MỸ CHẶN ĐỨNG THAM VỌNG CỦA TRUNG CỘNG TẠI BIỂN ĐÔNG

0
416

VI ANH

Biển Đông Trung Cộng [TC] không thể chiếm giữ, nếu ngoan cố, liều lĩnh sẽ xung đột với Mỹ, TC sẽ từ chết tới bị thươngthê thảm.

Tin RFI của Pháp “Nguy cơ đối đầu quân sự với Mỹ sau vụ Trung Quốc thử hỏa tiễn ở Biển Đông.TC gia tăng tập trận theo cường độ các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải (FONOP) của Mỹ ở Biển Đông. Tuy nhiên, vụ thử hỏa tiễn ngày 27/08/2020 giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa, trong khuôn khổ cuộc tập trận từ 24- 29/08 trên bốn mặt trận (Biển Đông, Hoàng Hải, Bột Hải và eo biển Đài Loan) có nguy cơ thúc đẩy Mỹ triển khai thêm nhiều hỏa tiễn đến khu vực

và làm gia tăng rủi ro một cuộc xung đột vũ trang.Người phát ngôn của bộ Quốc Phòng TC Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian) khẳng định hôm 27/08 rằng « cuộc tập trận không nhắm vào bất kỳ vào quốc gia nào ». Quả là một tuyên bố rõ ràng TC ngầm né Mỹ, lo sợ chiến tranh với

Mỹ, thiệt hại sẽ rất lớn TC sẽ từ chết tới bi thương thê thảm.

Vì thế và lực của Mỹ hùng mạnh được một số chuyên gia chánh trực ghi nhận. Tiêu biểu như Ông George Friedman là một chuyên gia Mỹ nổi tiếng về địa chính trị. Ông là người thành lập hai cơ quan dự báo chiến lược có tiếng của Mỹ, Geopolitical Futures và Stratfor. Ông cũng là tác giả của tập sách bán rất chạy, có tựa đề « 100 năm tới », do nhà xuất bản Anchor Books phát hành. Ông đang sống tại Texas và thường xuyên cố vấn cho bộ chỉ huy quân sự cao cấp của Mỹ.

Tuần báo L’Express của Pháp ra đời từ 1953, có cuộc phỏng vấn Ô. George Friedman về tương lai tình hình địa chính trị thế giới. Để rộng đường dư luận xin phép tóm kết một số ý chánh của Ô. George Friedman chỉ trong khuôn khổ bài báo này, thiết nghĩ rất có ích cho bà con cô bác nhận định.

Một, trên bình diện chiến lược, học thuyết của Mỹ có mục đích là không để một quốc gia nào – Đức hay Nga, một mình kiểm soát được vùng Á-Âu. Chính vì thế mà Mỹ đã can thiệp vào châu Âu năm 1917 và 1944 [ tức Thế Chiến 1 và 2]. Tương tự, sau chiến tranh, sự trỗi dậy của Nga tại Trung Âu đã thúc đẩy Mỹ dấn thân vào Chiến Tranh Lạnh. Đối với châu Âu, các mối quan hệ này luôn luôn chiếm vị trí hàng đầu.

Hai, về cuộc gặp Donald Trump và Kim Jong Un . Vũ khí nguyên tử của Bắc Triều Tiên nằm trên bán đảo, trong khi đó vũ khí của Mỹ ở trên không, trên máy bay, dưới nước, trong tầu ngầm và tại các căn cứ quân sự ở Nhật Bản và Hàn Quốc.Chẳng cần phải là một chuyên gia lớn mới hiểu được rằng Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình nguyên tử tuy cũ kỹ, tốn kém nhưng thiết yếu cho sự tồn tại chế độ mà không nhận được điều bù lại. Mỹ còn lâu mới rút khỏi Nhựt và Hàn quốc.

Còn lâu Mỹ mới để cho TC một miqnh một chợ ở Biển Đông. Đó là hành lang của con đường hàng hải huyết mạch mỗi năm 5.000 tỷ Mỹ kim hàng hóa Mỹ qua lại con đường huyết mạch này. Mỹ là một nước nằm bên bờ Thái bình dương và có một tiểu bang năm giữađai dương này. Chánh quyên Mỹ Công Hòa hay Dân Chủ đều gắn bó và tha thiết với Biển Đông, khong dể cho TC khống chế biển này.

Ba, trên thực tế, nước Nga chỉ còn là cái bóng của mình mà thôi. Nga bị tê liệt vì phụ thuộc vào dầu lửa, nạn tham nhũng và một loạt các vấn đề khác. Thậm chí, Nga không có khả năng xâm chiếm Ukraina. Sự hiện diện của Nga tại Syria giống như một chiến dịch quan hệ công chúng, quảng bá – nhằm chứng tỏ là họ tồn tại – hơn là một sự khai triển quân sự.

Về phần TC đúng là nước này đã phát triển về kinh tế từ 20 năm nay, nhưng không giải quyết được một vấn đề rất lớn là tình trạng bần hàn đang kìm hãm sự phát triển; và quý vị sẽ thấy, bên ngoài vùng duyên hải, có một tỷ người nghèo khó đang sống dưới ách một chế độ độc tài luôn hoảng sợ về ý tưởng một cuộc nổi dậy của người dân. Đó là một quốc gia về thực chất là không ổn định.

Về quân sự, Bắc Kinh có những bước tiến. Nhưng tất cả chỉ là tương đối. Từ một thập niên qua, TC muốn thống trị Biển Đông, nhưng không làm được. Do không có lực lượng thủy-lục đáng kể, TC không thể xâm lược một nước nào. Nhật Bản, Indonesia và ngay cả nước Philippines khiêm tốn vẫn đối đầu được với TC.

Tóm lại, không có một mối đe dọa sinh tồn nào làm cho Hoa Kỳ « mất ngủ ». Thế giới hiện nay ổn định hơn như người ta cảm nhận thấy.

Bốn, có người dự báo sự suy tàn của nước Mỹ trong thế kỷ 21. Ông Friedman nói, “Tôi nghe thấy điều này từ nhiều năm nay. Đó là lập luận thời thượng sau chiến tranh Việt Nam ! Hoài niệm về sự thống trị của mình trong quá khứ, một số trí thức châu Âu mơ tưởng đến điều đó. Ngay khi thế giới có một vấn đề gì, phản xạ đầu tiên của họ là nhìn xem Hoa Kỳ hành động ra sao. Và ngay sau đó, họ khẳng định rằng người Mỹ thật xuẩn ngốc. Sau cùng, họ giải thích rằng nếu có quyền lực trong tay, họ sẽ làm tốt hơn Hoa Kỳ. Những người nói đến sự « suy tàn của Mỹ » bị nhầm lẫn giữa thanh danh và quyền lực.

Thanh danh của chúng tôi [ Mỹ] có thể là không hay ho và chắc chắn là có những nguyên nhân xác đáng. Điều đó không quan trọng. Còn quyền lực, đó là chuyện khác. Quyền lực dựa trên sức mạnh kinh tế và quân sự. Hiện nay, của cải mà nước Mỹ tạo ra chiếm tới một phần tư tổng sản phẩm quốc nội toàn thế giới, trong lúc dân số của chúng tôi mới chỉ xấp xỉ 300 triệu. Hơn nữa, ảnh hưởng của Mỹ lan tỏa thông qua tiếng Anh, được dùng ở khắp nơi.

Về quân sự, ngân sách quốc phòng của Mỹ lớn hơn cả ngân sách của năm hoặc sáu quốc gia gộp lại. Hiện nay, Hải Quân Mỹ làm chủ hoàn toàn ba đại dương. Bất kể một sự di chuyển nào trên biển cũng đều bị giám sát bởi các vệ tinh của Mỹ.

Ngay cả khi gộp lại, tất cả các hạm đội trên thế giới vẫn nhỏ hơn hạm đội của Hoa Kỳ. Đó là một sự thống trị chưa từng có trong lịch sử nhân loại, còn hơn cả sự thống trị của Hải Quân Hoàng Gia Anh trong thời kỳ huy hoàng nhất.

Kết quả là Mỹ đủ khả năng xâm lăng các nước, nhưng không một quốc gia nào đủ khả năng xâm lăng Hoa Kỳ./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here