Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ khi đó là Jim- my Carter đột ngột cắt đứt quan hệ ngoại  giao với Đài Loan “mà không có sự chấp thuận của cơ quan lập pháp” và bắt tay với ĐCSTQ.

Hạ nghị sĩ Tiffany cho biết Nghị viện Mỹ sau đó đã thông qua “Đạo luật Quan hệ Đài Loan” (TRA), được coi nền tảng của quan hệ kinh tế và văn hóa Mỹ – Đài Loan, đồng thời cho phép Washington bán vũ khí cho hòn đảo. Cựu Tổng thống Ronald Reagan về sau đã “nâng cấp mối quan hệ” bằng cách ban hành “Sáu điều Bảo đảm”, trong đó nói rõ rằng Mỹ không thay đổi lập trường của mình về chủ quyền của Đài Loan.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn không chính thức công nhận mối quan hệ với Đài Loan. Nghị sĩ Tiffany bày tỏ Mỹ đang đối xử với chính phủ Đài Loan vốn được bầu cử dân chủ, giống với “các chế độ tàn bạo” ở Triều Tiên và Iran, và điều này “không thể giải thích được”.

Theo Nghị quyết chung mà văn phòng của ông Tiffany gửi cho Taiwan News, Nghị viện Mỹ cho rằng Washington nên nối lại quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, hủy bỏ các hạn chế đối với trao đổi bình thường giữa hai nước, đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), và ủng hộ việc Đài Loan trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác.

“Nước Mỹ không cần giấy phép của ĐC- STQ để nói chuyện với bạn bè và đối tác  của mình trên khắp thế giới”, ông Tiffany viết trên Twitter.

Ông Tiffany nhận định: “Bây giờ là lúc Mỹ ngừng chính sách ‘Một Trung Quốc’ của Bắc Kinh và để chính sách của Mỹ phản ánh thực tế rằng Đài Loan là một quốc gia tự do, dân chủ và độc lập.

Hạ nghị sĩ Tiffany kết luận: “Nếu Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain có thể bình thường hóa quan hệ với Israel, chắc chắn chúng tôi có thể chính thức hóa tình bạn lâu dài của mình với Đài Loan”.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here