ẤN – NHẬT KÝ HIỆP ƯỚC QUÂN SỰ

0
332
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (hình trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi Ảnh: Chính phủ Ấn

Nhật Bản và Ấn Độ đã ký kết một hiệp ước quân sự cho phép họ trao đổi nguồn cung và hỗ trợ hậu cần trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ngày càng leo thang, theo Taiwan News ngày 11/9.

Theo tờ Hindustan Times, Thỏa thuận mua lại và phục vụ chéo (ACSA) giữa quân đội Ấn Độ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản  đã được ký kết giữa Đại sứ Nhật Bản Sa- toshi Suzuki và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn  Độ Ajay Kumar tại New Delhi hôm 9/9. Hiệp ước sẽ cho phép quân đội hai nước tiếp cận các căn cứ của nhau để tiếp tế và dịch vụ trong quá trình huấn luyện song phương, gìn giữ hòa bình, hoạt động nhân đạo và các hoạt động khác mà hai bên đã thỏa thuận.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc điện đàm  kéo dài 30 phút hôm 10/9, hai bên hoan ng- hênh việc ký kết thỏa thuận và cho biết họ  sẽ thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn giữa các lực lượng tại thực địa.

Các nguồn cung cấp và dịch vụ trong phạm vi hiệp ước bao gồm thực phẩm, nước, các dịch vụ vận tải, bao gồm xăng dầu, máy bay, thông tin liên lạc và dịch vụ y tế, quần áo, các trang thiết bị, phụ tùng và linh kiện dư cũng như các dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng, theo tờ Hindustan Times. Hiệp ước sẽ có hiệu lực trong 10 năm và sẽ tự động được gia hạn thêm một thập kỷ nữa trừ khi một trong hai quốc gia quyết định chấm dứt hiệp ước này.

Theo Times of India, Ấn Độ đã có các thỏa thuận tương tự với Mỹ, Úc, Pháp, Hàn Quốc và Singapore.

Thủ tướng Abe cho biết Ấn Độ và Nhật Bản đang nỗ lực hướng tới việc xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời chỉ ra mối quan hệ đối tác chiến lược và toàn cầu đặc biệt giữa hai nước trong số những thành tựu chính trong quan hệ song phương. Trong cuộc gọi, Abe cũng thông báo ngắn gọn với Thủ tướng Modi về quyết định từ chức vì lý do sức khỏe, mà Thủ tướng Ấn Độ đã trả lời bằng cách cảm ơn sự lãnh đạo của ông Abe và vì tăng cường mối quan hệ song phương, theo tờ Japan Times.

Trước đó, Mỹ cũng lên tiếng về ý định thành lập liên minh như NATO để đối phó Trung Quốc. Theo đó Washington đang dự tính chính thức hóa mối quan hệ quốc phòng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương  chặt chẽ hơn với Ấn Độ, Nhật Bản và Aus- tralia – để tạo nên một “Bộ Tứ” – một cơ  cấu tương tự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

Nhật hiện có thể tấn công mục tiêu đất liền ở Hoa lục

Trong một diễn tiến liên quan, nhiều tháng trước khi tuyên bố từ chức, Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra một thay đổi chính sách, lần đầu tiên cho phép quân đội Nhật Bản lên kế hoạch tấn công các mục tiêu đất liền ở Trung Quốc và các khu vực khác của châu Á, theo Reuters.

Nếu được chính phủ tiếp theo thông qua, chính sách này sẽ đánh dấu một trong những thay đổi quan trọng nhất trong lập trường quân sự của Nhật Bản kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Động thái này thể hiện nỗ lực lâu dài của ông Abe trong việc thúc đẩy một lực lượng quân đội mạnh mẽ hơn và thể hiện mối lo ngại sâu sắc của Tokyo về sức ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Chính phủ Nhật Bản đang quan ngại trước các hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc xung quanh các đảo nhỏ đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here