QUAN HỆ HOA KỲ – VIỆT NAM VẪN Ở MỨC “ẦU Ơ VÍ DẦU”

0
369
Đại Sứ Daniel Kritenbrink (thứ hai, phải), Tổng Lãnh Sự Damour và tùy viên quốc phòng Hoa Kỳ, Đại Tá Steven- son, bày tỏ lòng tôn kính tại Nghĩa Trang Biên Hòa (còn gọi là Bình An) ở tỉnh Bình Dương ngày 21 Tháng Sáu, 2020. (Hình: Facebook Tòa Đại Sứ Mỹ)

VI ANH

Mỹ o bế CSVN, CSVN ầu ơ ví dầu hưởng lợi. Nên CSVN có thể quên rằng tình báo Mỹ có thể có những hoạt động chìm trong Đảng Nhà Nước CSVN. Để bí mật ly gián CSVN và TQ. Vànếu CSVN quá lệ thuộc với TC thì có thể Mỹ hậu thuẩn cho quân đôi và nhân dân VN làm một cuộc cách mạng, tạo một chánh quyềndân chủ, của dân, do dân, vì dân.

CSVN bang giao với Mỹ 25 năm. Tình hình Mỹ và TC mấy năm nay trở nên căng thẳng cao độ. Tình hình mơí thì nhiệm vụ chiến lược phải mới.Mỹ o bế CSVN, CSVN ầu ơ ví dầu hưởng lợi, nằm giữa Mỹ- TC để không lo mất phần mền.VOA của Mỹ ngay 13/07/2020 có một tin tựa đề: “Quan hệ Việt-Mỹ sau 25 năm: ‘Đồng sàng dị mộng’ về đối tác chiến lược.”Đại ý, “Sau một phần tư thế kỷ bình thường hoá quan hệ, hai quốc gia cựu thù Mỹ và Việt Nam đang có một mối quan hệ được đánh giá là “mạnh mẽ”. Tuy nhiên, họ đã không thể nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược trong 25 năm qua vì những quan niệm khác biệt, mà theo Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales, là do “đồng sàng dị mộng” về lợi ích chiến lược.”

Hành động Mỹ o bế CSVN từ khi căng thẳng với TC quá nhiều, nhưng đa số là lời hoa mỹ, và hành  vi sân khấu. Tiêu biểu..Như Bà Da- mour Tổng lãnh sự Mỹ ở TP HCM, cựu thủ dô của VNCH, phát trực tiếp trên trang Facebook chính thức hôm 23/7 “Việt Nam đã mang đến cho Mỹ một đối tác ổn định, thịnh vượng và độc lập ở khu vực Đông Nam Á, đóng góp cho hoà bình và an ninh quốc tế, hỗ trợ luật pháp ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như các quy tắc của hệ thống thương mại thế giới,”“Tất cả những điều đó đều đóng góp cho an ninh của Hoa Kỳ.

Văn phòng Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nói rằng “mối quan hệ an ninh của Mỹ với Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây”, và “hai nước chia sẻ một tầm nhìn chung về tương lai của một khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.“Việt Nam đã nhận hơn 55 triệu đôla hỗ trợ an ninh do Bộ Ngoại giao Mỹ cấp theo chương trình Cung cấp Tài chính Quân sự Nước ngoài.

TT Trump công du VN hai lần, tham dự APEC ở Đà nẵng và hội nghị thượng đỉnh với Chủ Tich CS Bắc Hàn ơ Hà nôi. Ô Trump còn ngỏ lời mới Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng công du VN. Riêng Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô xuân Lịch, Thứ Trưởng Nguyễn Chí Vịnh và Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng VNCS Phạm bình Minh đều có đi công cán bên Mỹ. TT Trump còn chỉ vẻ cho các công ty ngoại quốc có thề dời qua VN để tránh bị Mỹ áp thuế.

Hai hàng không mẩu hạm Mỹ đã viếng thăm và làm việc với CSVN, v.v. và v.v. Nhưng có một điều cốt lỏi về hơp tác giữa Mỹ và CSVN sau 25 năm bang giao vẫn chưa có. CSVN và Mỹ đều chưa nâng tầm quan hệ họp tác toàn diện lên lên đối tác chiến lược. TT Trump chống TC nhưng vẫn giữ hợp tác toàn diện với CSVN thôi. Phó Đô Đốc Colin Kilrain, chỉ huy trưởng Bộ Chỉ Huy các chiến dịch đặc biệt của biệt kích Hải Quân Navy Seal, Delta Force của Lục Quân hay các đơn vị Mũ Nồi Xanh (Green Berets) không giấu giếm. Ông có một cuộc tiếp xúc với chỉ huy trưởng lực lượng tinh nhuệ của Việt Nam bên lề một hội nghị ở Tampa, bang Florida, Hai bên đã cùng thảo luận, mong muốn quan hệ giữa các lực lượng tinh nhuệ của quân đội hai bên sớm chặt chẽ hơn. Vấn đề chỉ còn là bao giờ thì chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam quyết định để họ thực hiện mong muốn ấy.

Coi vây chớ CSVN cũng có kinh nghiệm uốn mình qua ngỏ hẹp khi Liên xo và TC xung khắc nhau, để được lúc bên này khi bên kia ủng hộ, viên trợ cho CS Bắc Việt trong chiến tranh ở VN. Nên trong căng thẳng giữa Mỹ và TC, CSVN ầu ơ ví dầu để được hưởng lơi giao thương với Mỹ và vẫn êm đềm nắm cái đuôi sam đỏ của TC.

Đảng CSVN do vậy không những kiên trì với chính sách “ba không” mà nâng lên một nấc cao hơn là “bốn không”, tức không liên minh quân sự, không căn cứ quân sự, không đứng về phía nào để chống lại phía kia, và không dùng vũ lực, như công bố trong Sách trắng Quốc phòng mới nhứt của CSVN.

Nhưng ai cũng biết trong lãnh vực quân sự hay ngoại giao, kinh tế hay chánh trị mà không có tin tức tình báo, gián điệp thì như đi trong bóng tối. Hoạt động chìm, tình báo, gián điệp chánh trị và quân sự của Mỹ tại VN không ít, ở nhiều nơi trong Đảng Nhà Nước CSVN. Họ có thể thấy dân chúng VN có cảm tình, ủng hộ và cần Mỹ giúp VN để giải toả vòng lệ thuộc kinh tế, chánh trị của TC. 78% dân chúng VN có cái nhìn thiện cảm và tích cực về Mỹ, muốn nhà cầm quyền xích lại gần Mỹ để có thể thoát Trung về kinh tế và giải toả áp lực TC xâm lấn biển đảo VN, áp chế chủ quyền và độc lập của quốc gia dân tộc VN. Phía Nhà Nước CSVN tỏ ra đi nước đôi, lập trường về Biển Đông gần với Mỹ. Mỹ đang cần môt số nước liên minh với Mỹ để ngăn cản TC bánh trướng. Trong đó, Nhựt ở Đông Bắc và VN ở Đông Nam Thái bình dương, là hai nước có kinh nghiệm già dặn chiến đấu chống quân Tàu. Thêm vào đó vị trí địa lý chiến lược của VN là một bán đảo nằm trên hành lang của con đường hàng hải huyết mạch của Mỹ qua lại Á châu và Án độ dương.

TC lo sợ liên minh Việt-Mỹ, sẽ tách CSVN ra khỏi TC, một đòn mà TT Nixon đã làm khi bắt tay với TC, làm cho đế quốc CS đệ tam bể. Chính vấn đề TC xâm chiếm Biển Đông, làm cho một số nước Á châu Thái bình dương xích lại gần và liên minh đi với Mỹ. Cũng chính vấn đề Biển Đông này làm cho Đảng CSVN chia rẽ với Nhà Nước thời TT Nguyễn tấn Dũng.

Nên trong hiện tình, Đảng CS không thể đi ngược thế nước, lòng dân, lòng quân là không bắt tay cùng Mỹ để cứu nước, cứu dân khỏi bị quân Tàu thống trị một lần nữa. Đất nước là của chung. Cứu nước là việc chung. Đảng CS không làm thì theo tình hình này, dân và quân VN sẽ làm. Gần 4 triệu người Việt hải ngoại, mà 2 triệu đang ở Mỹ là một quốc tế vận lớn cho sự thay đổi cho nước VN mới, tự do, dân chủ./.(VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here