MỸ MỞ CUỘC TẤN CÔNG TRUNG CỘNG TRÊN MỌI LÃNH VỰC

0
500
Hình minh họa

VI ANH

Chưa bao giờ nhân dân và chánh quyền Mỹ chống Trung cộng (TC) như kẻ thù số 1 ngay trong nước Mỹ Mỹ coi TC như nội tuyến, gián điệp kinh tế chánh trị, khoa học kỹ thuật, văn hóa giáo dục của Mỹ như bây giờ.

Truyền thông đại chúng Mỹ thân chính hay đối lập hầu như cùng tiếng nói. Hai ưng cử viên tổng thống của hai đảng Công Hòa và Dân Chủ Hòa đều chống TC. TT Trump chống trước, Ông Biden ráng bước theo sau. Quốc Hội Mỹ, Khối Cộng Hòa kiên định lập trường chống TC như TT Truump, Khối Dân Chủ cũng chống TC, một đồng thuận, một điểm chung ít có của hai đảng , là chống TC. Dễ hiểu 75% dân chúng Mỹ chống TC theo thăm dò của PEW hai năm trước, thân chính hay đối lập gì cũng phai chống TC. TC là kẻ thù chung, ủng hộ TC là tự tách mình ra khỏi quần chúng nhân dân, tự đốt số phiếu của mình.

Thái độ và hành động, tuyên bố và tuyên hứa chống TC nhiều không kể siết, như một đạo lý, chánh nghĩa của nhân dân và chánh quyền Mỹ. Tương tư như khi xưa ở VN nhân dân VN chống Thực dân Pháp, Cụ Đồ Chiểu có câu: “ Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm, Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà.”

Với khuôn khổ của bài phân tích này, thiết nghĩ chỉ có thể sưu khảo một sồ hành động tiêu biểu để minh họa nhân dân và chánh quyền Mỹ thời TT Trump quyết càn quét TC ra khỏi nước Mỹ.

Trước nhứt đối với cán bộ đảng viên CS, hôm 02/09/2020 Bô Ngoại Giao Mỹ đã thông báo những hạn chế mới trong vấn đề tự do đi lại và hoạt động của các nhân viên ngoại giao TC trên lãnh thổ Mỹ. Đây là quyết định nhằm trả đũa những biện pháp kiểm soát mà Bắc Kinh áp đặt đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở TC.

Theo lời ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, các nhà ngoại giao TC tại Mỵ kể từ nay sẽ phải có phép của bộ Ngoại Giao Mỹ trước khi đến thăm các đại học xá trên đất Mỹ hay đi gặp các lãnh đạo địa phương.

Giới ngoại giao TC cũng phải được sự phê chuẩn từ bộ Ngoại Giao Mỹ trước khi tổ chức các sự kiện văn hóa với sự tham gia của hơn 50 người bên ngoài khuôn viên đại sứ quán và các lãnh sự quán TQở Mỹ.

Bộ Ngoại Giao Mỹ sẽ có những hành động nhằm bảo đảm sao cho tất cả tài khoản mạng xã hội của tòa đại sứ và lãnh sự Trung Quốc đều phải mang nhãn là “của chính phủ TC”.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biêt thêm Mỹ sẽ giới hạn thị thực một số quan chức TC, liên quan đến các vi phạm nhân quyền của chính phủ Bắc Kinh tại Tây Tạng vì TC đã cản trở các nhà ngoại gia, nhà báo và du khách Mỹ tới khu vực này. Tháng trước Mỹ cũng đã giới hạn thị thực một số quan chức Trung Quốc có liên quan đến luật an ninh quốc gia TC áp đặt ở Hong Kong.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại Washington, đã nhắc lại rằng từ nhiều năm nay Trung Quốc đã gia tăng các rào cản đối với hoạt động của các nhà ngoại giao Mỹ cho nên Washington “chỉ đơn giản là muốn phải có đi có lại” và quyền đi lại và tiếp xúc của các nhà ngoại giao TC ở Mỹ phải phản ánh tình trạng mà các nhà ngoại giao Mỹ ở TC phải chịu.

Đối vơi công dân, công chức TC du học, du khảo tại Mỹ. Hãng tin Reuters của Anh cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9-9 đã hủy bỏ thị thực của hơn 1.000 công dân TC trong nỗ lực chặn đứng những người “có liên quan quân đội TC” tới Mỹ du học và nghiên cứu. Có khoảng 360.000 người Trung Quốc đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng Mỹ, đóng góp khoảng 14 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ. Các quan chức trong chánh quyền Trump khẳng định việc hạn chế thị thực chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ trong số này.

Theo thông tấn xả Anh Reuters, đại sứ quán TC tại Washington D.C. đã phản ứng gay gắt trước quyết định của chính quyền Mỹ, tố cáo những “hạn chế không có cơ sở” đi ngược lại các “giá trị cởi mở và tự do mà phía Mỹ vẫn tự tuyên bố”.

Đối với các tổ chức của TC. Căng thẳng giữa Mỹ và TC gần đây gia tăng trên nhiều lĩnh vực.Trong đó có vấn đề văn hóa, chánh quyền Mỹ chống TC quyết liệt hơn lúc trước. Hôm 01/09, Ngoại Trưởng Pompeo đã tuyên bố hy vọng là toàn bộ các trung tâm văn hóa thuộc Viện Khổng Tử TC tại các đại học Mỹ từ nay đến cuối năm phải đóng cửa, vì đó là những nơi chánh yếu nhằm tuyển dụng “gián điệp và cộng tác viên” trong giới sinh viên Mỹ.

Theo cập nhật của Hiệp hội Các Học Giả Quốc Gia (NAS) ở Mỹ, tính đến ngày 26- 8-2020, trên nước Mỹ còn tổng cộng 67 Viện Khổng Tử. Đó là chưa kể khoảng 500 “lớp học Khổng Tử” tại các trường từ mẫu giáo tới lớp 12.

Khoảng vài ngày sau khi Mỹ coi Viện Khổng Tử là “phái bộ nước ngoài”, hôm 13-8 tạp chí nổi tiếng Foreign Policy của Mỹ đăng một bài viết: “Đã đến lúc các đại học phương Tây đóng các Viện Khổng Tử và chấm dứt hợp tác học thuật với TC”. Tạp chí này hồi năm 2017 cũng từng cho rằng việc các đại học Mỹ chào đón các Viện Khổng Tử là chào đón “con ngựa thành Troy” của TC.

Theo Hãng tin Bloomberg, không giống Viện Goethe của Đức hay tổ chức Alliance Française của Pháp, Viện Khổng Tử của TC không hoạt động độc lập và gây nhiều tranh cãi tại nhiều nước như Úc, Canada, Anh chứ không chỉ riêng Mỹ.

Một báo cáo năm 2018 về các hoạt động gây ảnh hưởng của TC, Viện Hoover và tổ chức Asia Society ở Mỹ đã cung cấp nhiều chi tiết về Viện Khổng Tử. Báo cáo này cáo buộc Hanban – tổ chức ở Bắc Kinh giám sát các Viện Khổng Tử và nằm dưới Bộ Giáo dục TC – có mối liên hệ với nhà cầm quyền Bắc Kinh, và Hanban thường tài trợ cho các trường đại học, trung học ở Mỹ hàng trăm nghìn đôla.

Nỗi lo về các nguy cơ liên quan Viện Khổng Tử cũng lan sang nhiều nước châu Á. Chính phủ Nhật giám sát chặt hơn 15 cơ sở như vậy tại các trường đại học ở nước này, gồm ĐH Waseda nổi tiếng ở Tokyo. Úc đã đuổi Viện Khổng Tử.

Việc các Viện Khổng Tử bị đuổi ra khỏi nước Mỹ là, cú nock out của Mỹ đánh vào chiến lược văn hóa vận, tuyên vận, điệp vận của TC. Nó thức tĩnh các quốc gia Á châu thái bình dương về chiến lược TC dùng quyền lực mềm, con ngưa thành Troy đối với các lân bang của TC. Đó có thể là đòn bẫy các đồng minh và đối tác của Mỹ khắp thế giới ngăn cấm Viên Khổng Tử, như nước Úc chẳng hạn đã làm./.(VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here