HỒNG KÔNG: DÂN BIỂU TÌNH KHÔNG CHẤP NHẬN HOÃN BẦU CỬ LẬP PHÁP

0
277
Cảnh sát chống bạo động kiểm tra người tham gia biểu tình chống lùi lại ngày bầu cử, Hồng Kông, ngày 06/09/2020 Ảnh REUTERS

Viện cớ dịch Covid, chính quyền Hồng Kông đã hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp với kế hoạch ban đầu diễn ra vào ngày 6/9. Vào đúng ngày đáng lẽ cuộc bầu cử được tổ chức, người dân Hồng Kông đã xuống đường biểu tình yêu cầu chính quyền nhanh chóng triển khai cuộc bầu cử này.

Đối phó với cuộc biểu tình, chính quyền Hồng Kông đã bố trí hơn 2.000 cảnh sát dọc theo đường Nathan Road Kowloon liên tục gây sức ép và chặn bắt công dân, đồng thời không ngừng bắn đạn hơi cay, bắt giữ gần 300 người. Một số cư dân mạng đã kêu gọi một cuộc biểu tình ở Yau Tsim Mong, Kowloon nhằm phản đối việc trì hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp và đà đảo “luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông”.

Đám đông bắt đầu tụ tập lúc 2 giờ chiều ngày Chủ nhật và họ hô vang khẩu hiệu “Quang phục Hương Cảng, thời đại cách mạng”. Ngay sau đó, các nhân viên cảnh sát chống bạo động lao ra và cố gắng đuổi theo ngăn chặn những người hô vang khẩu hiệu này. Một phụ nữ gần đó đã bị bắt không rõ nguyên nhân.

Vào lúc 2 giờ 30 phút chiều cùng ngày, Hoàng Chi Phong (Huang Zhifeng), cựu Tổng thư ký của đảng dân chủ Demosisto xuất hiện tại khách sạn Eaton với chiếc áo phông đen có dòng chữ “Cố lên Hồng Kông”. Anh kêu gọi công chúng chú ý đến 12 nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông vừa mới bị Cảnh sát biển Trung Quốc bắt khi đang trên đường trốn sang Đài Loan, và hiện những nhà hoạt động này đang bị giam giữ tại Đại lục. Hoàng nói rằng lực lượng cảnh sát tại hiện trường hôm nay rất mạnh, nhưng anh tin rằng người Hồng Kông có thể linh hoạt và cho biết anh không lo lắng về việc bị bắt lại.

Nói về vụ chính quyền đặc khu bắt nhà hoạt động Đàm Đắc Chí (Tan Dezhi), Hoàng Chi Phong nhấn mạnh rằng việc Đàm Đắc Chí bị bắt có nghĩa là bất kỳ công dân Hồng Kông nào khác cũng có thể rơi vào tình huống đó trong tương lai. Sau đó, các thành viên của nhóm Liên đoàn nhân dân xã hội tiến đến khách sạn Eaton để giăng biểu ngữ: “Hoãn cuộc bầu cử, với dân là địch” cùng một số biểu ngữ khác yêu cầu nhà cầm quyền khôi phục cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp và phản đối sự sàng lọc ứng viên.

Cảnh sát đã tiến hành một cuộc điều tra quy mô lớn ở Mong Kok lúc 6 giờ chiều. Hơn 50 phóng viên, tình nguyện viên có nhiệm vụ sơ cứu và người dân đã bị tra xét ở Soy Street, Mong Kok, Kowloon. Các phóng viên của SOH cũng bị chặn lại một cách vô lý để điều tra.

Cuộc biểu tình tiếp tục cho đến tận 8 giờ tối cùng ngày và vẫn có một số lượng lớn lực lượng cảnh sát chống bạo động canh gác trên đường phố Mong Kok, thỉnh thoảng bao vây, giải tán, ngăn chặn và tra xét công dân. Có một số lượng lớn xe cảnh sát đậu trên đường Nathan.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here