TT TRUMP LẠI ĐƯỢC ĐỀ CỬ NOBEL HÒA BÌNH SAU THỎA THUẬN LỊCH SỬ GIỮA ISRAEL VÀ UAE

0
299
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 9/9/2020 (ảnh: Reuters / Jonathan Ernst).

Sau lần đề cử vào năm 2018, ông Trump mới đây lại được đề cử cho giải thưởng Nobel Hòa Bình năm 2021.

Tổng thống Hoa Kỳ Trump đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2021 vì đã giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đạt được một thỏa thuận hòa bình có tính chất bước ngoặt lịch sử.

Theo Fox News ngày 9/9, sau khi giúp đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Israel và UAE, Tổng thống Trump đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi thành viên Quốc hội Na Uy. Ông Christian Tybring-Gjedde đệ trình đề cử và ca ngợi Tổng thống Trump đã nỗ lực giải quyết các cuộc xung đột kéo dài trên toàn thế giới.

Là thành viên nhiệm kỳ thứ tư của Quốc hội Na Uy, Tybring-Gjedde cũng là trưởng phái đoàn Na Uy tại Nghị viện NATO. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: “Về những thành tựu của ông ấy (Trump), tôi nghĩ ông ấy đã làm được nhiều việc để thiết lập hòa bình giữa các quốc gia hơn hầu hết những người được đề cử giải Nobel Hòa bình khác”, theo Secretchina.

Trong lá thư đề cử gửi tới Ủy ban Nobel, Tybring-Gjedde tin rằng chính phủ Mỹ do Tổng thống Trump đứng đầu đóng vai trò then chốt trong việc thiết lập quan hệ hòa bình giữa Israel và UAE. Ông viết: “Cũng như các quốc gia Trung Đông khác dự kiến sẽ theo bước chân của UAE, thỏa thuận hòa bình này có thể thay đổi luật chơi và đưa Trung Đông trở thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng”.

Trong thư, Tybring-Gjedde cũng đề cập đến “vai trò chủ chốt” của Tổng thống Trump. Việc ký kết thành công thỏa thuận hòa bình giữa Israel và UAE có thể thúc đẩy các cuộc tiếp xúc giữa các bên trong những cuộc xung đột kéo dài trên toàn thế giới và tạo ra một nền hòa bình mới. Ví dụ tranh chấp biên giới Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan, xung đột giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, và việc xử lý các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Tybring-Gjedde tiếp tục ca ngợi Tổng thống Trump vì đã rút số lượng lớn quân Mỹ khỏi Trung Đông. Ông viết: “Thật vậy, Trump đã phá vỡ thông lệ 39 năm của tổng thống Mỹ là hoặc phát động chiến tranh, hoặc đẩy nước Mỹ vào một cuộc xung đột vũ trang quốc tế. Tổng thống Mỹ cuối cùng đoạt giải Nobel Hòa Bình vì tránh được các cuộc xung đột là Jimmy Carter”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump nhận được đề cử này, sau khi ông thiết lập thành công Hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Singapore với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm 2018, Tybring-Gjedde cũng đã đệ trình đề cử cho Trump. Tiếp theo đó là các quan chức Nauy khác và thủ tướng Nhật Bản. Nhưng ông Trump đã không giành được giải Nobel Hòa bình năm đó.

Tybring-Gjedde nói: “Tôi không phải là một người ủng hộ Trump nồng nhiệt. Ủy ban (Giải Nobel) nên xem xét kỹ sự thực, căn cứ trên sự thực mà đánh giá ông ấy, chứ không phải dựa trên hành vi nhất thời. Những năm gần đây, những người đã đoạt giải Hòa bình đều làm ít công việc hơn nhiều so với Donald Trump. Ví dụ, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không làm gì cả”.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2009, khi Ủy ban Nobel gọi đây là “một nỗ lực phi thường nhằm tăng cường hợp tác ngoại giao quốc tế và con người”.

Tổng cộng có 21 người Mỹ đã nhận giải Nobel Hòa bình. Người Mỹ nhận giải thưởng này gần đây nhất là Tổng thống Barack Obama vào năm 2009, một quyết định mà Gjedde nói rằng “đã làm ông ngạc nhiên”. Gjedde nói: “Tôi nghĩ giải Hòa bình được trao cho Obama vì lãnh đạo Ủy ban Nobel Hòa bình rất thích thú và cũng rất ấn tượng về những bài phát biểu của Obama và cách ông ấy cư xử trong tháng đầu tiên nhậm chức tổng thống”.

“Ngoài ra, ông ấy là tổng thống da mầu đầu tiên. Bản thân đây cũng đã là một thành tựu. Tôi nghĩ đó là điều mà ủy ban Giải Nobel Hòa bình đã xem xét. Nhưng tôi nghĩ đó không phải là điều mà ủy ban Giải thưởng Hòa bình nên xem xét”, Gjedde cho biết người của ủy ban nên tập trung vào “thành tích mà không phải bất kỳ tiêu chí nào khác”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here