CHÍNH KHÁCH CANADA: NÓI ‘KHÔNG’ VỚI CHÍNH QUYỀN TRUNG CỘNG’

0
275
Ông Erin O'Toole, lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ Canada (ảnh: Chụp màn hình video NTDTV).

Mới đây, ông Erin O’Toole, lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ Canada, đã nói rất rõ rằng thái độ của ông đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khác với chính phủ của đảng cầm quyền hiện tại. Ông sẽ thúc đẩy việc sử dụng “Đạo luật nhân quyền Magnitsky” để trừng phạt ĐCSTQ. “Chúng ta phải có cách mạnh mẽ hơn để đối phó với việc Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada. Tôi đề xuất sử dụng đạo luật “Magnitsky” để áp đặt các biện pháp trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt nên được sử dụng, khi ai đó không tuân theo các quy tắc quốc tế, khi công dân của chúng ta đã bị giam giữ hơn 600 ngày”, ông O’Toole, lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ Canada, cho biết khi được các phóng viên hỏi về thái độ của ông đối với Trung Quốc trong cuộc họp báo mới đây.

Ông nói thêm: “Người Canada nên biết sự khác biệt giữa Trudeau và tôi. Ông ấy nổi tiếng vì bày tỏ sự đánh giá cao đối với ĐCSTQ. Còn đất nước mà tôi ngưỡng mộ nhất là Canada, quốc gia mà tôi đã phục vụ cả đời“.

Năm 2017, Canada đã thông qua Đạo luật Magnitsky, còn được gọi là Đạo luật Công lý cho Nạn nhân của các Quan chức tham nhũng nước ngoài. Dự luật này cho phép chính phủ liên bang có quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân vi phạm nhân quyền ở nước ngoài, bao gồm từ chối các cá nhân có liên quan nhập cảnh vào Canada, thực hiện các giao dịch kinh tế ở Canada hoặc có liên hệ kinh tế với người Canada ở nước ngoài.

Cựu quan chức ngoại giao Canada Kovrig và doanh nhân Spaffer đã bị bắt ở Trung Quốc vào tháng 12/2018 và bị buộc tội gián điệp vào tháng 6/2019. Đây được coi là đòn trả đũa của ĐCSTQ đối với việc Canada bắt giữ giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của các công tố viên Hoa Kỳ.

O’Toole nói rằng cộng đồng quốc tế không nên tiếp tục im lặng vì lợi ích kinh tế trước việc ĐCSTQ lạm dụng nhân quyền. Thái độ của ông đối với ĐCSTQ có thể đã dựa trên kinh nghiệm bản thân. Là một luật sư, ông O’Toole đã điều tra vấn đề hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc; với tư cách là một người lính, ông nhìn thấy sự bành trướng quân sự của ĐCSTQ và tham vọng của họ ở Bắc Cực, theo NTDTV.

Ông cho biết: “Tôi thấy ngày càng nhiều người ở Úc và các quốc gia khác cũng cứng rắn (chống lại ĐCSTQ). Tôi nghĩ đã đến lúc Canada phải thể hiện vai trò lãnh đạo“.

Ông cũng làm rõ rằng “khi nói về ĐCSTQ, chúng ta đang nhắm vào một chính phủ độc tài, không phải người dân Trung Quốc. Chúng ta phải phân biệt điều này”.

Phung Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here