SỐ CỬ TRI ỦNG HỘ TỔNG THỐNG TRUMP TĂNG VỌT

0
688
U.S. President Donald Trump reacts with supporters formally kicking off his re-election bid with a campaign rally in Orlando, Florida, U.S., June 18, 2019. REUTERS/Carlos Barria - RC142DE37DC0

VI ANH

TT Trump vọt lên mức được lòng dân sau đại hội đảng Cộng Hòa nhờ chánh quyền Trump điều động kinh tế, chánh trị, y tế Mỹ khả quan lại. Một, về kinh tế và nhân dụng. Kinh tế, nhân dụng Mỹ đã khá phục hồi sau cơn đại dịch docon virus TT Trump gọi là ‘ virus trung quốc’ gây ra. Bộ Lao Động Mỹ cho biết từ các doanh nghiệp nhỏ cho tới các khách sạn, nhà hàng, hãng hàng không, các nơi giải trí, nhiều công ty đã mở lại phần nào kinh tế của mình.

Mức thất nghiệp Mỹ thì giảm mạnh trong tháng 8 xuống còn 8.4% so với 10.2% tháng trước đó. Bộ Lao Động cho biết hôm 4 -9, giới chủ nhân đã tạo thêm 1.4 triệu việc làm trong tháng 8, so với 1.7 triệu trong tháng 7. Nền kinh tế Mỹ cho tới nay đã phục hồi lại được khoảng 50% trong số chừng 22 triệu công việc bị mất đi do đại dịch COVID-19.Cuộc thăm dò cho thấy giới cử tri thường cho TT Trump điểm cao hơn về lãnh vực kinh tế so với các lãnh vực khác. Và về y tế phòng chống đại dịch ‘virus trung quốc. Mỹ chắc chắn đã có vaccine, giới chưc thẫm quyền y tế đã báo các tiểu bang chuẩn bị kế hoạch sẽ chích ngừa trễ nhứt là vào đầu tháng 11.

Hai, về tranh cử tổng thống Mỹ.TT Trump nhanh hơn Ô Biden, đã vọt lên tại các « swing states ». Vềđịa lý chánh trị bầu cử Mỹ có một số tiểu bang tuy nhỏ nhưng rất quan trọng, đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống. Báo Les Echos của Pháp ít phe đảng trong vấn đề bầu cử Mỹ, nhận thấy hai ứng cử viên Trump và Biden đang phải tập trung vào « swing states », như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Bắc Carolina, Arizona, Florida dễ nghiêng ngã từ phía này sang phía khác. Thắng lợi bất ngờ của Donald Trump hồi năm 2016 là nhờ những tiểu bang này đều ngả sang Cộng Hòa, đôi khi chỉ hơn vài ngàn phiếu.Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy khoảng cách sau của Ô. Trump đã thu hẹp rất nhiều nhờ chiến lược đi thực địa của ông Trump đã mang lại kết quả khả quan.

Công luận Mỹ đang thay đổi: chỉ còn 53% người Mỹ cho rằng biểu tình là « chính đáng », so với 62% hồi tháng Sáu, và ở Wisconsin, thậm chí còn phản đối biểu tình. Tại một tiểu bang mà Trump từng vượt được trên bà Clinton 23.000 phiếu, ông Trump muốn chuyển cuộc tranh luận về chủng tộc sang vấn đề an ninh.

Ô. Biden đã chậm chân so với Ô Trump, cũng sẽ đi một vòng các « bang chiến địa », sợ rằng đối thủ nhờ tâm lý sợ hãi bạo loạn sẽ phỏng tay trên những cử tri truyền thống.

Ba và sau cùng, về thăm dò Ô Trump đang vọt lên. Theo khảo sát mới của hai tổ chức sau khi hội nghị quốc gia hai đảng kết thúc, TT Trump vọt lên. Đại học Emerson thực hiện khảo sát với 1.567 cử tri từ 30/8 và công bố kết quả hôm 31/8, cho thấy ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden được 49% tỷ lệ ủng hộ, trong khi Tổng thống Donald Trump giành 47%. Khoảng cách giữa hai đối thủ của cuộc bầu cử tổng thống năm nay chỉ còn 2 điểm phần trăm so với 4 điểm trong cuộc khảo sát tương tự đầu tháng 7. Và xác suất thăm dò xã hội học thường là + — 3 %, nên coi như hai bên ngang ngửa nhau.

Giám đốc khảo sát của Đại học Emerson Spencer Kimball cho rằng ông Trump đã bật lên sau đại hội đảng Cộng hòa.. Nên tỷ lệ ủng hộ Trump trong cuộc đua tổng thống đạt 47% trong cuộc khảo sát tháng 8, tăng từ 46% so với tháng 7. Mức tín nhiệm của TT Trump cũng tăng 4 điểm phần trăm, đạt 49%.Trump còn dẫn trước Biden trong nhóm cử tri nam với tỷ lệ lần lượt 50% và 45%, trong khi Biden dẩn trước trong nhóm cử tri nữ với tỷ lệ 52% so với 44%. Theo báo Hill kết quả nhiều cuộc khảo sát khác cũng cho thấy Trump đang dẫn trước ở hai bang quan trọng Michigan và Wisconsin. Nhiều nhà phân tích vẫn không bỏ qua khả năng kịch bản 2016 lặp lại. Cựu ứng viên Dân chủ Hillary Clinton từng dẫn trước Trump trong các cuộc khảo sát trước thềm bầu cử tháng 11, nhưng chiến thắng cuối cùng lại thuộc về Trump.

Cuộc thăm dò, do Viện nghiên cứu Dân chủ xuyên Đại Tây Dương thực hiện cho tờ báo Sunday Express của Anh, cũng cho thấy ông Donald Trump dẫn trước ông Joe Biden với tỷ lệ 48%-45% trên toàn quốc sau khi đại hội đảng Cộng hòa kết thúc vào đêm 27.8.Nhưng quan trọng là cuộc thăm dò cũng cho thấy ông Donald Trump dẫn trước ông Joe Biden với tỉ lệ 49%-42% ở 5 bang chiến địa quan trọng – Florida, Iowa, Michigan, Minnesota và Pennsylvania – và thậm chí cả ở bang New Hampshire, nơi đã ủng hộ ứng cử viên Dân chủ trong 6- 7 cuộc bầu cử vừa qua.

Báo Sputnik dẫn lời Giám đốc Viện Dân chủ, Patrick Basham, cho biếtcác nhà thăm dò dự đoán ông Donald Trump cũng sẽ giành chiến thắng vang dội nhờ phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, giành được 309 biểu đại cử tri so với 229 phiếu của ông Joe Biden.

“Hầu như tất cả các vấn đề quan trọng nhất đối với cử tri đều có xu hướng ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Càng ngày càng nhiều người Mỹ quan tâm đến nền kinh tế và duy trì công việc hiện tại hoặc kiếm một công việc mới. Đặc biệt, họ không đổ lỗi cho ông Trump về sự suy giảm kinh tế do cuộc phong toả phòng chống đại dịch, và họ nghĩ rằng ông ấy sẽ làm công việc điều khiển con tàu kinh tế tốt hơn so với ông Joe Biden” – Basham nhận xét.

Viện Dân chủ được thành lập vào năm 2006 và có văn phòng tại Washington DC và London. Basham và một số trong hội đồng cố vấn của viện cũng là thành viên của Viện Cato theo chủ nghĩa tự do.

Trái lại có tin 2 nhóm gọi la“Các nhân vật Cộng hòa và nhân vật tự do ủng hộ ông Biden” và nhóm 43 Alumni for Biden gồm hàng trăm nhân vật từng là quan chức làm việc dưới thời Tổng thống George W. Bush và Nhóm Các cựu quan chức An ninh quốc gia theo đảng Cộng hòa ủng hộ ông Biden. Nhưng các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump hiện tại trong hàng ngũ đảng Cộng hòa là gần 90%. Bộ tham mưu tranh cử của ông Trump không nao núng trước thực tế này. Đây là chuyện bình thường,tính đảng rất lỏng lẻo ở Mỹ, chớ không phải như CS. Nhưng vì thù cá nhân, vì quyền lợi riêng tư mà phản đảng là dễ bị chỉ trích, ít ai sữ dụng nữa. Em ruột TT Bush bị loại ra cuộc tranh cử 2016, TNS McCain bị TT Trump nói không phai anh hùng chiến tranh./.( VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here